AIS กับเป้าหมายที่ 1 เท่านั้น

กระแสของ CIS LA เพจดังแห่งปีที่กลายเป็นประเด็นที่น่าจับตามองต่อจากนี้ไป สอดคล้องพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี  เป็นสิ่งที่นักการตลาดต่างให้ความสนใจ โดยเฉพาะประเด็นของการรวมตัวในสังคมดิจิตอล  ไม่เฉพาะคนรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะแม้แต่ผู้สูงอายุก็เป็นเช่นนั้น

          ตัวอย่างใกล้ตัวเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะปัจจุบันผู้ที่อยู่ในสื่อสังคมออนไลน์มักจะมีการรวมกลุ่มกันเพื่อจุดประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น กลุ่มเพื่อนใน LINE ซึ่งเรื่องนี้ก็อยู่ในความสนใจของยักษ์สื่อสารอย่าง AIS ที่ล่าสุด ได้เปิดตัว C.A.M.P AIS @ เชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด Library Cafe 24 ชั่วโมง เปิดให้บริการที่ศูนย์การค้าเมญ่า ภายใต้งบการลงทุนประมาณ 30 ล้านบาท

          ที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งรวมของนักคิดและผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ผ่านเครือข่าย จาก AIS Gigabit Broadband Internet ความเร็ว 1Gbps และ AIS Ultimate Wifi  300 Mbps เร็วที่สุดในประเทศไทย รวมไปถึง Digital Library คลังหนังสือ Digital ที่สามารถเลือกยืม e-book, e-magazine  ได้อีกด้วย

          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า AIS ไม่เพียงแต่มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสาร แต่ยังเน้นการสนับสนุนให้คนไทยทุกคนสามารถสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ อันจะนำไปสู่นวัตกรรมที่จะช่วยให้ประเทศไทยเดินหน้าได้อย่างแข็งแรง สอดคล้องกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป

          ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เอไอเอสมีเรื่องราวใหม่ๆ เกิดขึ้น ทั้งการเปิดตัวซีอีโอคนใหม่ และความคืบหน้าในการลงทุนด้าน เครือข่าย 3G หลังจากที่ได้รับใบอนุญาตมาแล้ว 2 ปี โดยมีการลงทุนด้านเครือข่ายไปแล้ว 8 หมื่นล้านบาท ครอบคลุมทั่วประเทศแล้วมากกว่า 97% ของพื้นที่ประชากร

          ก้าวอีกขั้นของเอไอเอสคือการลงทุนในเทคโนโลยีที่ไม่เคยทำมาก่อนนับตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา 25 ปี นั้นคือ บริการฟิกซ์ บรอดแบนด์ เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการเพียง 3 รายคือ ทีโอที 3BB และ ทรู ครอบคลุมลูกค้าราว 5 ล้านราย โดยคาดว่าเอไอเอสจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในต้นปีหน้า ใช้งบลงทุนราว 4.6 พันล้านบาท และตั้งเป้าหมายผู้นำตลาดภายใน 10 ปี กล่าวคือ จะต้องมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 25% นั่นเอง โดยคาดว่านอกจากลูกค้าเก่า 5 ล้านรายที่จะเปลี่ยนหรืออัพเกรดอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ให้ดีขึ้นแล้ว ก็จะมีลูกค้าใหม่อีกราว 2 ล้านรายที่เข้ามาใช้บริการ ทั้งนี้การเข้ามาเป็นผู้เล่นรายใหม่ จะไม่ใช้กลยุทธ์ด้านราคาเข้าแข่งขัน แต่จะใช้สินค้าที่มีคุณภาพมานำเสนอผ่านแบรนด์ที่ลูกค้ามั่นใจพร้อมบริการที่ดี

          ปัจจุบันอุตสาหกรรมสื่อสารและโทรคมนาคมในเมืองไทย มีมูลค่าราว 2.24 แสนล้านบาท ยังมีอัตราการเติบโต 1-2% ขณะที่จำนวนเลขหมายผู้ใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 95 ล้านเลขหมาย จากประชากร 68 ล้านคน นั่นหมายความว่ามีผู้ที่มีการใช้งานมากกว่า 1 เบอร์  สำหรับการใช้บริการด้าน Data ของคนไทยอยู่ที่ 38% จากคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ และใน 95 ล้านเบอร์มีผู้ใช้สมาร์ทโฟน 33 ล้านเลขหมาย

          ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้คือโอกาสและทิศทางของตลาด นอกจากแผนการลงทุนใหม่ๆ แล้ว เอไอเอสยังมีทิศทางการทำตลาดที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม รวมทั้งการกระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้ สมาร์ทโฟนมากขึ้น เพื่อเกื้อหนุนบริการ Mobile Data เพราะเป้าหมายของเอไอเอส ต้องการเป็นที่ 1 เสมอ ตั้งแต่ 2G มาถึง  3G  และ 4G ที่จะเกิดขึ้น