กสท ดันยอดผู้ใช้มือถือ 3G แบรนด์ มาย ตั้งเป้า1ล้านราย/เน้นราชการ ขอแรงพันธมิตรคู่ค้ามาช่วย

นายสมยศ อุดมโชคไพบูลย์ ผู้ชวยกรรมการผู้จัดการใหญ่ (กลุ่มบริการลูกค้ารายย่อย) สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT(แคท)ดำเนินการในส่วนบริการมือถือ 3G แบรนด์ my(มาย)ในปี 2557 นั้น พบว่ามีรายได้ 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 980 ล้านบาท ส่วนลูกค้านั้นในปีที่ผ่านมามีจำนวน 600,000 ราย แบ่งเป็นลูกค้าเติมเงิน (พรีเพด) 450,000 ราย ลูกค้ารายเดือน (โพสต์เพด) 150,000 ราย

          สำหรับปี 2558 ตั้งเป้าหมายว่าจะมีรายได้จากมาย 2,286 ล้านบาท จากผู้ใช้บริการ 1 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้าเติมเงิน 640,000 ราย และรายเดือน 360,000 ราย และตั้งใจจะเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อ เลขหมายต่อเดือนให้มากกว่า 50% ลูกค้าเติมเงินมีรายได้ 90 บาทต่อเดือน และลูกค้ารายเดือนมีรายได้ 450 บาท

          "ยอมรับการทำตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G ของแคทในแบรนด์มายช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยังไม่สามารถดำเนินการได้เต็มที่ เพราะต้องทำกลยุทธ์การตลาดล้อไปกับงบประมาณที่ได้รับซึ่งก็มีอยู่จำกัด แต่ในปีนี้ได้มีการตั้งไว้ที่ 200 ล้านบาท"

          โดยกลยุทธ์หลักของแคทในการทำตลาดปีนี้ จะสร้างความรับรู้ในแบรนด์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้กับลูกค้าทั่วไปให้ครอบคลุมมากขึ้น ให้ประชาชนรับรู้ว่าในตลาดยังมีแบรนด์ผู้ประกอบการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อีกรายอยู่ และมีโครงข่ายที่ครอบคลุม ทั่วประเทศจำนวน 13,900 แห่ง

          สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายของมายนั้น ปัจจุบันมีอยู่ 136 แห่ง แบ่งเป็นใน กทม.และปริมณฑลจำนวน 19 แห่ง ส่วนตัวแทนจำหน่ายมีอยู่แล้ว 500 ราย อาทิ เทเลวิซ และในปีนี้กำลังเจรจากับพันธมิตรเพื่อจะเพิ่มตัวแทนจำหน่ายอีกเท่าตัวให้เป็น 1,000 ราย นอกจากนี้ยังมีช่องทางการเติมเงินออนไลน์ได้ในร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่นได้ในต้นเดือนก.พ.นี้ด้วย

          "รายได้ที่ต้องเพิ่มขึ้นเท่าตัวรู้ว่า ค่อนข้างยากแต่สิ่งที่เราต้องทำได้คือสร้างการรับรู้ ในแบรนด์มายให้มากขึ้น และต้องเจาะลูกค้าที่กลุ่มภาครัฐให้ได้มากขึ้น พยายามเสนอสิ่งที่เป็นจุดแข็งของมายคือความคุ้มค่าและอัตราค่าบริการที่ถูกที่สุดในตลาด โดยค่าบริการดาต้ารายเดือนของมายต่ำที่สุดอยู่ 99 บาท มีโครงสร้างครอบคลุมทั่วประเทศ 13,900 แห่ง นอกจากนี้ต้องทำตลาดแบบเอ็มทูเอ็ม โดยปัจจุบันมีผู้รับบริการขายส่งต่ออยู่ 2 รายคือ กลุ่มทรูฯและ 365 คอมมูนิเคชั่น และปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มอีก 2 รายให้ได้"

          นายสมยศให้ความเห็นกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการ วิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่มีคำสั่งให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเติมเงินต้องแสดงตัวนั้น ทาง แคท ก็ให้ความร่วมมือมาตลอดอยู่แล้ว และเป็นผู้ประกอบการที่เข้มงวดในการลงทะเบียนผู้ใช้งาน ส่วนการคิดค่าบริการเป็นวินาทีก็ให้ความชัดเจนจากกสทช.ก็พร้อมปฏิบัติการไม่ได้มีปัญหาอะไร