แคทเร่งวางระบบไอทีให้โลตัสขายซิม 3 จี

          เร่งวางระบบไอทีหลังบ้าน หนุนเทสโก้ โลตัส เปิดขาย ซิม3จี ต้นปี58 เดินหน้าหนุนองค์กรหลังรายได้สัมปทานหาย

          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช  รักษาการในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท ( CAT ) เปิดเผยว่า   กำลังเร่งดำเนินการวางระบบไอทีหลังบ้านให้แล้วเสร็จภายในปีนี้  เพื่อให้เทสโก้ โลตัส ทำสัญญาเช่าใช้โครงข่าย แคท คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้บริการขายซิม 3 จี ภายใต้แบรนด์ของเทสโก้ โลตัส ภายในต้นปี 2558 คาดว่าจะสร้างรายได้ให้แคทประมาณ 500 ล้านบาท ในรูปแบบเอ็มวีเอ็นโอ คือ เช่าใช้โครงข่ายของแคท ลักษณะเดียวกับทรูมูฟเอชดำเนินการอยู่ในขณะนี้

          ทั้งนี้ เทสโก้ โลตัส ได้รับใบอนุญาตประเภทไม่มีโครงข่ายเป็นของตัวเองจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว  ปัจจุบันมี  1,800 สาขาทั่วประเทศ แบ่งเป็น โลตัส เอ็กซ์เพรส 1,500 สาขา ที่เหลือเป็นร้านรูปแบบอื่น เช่น ไฮเปอร์มาร์เก็ต ตลาดโลตัส ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจเช่นเดียวกัน

          ทั้งนี้ แคท ต้องหารายได้เนื่องจากในขณะนี้ได้รับผลกระทบจากรายได้สัมปทานกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค น้อยลง เนื่องจากดีแทคได้ย้ายลูกค้าคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ไปยังระบบไตรเน็ตซึ่งเป็นคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์อย่างต่อเนื่อง เพราะสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงในปี 2561 ในขณะเดียวกันสัญญาสัมปทานของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และ ดีพีซี ของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่หมดสัญญาสัมปทานไปเมื่อเดือน ก.ย. 2556  ยังอยู่ในช่วงมาตรการเยียวยาของกสทช. ทำให้รายได้หายไป.