ยูไอเอช ชิงแชร์ 30% บรอดแบนด์ไฟเบอร์

ชี้ดิจิทัล อีโคโนมี หนุน รายได้โตต่อเนื่อง10-15%

          ยูไอเอชเปิดยุทธศาสตร์องค์กรเดินหน้าผู้นำบริการบรอดแบนด์ครบวงจรรักษาตำแหน่งผู้ให้บริการระดับชั้นนำ ตั้งเป้าเติบโตต่อเนื่อง กินแชร์ตลาด 30% หวังเพิ่มศักยภาพความพร้อมเครือข่ายสื่อสารครอบคลุมทั่วประเทศด้วยงบปีนี้อีก 800 ล้านบาท เชื่อปีนี้ตลาดเปิดกว้างสอดรับดิจิทัล อีโคโนมีมั่นใจรายได้ ขยายตัวได้ 10-15%

          พ.อ.เรืองทรัพย์ โฆวินทะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (ยูไอเอช) กล่าวว่า วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ขององค์กรปี 2558 มุ่งการพัฒนาประสิทธิภาพและคุณภาพเครือข่ายสื่อสารอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับการบริการด้านบรอดแบนด์ให้ลูกค้าองค์กร ด้วยบริการอย่างครบวงจร (วัน สต๊อป บรอดแบนด์ โซลูชั่น เซอร์วิส) ปัจจุบัน ความพร้อมของเครือข่ายยูไอเอชที่ติดตั้งครอบคลุมระดับอำเภอ ทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัดมีสายไฟเบอร์ออพติกราว 6 แสนกิโลเมตร

          บริษัทคาดว่า ปีนี้จะมีรายเติบโต 10-15% จากที่ปีที่แล้วมีรายได้ 3,500 ล้านบาท จากตลาดรวมลูกค้าองค์กรที่มีมูลค่ารวม 9,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด 30%

          นอกจากนี้ บริษัทมีเป้าหมายจะเป็นศูนย์กลางเครือข่ายระดับอาเซียน จึงวาง จุดเชื่อมต่อเครือข่ายบรอดแบนด์ไว้ 7 แห่งภายในประเทศที่จังหวัดเชียงราย ตาก หนองคาย มุกดาหาร สระแก้ว และสงขลา ที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอด่านนอก เพื่อเชื่อมโยงกับประเทศกัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม และมาเลเซีย ขณะเดียวกันได้เตรียมความพร้อมของเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงไปยังทั่วโลก โดยการวางจุดเชื่อมต่อ (พีโอพี) ไว้ที่ประเทศสิงคโปร์ และฮ่องกง หวังเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อข้อมูลในภูมิภาค และร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสารชั้นนำระดับโลก เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายการสื่อสารไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้รวดเร็วขึ้น "ด้วยศักยภาพเครือข่ายบรอดแบนด์ และบริการคุณภาพระดับสากลของยูไอเอช จึงพร้อมที่จะร่วมนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลอย่างยั่งยืน ช่วยต่อยอดให้ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมและบริการด้าน ไอซีที ซึ่งธุรกิจของยูไอเอช ดาต้าคอมในปีที่ ผ่านมาก็โตจากปี 2556 ราว 4-5% แม้สภาพการเมืองจะไม่เอื้อเท่าไร แต่ปีนี้ก็คงโตได้มากกว่านั้น"

          ส่วนนายสันติ เมธาวิกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ยูไอเอช กล่าวว่า กลยุทธ์การตลาดขององค์กร ปรับตัวจากบทบาทเป็น ผู้ให้บริการเครือข่ายดังกล่าวไปสู่การเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นบรอดแบนด์ครบวงจร ในระดับองค์กร

          บริษัทตั้งเป้าการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีจุดเด่น 3 ด้านคือ 1. เงินลงทุนโดยที่ผ่านมาใช้งบประมาณขยายโครงข่ายไปแล้ว 6,000 ล้านบาท ปีนี้มีงบลงทุนราว 700-800 ล้านบาท 2. มีโครงข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และ 3. มีทรัพยากรคนที่มีความเชี่ยวชาญมาก ซึ่งทำให้ปัจจุบันยูไอเอชมีลูกค้าองค์กรมากกว่า 2,000 ราย

          เขาระบุว่า กลยุทธ์การให้บริการยูไอเอชจะให้บริการคลาวด์ เซอร์วิสแก่ลูกค้าองค์กร คลาวด์ไว-ไฟ ทำให้ไฮบริดคลาวด์ไม่ใช่ระบบเปิดเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อเชื่อมโยงกับคลาวด์แบบเดิมขององค์กร บริการสื่อสารไร้สายในหลายธุรกิจ ตั้งแต่การออกแบบการใช้งาน การติดตั้งระบบ จนถึงการให้บริการเป็นที่ปรึกษา

          "บริการคลาวด์ เซอร์วิส ด้านคอมพิวติ้งบนเครือข่ายเอ็มพีแอลเอส เลเยอร์ 3 ของ ยูไอเอช บริการ ดาต้า เซ็นเตอร์ เน็ตเวิร์คที่มีบริการเส้นทางเชื่อมต่อไปยังผู้ให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์ ระดับภูมิภาคทั้งประเทศสิงคโปร์ และพันธมิตรภายในประเทศ เพื่อให้การจัดเก็บ หรือสำรองข้อมูลมีเสถียรภาพสูงสุด"

          ที่ผ่านมายูไอเอชร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำทั้งองค์กรในประเทศและต่างประเทศขยายธุรกิจรุกตลาดบรอดแบนด์ รวมถึงใช้ศักยภาพเครือข่ายบรอดแบนด์ ซึ่งมีพันธมิตรชั้นนำอาทิ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ให้บริการฟิกซ์ โมบาย บรอดแบนด์ อีกทั้งได้ร่วมมือกับทีซีซีที และวันเน็ตรุกตลาด ดาต้าในประเทศไทยและสิงคโปร์ พร้อมทั้งการให้บริการกับผู้ให้บริการคอนเทนต์ แคลช รายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน เพื่อนำเสนอบริการใหม่ๆ