กสท 9 เดือนกำไรวืด 343 ล้าน เร่งหาพาร์ตเนอร์บรอดแบนด์ 3G

          "กสทฯ" ชู "บรอดแบนด์-คลาวด์-3G" พลิกฟื้นองค์กร และสนับสนุนนโยบาย "ดิจิทัลอีโคโนมี" เดินหน้าหา "พาร์ตเนอร์-คุมค่าใช้จ่าย" หลัง 9 เดือนแรก มาตรการเยียวยาสัมปทานมือถือ 1800 MHz ทำกำไรพลาดเป้า 343 ล้านบาท พร้อมประสานความร่วมมือ "ทีโอที"

          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รักษาการ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทฯ (29 ต.ค. 2557) ได้อนุมัติแผนยุทธศาสตร์เพื่อพลิกฟื้นฐานะทางการเงินระหว่างปี 2558-2562 ก่อนนำเสนอแผนธุรกิจที่ต้องส่งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนา การเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาเพื่อส่งให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติอีกครั้ง โดยแผนดังกล่าวเน้นการให้บริการบรอดแบนด์, คลาวด์และ โทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ด้วยการหาพาร์ตเนอร์มาสนับสนุนการให้บริการ พร้อมกับการควบคุม และบริหารค่าใช้จ่าย

          "แผนนี้ยังไม่ได้ปรับตามยุทธศาสตร์พลิกฟื้นทีโอที-กสทฯที่ซูเปอร์บอร์ดแต่งตั้ง คณะกรรมการเข้ามาวางกรอบที่จะให้ ทีโอทีและ กสทฯมีความร่วมมือกันมากขึ้น แต่กระทรวงไอซีทีมีนโยบายมาแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะทำได้อย่างไรบ้าง เพราะเน็ตเวิร์กแยกกันอยู่ จะแบ่งพื้นที่ แบ่งลูกค้าอย่างไร ซึ่งบอร์ดทั้ง 2 ฝั่งต้องคุยกันเอง"

          ปัจจุบันรายได้หลักของ กสทฯมาจากการขายส่งความจุโครงข่าย 3G บนคลื่น 850 MHz โดย 9 เดือนแรกปีนี้มีรายได้ 37,400 ล้านบาท กำไรสุทธิ 44 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการขายส่งความจุ โครงข่าย 19,000 ล้านบาท รองมาคือส่วนแบ่งรายได้สัมปทานจาก "ดีแทค" 7,500 ล้านบาท ซึ่งเข้ามาเท่าใดต้องส่งเข้าคลังทั้งหมด และมีรายได้จากธุรกิจสื่อสารข้อมูล รวมบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต 5,200 ล้านบาท และโทรศัพท์ระหว่างประเทศ 2,700 ล้านบาท

          ส่วนรายได้จากการให้บริการ 3G คลื่น 850 MHz ที่ให้บริการเองภายใต้แบรนด์ "my" อยู่ที่1,600 ล้านบาท

          ด้านการหาผู้เช่าใช้โครงข่าย (MVNO) กำลังหาพาร์ตเนอร์วางระบบไอทีกลางให้ MVNO ให้ทันสิ้นปีนี้ เพื่อให้รองรับการให้บริการของ "เทสโก้ โลตัส" ที่จะเริ่มให้บริการในฐานะ MVNO ต้นปีหน้า รวมถึงหา MVNO รายอื่นเข้ามาเสริม นอกจากบริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น จำกัด ที่ทำสัญญาไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อให้ปีหน้ามีรายได้จาก MVNO ราว 500 ล้านบาท ตามแผน

          "กำไร 9 เดือนแรก พลาดเป้าไป 343 ล้านบาท เนื่องจากรายได้น้อยกว่าที่วางไว้ 3,400 ล้านบาท จากมาตรการเยียวยาหลังสิ้นสุดสัมปทานของ กสทช. ที่ กสทฯ ยังไม่ได้ค่าเช่าโครงข่าย  ส่วนรายได้สัมปทานก็น้อยลง เพราะดีแทคย้ายลูกค้าไปบริษัทลูกแล้วค่อยโรมมิ่ง 2G ทำให้มีแต่รายได้โรมมิ่งเป็นหลัก"

          ขณะที่คาดการณ์รายได้ทั้งปีนี้อยู่ที่ 49,700 ล้านบาท กำไร 425 ล้านบาท ไม่น่าพลาดเป้า จากการลดค่าใช้จ่าย ส่วนเป้ารายได้ปี 2558 อยู่ที่ 52,700 ล้านบาท

          ด้านนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาล บอร์ด กสทฯ ได้เข้าไปดูแลโครงสร้างพื้นฐาน โทรคมนาคมทั้งบรอดแบนด์, 3G, คลาวด์ และดาต้าเซ็นเตอร์ให้หน่วยงานภาครัฐ เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้ภาครัฐเป็นจุดเริ่มต้นด้วยการเปิดให้บริการประชาชนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์

          "กำลังให้ทีมงานพัฒนา e-Business รองรับนโยบายให้มากขึ้น รวมถึงผลักดันบริการ e-Logistics รองรับประชาคมเสรีอาเซียนที่จะทำให้การค้าขาย การขนส่ง การนำเข้าส่งออกสูงขึ้น"