คอลัมน์ it Movement

เจอดราม่าถูกโทร.เข้ามาหลอกต้มตุ๋นถึง 2 ครั้ง 2 ครา ครั้นมาเป็น รมว.ไอซีที พรชัย รุจิประภา จึงมุ่งมั่นที่จะจับซิมโทรศัพท์ทั่วประเทศลงทะเบียนผู้ใช้ให้ได้ และในที่สุดเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. นี้ ผู้ใช้ซิมมือถือระบบพรีเพดหรือบัตรเติมเงินทั่วประเทศ จะต้องนำบัตรประชาชนมาเป็นหลักฐานในการลงทะเบียนให้เรียบร้อย มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อปัญหาซิมดับ ขีดเส้นตายสิ้นสุดไว้ที่วันที่ 31 ก.ค

          ทั้งนี้ นโยบายจดทะเบียนซิมพรีเพดนั้น ดำริคิดค้นมาหลายปีดีดักแล้ว โดยเฉพาะในช่วงที่เหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น มีการใช้ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการจุดระเบิด อย่างไรก็ตาม จนขณะนี้ ในบรรดาซิมพรีเพดที่มีอยู่ทั้งสิ้น 90 ล้านเลขหมายทั่วประเทศ มีเพียง 1.6 ล้านเลขหมายเท่านั้นที่มีการจดทะเบียนถูกต้อง

          เด็กเส้นกรี๊ดสลบ เด็กนายเฮลั่น เมื่อที่ประชุมบอร์ด ทีโอที วันที่ 20 ม.ค. คาดการณ์เบื้องต้นว่าผลประกอบการในปี 2557 จะสามารถทำกำไรได้ 1,000 ล้านบาท จากที่ประเมินว่าน่าจะขาดทุน 7,800 ล้านบาท

          ขุดลึกลงไปอีกหน่อย พบว่าการพลิกกลับมาทำกำไรได้นั้น จะต้องนำเอาทรัพย์สินด้อยค่าหักออกไป เช่น สถานีฐานที่รับโอนมาจากเอกชนและสถานีฐาน 3 จีของทีโอทีเอง เป็นต้น ซึ่งอยู่ที่ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินหรือ สตง. ว่าจะยอมให้หักทรัพย์สินด้อยค่าออกในอัตราที่เท่าใด...ธ่อเว้ย

          ชูจั๊กกะแร้เชียร์สุดแขน เมื่อ กสทช. มีดำริกระตุ้นการแลกคูปองทีวีดิจิตอล ด้วยการให้สิทธิแลกซื้อกับกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม ซึ่งถือเป็นผู้ชมฐานใหญ่ในประเทศ โดยกล่องดาวเทียมที่จะเข้าร่วมโครงการได้ จะต้องออกอากาศตามมาตรฐานช่อง เช่น ช่องไทยรัฐทีวีเอชดี 32 ก็ต้องออกอากาศด้วยระบบเอชดี (ความคมชัดสูง) เนื่องจากปัจจุบันผู้ชมที่รับชมผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมส่วนใหญ่ รับชมช่องไทยรัฐทีวีได้ในระบบเอสดี (ความคมชัดมาตรฐาน) เท่านั้น รวมทั้งควรต้องปรับเรียงช่องตามลำดับมาตรฐานช่องทีวีดิจิตอล 1-36

          ที่ถูกต้องด้วย

          จัดประกวดหนังสั้นตามโจทย์ “เกมไม่เกรียน” หวังนำเสนออีกด้านของการเล่นเกมอย่างสร้างสรรค์ การีนา ออนไลน์ คัดเลือกผู้ชนะได้เรียบร้อย ได้แก่ “ทีมเปิดซอง” นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กับผลงานชื่อ I’m Possible เข้าชมที่ shortfilm.garena.in.th

          เงินหนา ทุนหนัก ใจรัก ไลน์ เปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ LINE TV ด้วยโปรดักชั่นจัดใหญ่ หมัดเด็ดอยู่ตรงคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เช่นรายการ SurpLINEs ซึ่งจะพาไปเปิดมุมมองใหม่ๆจากศิลปินไอดอลเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นEXOซูเปอร์จูเนียร์ และ เกิร์ลส เจนเนอเรชั่นซึ่งขณะนี้เริ่มออกอากาศแล้ว

          ได้คนระดับ “รองนายกรัฐมนตรี” มาช่วยดัน ในที่สุด ก.ล.ต. ก็อนุมัติจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) เรียบร้อย หลังจากที่รอคอยมาแสนนาน โดย JASIF จะนำเงินที่ได้จากการขายหน่วยลงทุน ไปลงทุนในเส้นใยแก้วนำแสงจำนวน 980,000 คอร์กิโลเมตร ซึ่งจะให้บริษัทลูกคือทริปเปิลทีบรอดแบนด์ (TTTBB) และผู้เช่ารายอื่นๆ เช่ากลับ

          ส่วนผลตอบแทนนั้น นักลงทุนจะได้รับเงินลงทุนคืน ในรูปของการลดเงินทุนเมื่อ JASIF มีสภาพคล่องส่วนเกินและได้รับเงินปันผลในกรณีที่ JASIF มีกำไรสะสมเพียงพอ สำหรับปี 58 คาดว่าผู้ลงทุนจะได้รับเงินคืนจากการลงทุนและเงินปันผล รวมเป็นอัตรา 8.6-9.0% แบ่งเป็น การจ่ายเงินปันผล 7.8-8.2% และการจ่ายคืนเงินลงทุนด้วยการลดทุน 0.8%---ป.ล.การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาให้รอบคอบ