ชงหมื่นล้านวางโครงข่ายทั่วไทยไอซีทีรื้อแผนใหม่ดูข้อมูลกสท-ทีโอที รับเศรษฐกิจดิจิทัล

          โพสต์ทูเดย์ ไอซีทีเสนอรัฐบาลของบหมื่นล้านบาท วางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกทั่วประเทศ รับดิจิทัล อีโคโนมี

          นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดเผยว่า กระทรวงเตรียมเสนอของบประมาณจากคณะกรรมการดิจิทัลอีโคโนมีแห่งชาติ ที่จะจัดตั้งขึ้นเร็วๆ นี้

          ภายใต้วงเงินไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาทเพื่อวางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศได้มากที่สุดจากปัจจุบันกระทรวงไอซีทีมีงบประมาณ 3,700 ล้านบาท/ปี

          ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้บริษัท ทีโอทีและบริษัท กสท โทรคมนาคม ดำเนินการสำรวจทรัพย์สินทั้งหมด รวมถึงโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกว่ามีจำนวนเท่าใด ครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง เพื่อวางแผนการลงทุนใหม่ในอนาคต ขณะนี้ทีโอทีได้ส่งข้อมูลทรัพย์สินของบริษัทมาให้ทั้งหมดแล้ว มีเพียงบริษัท กสท โทรคมนาคม ที่ยังไม่ส่งข้อมูล

          ทั้งนี้ คาดว่าการผลักดันดิจิทัล อีโคโนมีในประเทศไทย จะส่งผลให้ตลาดไอซีทีในประเทศ มีมูลค่า 1.2 ล้านล้านบาท ใน 3 ปีข้างหน้า หรือเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากปัจจุบันที่มีมูลค่าประมาณ 6 แสนล้านบาทโดยมีอัตราการเติบโต 5-10% ต่อเนื่องช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันคนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 20 ล้านคน

          นอกจากนี้ กระทรวงไอซีทีและสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA ได้ร่วมมือผลักดันการทำ โอเพ่น ดาต้า เพื่อสร้างคนและองค์กรรัฐให้เข้าสู่ยุคดิจิทัล ทั้งการทำ Mobile Government และ Open Government Data มั่นใจว่าจะทำให้เกิด Digital Government สู่ภาคประชาชนอย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดการจ้างงานใหม่และนวัตกรรมใหม่ รวมถึงการต่อยอดทางธุรกิจได้