INET ซ่อนมูลค่าสูงลิ่ว6บาทงานอินเตอร์เน็ตแห่งชาติจ่อ

INET เดินสายร่วมทุนพันธมิตร อัพฐาน ธุรกิจแกร่ง จับตาไตรมาส 3/2557 กำไรเด่น หลัง บุ๊กรายได้เต็มมือ จ่อรับงานล็อตใหญ่ภาครัฐ-เอกชน เดือนธันวาคม หนุน Q4/2557 กำไรโตกระโดด ส่ง ทั้งปี 2557 ซดรายได้เข้าเป้าโตเกิน 35%  วงการชี้ INET ซ่อนมูลค่า ลุ้นคว้างานบิ๊กโปรเจ็กต์ "อินเตอร์เน็ตแห่งชาติ" ส่งปี 2558 งานในมือ และกำไรสูงในรอบหลายปี

          เป้า 6 บาท

          แหล่งข่าววงการไอที เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET อยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจรายใหม่คาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายในเร็วๆ นี้ จากก่อนหน้านี้ได้เซ็นสัญญากับ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด ไปแล้ว

          กำไรสูงสุดแห่งปี

          ส่วนงบไตรมาส 3/2557 จะแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2557 นี้ มั่นใจกำไรจะดีกว่า ไตรมาส 2/2557 ที่มีกำไรสุทธิที่ 4.13 ล้านบาท รายได้บริการ 123.51 ล้านบาท และจากไตรมาส 3/2556 ที่ขาดทุนสุทธิที่ 3.8 ล้านบาท รายได้บริการที่ 88.43 ล้านบาท  เนื่องจากบริษัทรับรู้รายได้จากฐานลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ที่ได้เซ็นสัญญาในระยะยาว ขณะที่ไตรมาส 4/2557 กำไรสุทธิจะสูงสุดแห่งปี เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันของธุรกิจ ประกอบกับในช่วงเดือนธันวาคม 2557 เป็นช่วงที่ภาครัฐบาลเร่งออกงบประมาณล็อตใหญ่เข้ามาพัฒนาพร้อมปรับปรุงระบบ IT ในทุกๆ รูปแบบ

          อีกทั้งเป็นช่วงที่ภาคเอกชนจะออกงบประมาณปรับปรุงระบบ IT มากขึ้นเช่นกัน ทำให้บริษัทมีโอกาสรับงานใหม่ๆ และนำเสนอผลิตภัณฑ์กับฐานลูกค้าใหม่เพิ่มมากขึ้น  ดังนั้นทั้งปี 2557 มั่นใจว่ารายได้เติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งเป้าไว้มากกว่า 35% หรือ 530 ล้านบาท (งบเดี่ยว)  เมื่อเทียบกับปี 2556 ที่มีกำไรสุทธิที่ 3.06 ล้านบาท และรายได้รวมที่ 392.96 ล้านบาท

          ปี 58 งานประมูลล้นมือ

          สำหรับปี 2558 ตั้งเป้ารายได้เติบโตมากกว่า 30% หรือ 600-700 ล้านบาท (งบเดี่ยว) โดยบริษัทมีการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจด้วยการหันไปรับงานของภาคเอกชนเพิ่มขึ้นเป็น 70% จากเดิม 65% เพื่อกระจายความเสี่ยง เนื่องจากงานภาครัฐบาลมีขั้นตอนการประมูลงานที่ค่อนข้างล่าช้า และให้อัตรากำไรขั้นต้นที่ต่ำกว่างานภาคเอกชน โดยทั้งปี 2558 บริษัทจะได้รับอานิสงส์งบลงทุนทั้งภาครัฐ และเอกชน และจากการประมูล 3G และจะประมูล 4G-LTE ในอนาคตอันใกล้นี้ ส่งผลให้จำนวน Subscribers ที่ใช้ Mobile Data เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ผู้ให้บริการ Application, E-Commerce, Content ต่างๆ ต้องปรับตัวเข้าสู่การให้บริการ On Cloud อยู่บนศูนย์ IDC มากขึ้น

          อีกทั้งดิจิตอลทีวีและการให้บริการ IPTV ที่เติบโตรับกับเทคโนโลยี Broadband ที่พัฒนามาจนสามารถส่งข้อมูลได้สูงมากเป็น Gbps และ Life Style ที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ ทำให้เกิดความต้องการบริโภค Internet ถึงบ้านด้วยความเร็วสูง มีเสถียรภาพ ด้วยเทคโนโลยี FTTX (Fiber To The X)

          ลุ้นโปรเจ็กต์รัฐ-เป้า 6 บาท

          ดังนั้นบริษัทเล็งเห็นโอกาสที่จะให้บริการอินเทอร์เน็ตร่วมกับพันธมิตรผ่านเครือข่ายความเร็วสูงไปยังที่อยู่อาศัย โดยบริษัทมีจุดแข็งด้วยประสบการณ์ ความชำนาญในการให้บริการอินเทอร์เน็ตมายาวนาน ล่าสุด INET มีกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ คือสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สัดส่วน 17%, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท. และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ ทีโอที สัดส่วนร้อยละ 16%

          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "ซื้อ" หุ้น INET คาดปี 2558 กำไรสุทธิจะสูงสุดในรอบหลายปี จากการรับงานใหม่มูลค่าสูงทำสถิติ หนุนโดยการอัดฉีดงบประมาณลงทุน IT ของหน่ายงานราชการและเอกชน ประกอบกับได้รับอานิสงส์กรณีที่กระทรวงไอซีที เตรียมเสนอแผนสำหรับการของบประมาณปี 2558 ต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

          ถึง "โครงการสมาร์ทไทยแลนด์" (Smart Thailand) ซึ่งต่อยอดจากนโยบายรัฐบาลชุดก่อน เพื่อยกประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานไอทีในประเทศ, การร่วมทุนพันธมิตรที่ทรงศักยภาพทำให้ได้ฐานลูกค้าใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น แนะนำ "ซื้อสะสม" เป้าหมาย 6 บาท นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น INET ช่วงนี้นักลงทุนสามารถเข้า "เก็งกำไร" ได้ โดยประเมินแนวต้าน 4.20 บาท แนวรับที่ 3.86 บาท ล่าสุด INET ปิดตลาดล่าสุด (31 ต.ค. 57) ที่ 3.90 บาท ราคาหุ้นไม่เปลี่ยน มูลค่าการซื้อขาย 98.55 ล้านบาท