ทรู ไอดีซี ยกระดับบริการคลาวด์แบบครบวงจร

          นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มของบริการดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์ทั่วโลกมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาตลอดในช่วงเวลา5 ปีที่ผ่านมา  ประกอบกับในปีนี้ รัฐบาลไทยมีแนวทางขับเคลื่อนประเทศด้วยนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ยิ่งเป็นการผลักดันให้ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีสื่อสารมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น ทรู ไอดีซี จึงปรับแผนธุรกิจเพื่อตอบรับเทรนด์การใช้งานดาต้าเซ็นเตอร์และคลาวด์โดยจับมือพันธมิตรระดับโลก เพื่อขยายบริการคลาวด์ครบวงจรแบบ One Stop Shop ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านบริการคลาวด์ ทั้งยังร่วมกับSwitch ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา เตรียมสร้างศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ภายใต้ชื่อ SuperNap ตอกย้ำความเป็นผู้นำบริการดาต้าเซ็นเตอร์และก้าวขึ้นเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนึ่งในไทย และติดอันดับท็อป 5 ในภูมิภาคอาเซียน พร้อมกันนี้ ทรู ไอดีซี ยังได้มีการจัดทีมผู้บริหารใหม่ เสริมความคล่องตัวและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อตอบรับกับเทรนด์การเติบโตที่กำลังเกิดขึ้น ตลอดจนมีการปรับรูปแบบโลโก้"ทรูไอดีซี" ให้มีความทันสมัยขึ้นด้วย

          ด้านนายฐนสรณ์ ใจดี ผู้จัดการทั่วไป กล่าวว่า จากจุดแข็งของทรู ไอดีซีที่เหนือกว่าผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทั้งบริการที่ได้มาตรฐานระดับสากลและการใช้งานเชื่อมต่อบนโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในไทย ทำให้ผลประกอบการของทรู ไอดีซี เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2557 ที่ผ่านมา มีรายได้เติบโต30% และมีผลกำไรขั้นต้นโต 50%

          สำหรับปีนี้เรายังคงมุ่งเน้นพัฒนาบริการใหม่ที่หลากหลายและมีคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับสากล  ตั้งเป้ารายได้เติบโตถึง 40% และมากกว่า 1,000 ล้านบาท ภายใน 2 ปีข้างหน้า โดยมีลูกค้าเป้าหมายทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งกลุ่มเอสเอ็มอี องค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ การเงินการธนาคาร หน่วยงานราชการ และอื่นๆ

          "จากข้อมูลของการ์ทเนอร์และแอคเซนเจอร์ คาดการณ์ว่าในปี 2561 บริการคลาวด์ในอาเซียนจะมีมูลค่าสูงถึง 256,000 ล้านบาท สำหรับในประเทศไทย ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์จะมีมูลค่าสูงถึง 27,000 ล้านบาท ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่จะมาจากบริการ Infrastructure as a service บริการ Software as a service และธุรกิจบริหารจัดการเครือข่าย มั่นใจว่ากลยุทธ์และแผนการดำเนินงานภายใต้ทีมผู้บริหารใหม่นี้ จะผลักดันให้ ทรูไอดีซี คงความเป็นผู้นำบริการดาต้าเซ็นเตอร์ พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนี่งในไทย และติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาเซียนภายในปีนี้