ย้ำเทรนด์การตลาดออนไลน์ทรูจับมือไวเซอร์เจาะองค์กร

          "ทรู อินเทอร์เน็ต" เกาะเทรนด์การตลาดออนไลน์จับมือ "ไวเซอร์" จากญี่ปุ่นเปิดบริการ "Intelligence Mail" เจาะกลุ่มองค์กร ตั้งเป้าดึงฐานลูกค้าเดิมกว่า 20% ใช้บริการ

          นายวสุ คุณวาสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต จำกัด กล่าวว่า มีการรับส่งอีเมล์ทั่วโลกเป็นจำนวนมาก โดยประชากรกว่า 25% ในโลกมีอีเมล์กว่า 2,000 ล้านบัญชี และ 85% มีการใช้งานเป็นประจำ เฉลี่ยเป็นรายวันจะพบว่าลูกค้าองค์กร 1 รายจะได้รับอีเมล์ 112 ฉบับ/วัน ส่งผลให้การทำการตลาดออนไลน์ในรูปแบบ การส่งอีเมล์ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง และในต่างประเทศอีเมล์เป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสารมากกว่าโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น 30% ของอีเมล์ในประเทศอังกฤษ เป็นอีเมล์เกี่ยวกับการตลาด แต่ของไทยไม่ถึง 10% และคนไทยรับโฆษณาจากอีเมล์ประมาณ 12 ฉบับ/เดือนเท่านั้น

          วิธีการทำการตลาดออนไลน์ผ่านอีเมล์ในไทย คือ 1.อีเมล์เซิร์ฟเวอร์ขององค์กร และ 2.ใช้อีเมล์ผ่านผู้ให้บริการฟรีทั่วไป ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบมีปัญหาอีเมล์จำนวนมากไม่สามารถส่งไปยังผู้รับได้เต็มที่ และต้องใช้เวลานานอาจไปค้างในอีเมล์ขยะได้ ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นไปอย่างล่าช้า ล่าสุดบริษัทร่วมกับไวเซอร์จากประเทศญี่ปุ่นเปิดบริการ "Intelligence Mail" บริการการตลาดออนไลน์ด้วยจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเจาะลูกค้ากลุ่มองค์กรโดยเฉพาะ

          ปัจจุบันทรู อินเทอร์เน็ตมีลูกค้าประมาณ 1.7 ล้านคน เป็นองค์กรขนาดใหญ่กว่า 4,000 แห่ง คาดว่าภายในปีหน้าจะมีลูกค้า 20% หันมาใช้บริการใหม่นี้ หากผลตอบรับดีจะขยายฐานลูกค้าไปยังองค์กรระดับ เอสเอ็มอี

          "ที่ผ่านมาการใช้อีเมล์มาร์เก็ตติ้งไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไร เพราะส่งอีเมล์ 3 แสนฉบับ แต่อาจส่งถึงเพียง 1 แสนฉบับ ขณะที่ Intelligence Mail มีจุดเด่นที่ทำให้ ลูกค้ารับส่งอีเมล์จำนวนมากได้ดีขึ้น เช่น ส่ง 1 ล้านฉบับภายใน 1 ชั่วโมง มีการเก็บสถิติผู้ได้รับอีเมล์ และวิเคราะห์ผลให้ทราบได้รวดเร็ว ไม่ต้องกังวลว่าอีเมล์จะจัดไปอยู่ใน Junk Box ทำให้ผู้รับไม่ได้เปิดอ่าน"

          ด้านนายมาซาฮิโระ โยเนะดะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวเซอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า บริษัทมุ่งเน้นการให้บริการอีเมล์ที่ส่งเสริมการตลาด และให้บริการส่งอีเมล์แก่หน่วยงานกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญเรื่องความน่าเชื่อถือของระบบ เช่น ระบบการป้องกันอีเมล์สแปม โดยไวเซอร์ และทรู อินเทอร์เน็ตได้ร่วมกันออกแบบและพัฒนาบริการ Intelligence Mail ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับการใช้งานขององค์กรธุรกิจไทย เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ใกล้ชิดและเข้าถึงลูกค้าโดยตรง ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรธุรกิจและลูกค้าและเพิ่มยอดขาย

          "คาดว่าความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้เราขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นจากเดิมมีลูกค้าในญี่ปุ่น ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกที่เข้ามาทำตลาดโดยเป็นพาร์ตเนอร์กับ ทรู อินเทอร์เน็ต"