สมชัย ขอ 5 ปี ดันเอไอเอส สู่ ดิจิทัล โพรไวเดอร์

ปานฉัตร สินสุข

 

 

          การเปิดC.A.M.P AIS : Library Cafe 24 ชั่วโมง ที่ห้างเมญ่า จ.เชียงใหม่ ด้วยความเร็วของเครือข่ายผ่านเอไอเอส กิกะบิต บรอดแบนด์ความเร็ว 1กิกะบิต และไว-ไฟไม่จำกัดความเร็ว300เมกะบิต เร็วที่สุดในประเทศไทยด้วยเอฟทีทีเอ็กซ์ ถือเป็นการตอกย้ำภาพจากเดิมที่เป็นเพียงผู้ให้บริการโทรคมไปสู่การให้บริการดิจิทัล ไลฟ์สไตล์แก่ลูกค้าอย่างเต็มรูปแบบ นับเป็นการปรับเปลี่ยนธุรกิจตัวเองให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคปัจจุบัน

          "ผมตั้งเป้าหมายเลยว่าอีก 3-5 ปีเอไอเอสจะไม่ใช่แค่เอไอเอส แต่เราจะเป็นดิจิทัล ไลฟ์ เซอร์วิส โพรไวเดอร์" สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ให้คำนิยามอนาคตบริษัทใน 5 ปีข้างหน้าโดยนโยบายบริหาร 3 ปีต่อจากนี้จะต้องเดินหน่าควบคู่กันไป เช่น ลูกค้าจะเป็นศูนย์กลางของการให้บริการ เอไอเอส และเอไอเอสจะต้องเข้าไปเติมเต็มทุกๆ จังหวะชีวิตของลูกค้าให้ได้

          บอร์ดอนุมัติทำฟิกซ์บรอดแบนด์

          จากเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้ดาต้ามากขึ้นถึง 38% จากปีผ่านมา โดยเอไอเอสสามารถตอบสนองได้แล้วในลักษณะที่เป็นโมบายผ่านเอไอเอส 3จี 2100 และผ่านไว-ไฟฮอตสปอตที่มีมากกว่า 1 แสนจุด แต่ในที่พักอาศัยนั้น เอไอเอสยังมองเห็นความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ประจำที่ที่มีประสิทธิภาพ หรือ "ฟิกซ์ บรอดแบนด์" ซึ่งการให้บริการจะอยู่ภายใต้บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ก (เอดับบลิวเอ็น)

          โดยเอไอเอสได้รับงบลงทุนจากบอร์ดบริหาร เมื่อก.ย.ที่ผ่านมา ในการลงทุนวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้บริการฟิกซ์ บรอดแบรนด์เฟสแรกจำนวน 4,600 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มให้บริการไปแล้วใน เขตกทม.กับลูกค้าวงจำกัดเพื่อทดสอบเทคโนโลยีจำนวน10,000 ราย แต่ปี 2558 จะลงทุนเบื้องต้น 1,000 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่ายทั่วประเทศโดยตั้งเป้ามีลูกค้าราว 1 แสนราย

          ในกรอบวงเงินรวม 4,600 ล้านบาท เชื่อว่าจะมีลูกค้า 3 แสนราย และเป้าหมายระยะยาวคืออีก 10 ปีข้างหน้า เอไอเอสจะมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ต แชร์) ไม่น้อยกว่า 25% ในตลาดหรือต้องขึ้นเป็นผู้นำในตลาดให้ได้

          นายสมชัย มองว่า แม้การลงทุนให้บริการฟิกซ์ บรอดแบนด์จะเข้ามาเป็นรายที่ 4 คือตามหลังทีโอที 3บีบี และทรูออนไลน์ แต่จากการให้บริการปัจจุบันของผู้ให้บริการรายเดิมกว่า 90% ยังมีข้อจำกัดด้านความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการผ่านสายทองแดงเอดีเอสแอล แต่เอไอเอสจะให้บริการ 4 เทคโนโลยีคือ วีดีเอสแอล เอฟทีทีเอ็กซ์ เคเบิล และดาวเทียม

          "ผมไม่มองว่าเรามาช้าไป เพราะเราทำตามความต้องการของผู้บริโภคไม่ใช่ตามเทคโนโลยี ตอนนี้การลงทุนไม่แพงเพราะเอฟทีทีเอ็กซ์อุปกรณ์ราคาถูก ปัจจุบันตลาดรวมของฟิกซ์ บรอดแบนด์มี 5 ล้านราย จากผู้เล่นในตลาด 3 ราย ทรูออนไลน์ 3 บีบี และทีโอที และในอีก 5 ปีจะมีลูกค้าใหม่อีก 2 ล้านราย ซึ่งจะถือเป็นโอกาสที่จะเข้าไปทำตลาด"นายสมชัย กล่าว

          ซีอีโอแค่"นามธรรม"มาแล้วก็ไป

          นายสมชัย กล่าวว่า การตลาดของโอเปอเรเตอร์มีการแข่งขันกันสูง ไม่ใช่การแข่งกันให้บริการ แต่มีความสนุกในการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียวเป็นการใช้ดาต้ามากขึ้นอย่างมหาศาล และการใช้งานแพร่หลายไปยังกลุ่มคนทุกวัยไม่เฉพาะแต่วัยรุ่น เท่านั้น

          สำหรับประเด็นที่คู่แข่งเบอร์2เปิดตัวซีอีโอคนใหม่ซึ่งเป็นอดีตซีอีโอกลับมาทำหน้าที่และสร้างความคึกคักให้ตลาดได้พอสมควรจากสไตล์การเข้าหาลูกค้าลูกเล่นการบริการของนายซิคเว่ เบรคเก้

          ซีอีโอเอไอเอส กล่าวว่า ดีแทคมีซีอีโอใหม่ แต่เอไอเอสก็มีซีอีโอใหม่ถอดด้ามคือผมเอง โดยประเด็นนี้มองว่า ไม่อยากให้โฟกัสที่ตัวบุคคล เพราะซีอีโอเป็นแค่นามธรรม มาแล้วก็ไป แต่สิ่งที่อยู่คือการสร้างความแข็งแกร่งให้บริษัทผ่านการสร้างรากฐานด้านอินฟราสตรักเจอร์ที่ดี เอไอเอสไม่เคยต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับใคร และเอไอเอสก็เดินแผนการทำงานแบบฉบับของความเป็นเอไอเอสเป็นผู้นำในตลาดนี้

          คาดเงินอุตฯสะพัด2.24แสนล.

          นายสัมชัย ยังคาดด้วยว่า ภายในสิ้นปีนี้ เงินของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศไทย มีรายได้กว่า 224,000 ล้านบาท โดยตลาดยังเติบโตแม้สภาพเศรษฐกิจจะไม่ดี แต่คาดการณ์ตลาดรวมยังเติบ 1-2% คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 52% ขณะที่การยังใช้งานจำนวนเลขหมายมากถึง 95 ล้านเลขหมาย ซึ่งสูงกว่าจำนวนประชากรในปัจจุบันที่มีราว 65 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 145% ต่อจำนวนประชากร แบ่งเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนราว 33 ล้านเลขหมาย

          ส่วนการขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีคาดการณ์ว่าจะขายสมาร์ทโฟนได้ราว 26 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 115,000 ล้านบาท ขณะที่ บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงประจำที่ (ฟิกซ์ไลน์) นั้นมีคาดการณ์มูลค่าปีนี้อยู่ที่ 54,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นราว 9% เนื่องจากถูกนำไปใช้เป็นบริการฟิกซ์ บรอดแบนด์

          "เครื่องลูกข่าย ระบบ 2จีถือเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะมีเทคโนโลยี 3จี หรือ 4จี แต่หากอุปกรณ์ยังไม่รองรับ เทคโนโลยีเหล่านั้นก็จะไม่มีประโยชน์ เรื่องดังกล่าวจึงถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เอไอเอสให้ความสำคัญ"

          หลังได้ไลเซ่น 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์จาก กสทช. มาราว 2 ปี เอไอเอสได้ลงทุนโครงข่ายการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2.1 ไปแล้วกว่า 80,000 ล้านบาท และทำให้มีสถานีฐานจำนวน 20,000 แห่ง และครอบคลุมพื้นที่ให้บริการได้ถึง 97% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

          "เรามั่นใจว่าทุกพื้นที่การใช้งานนั้นเอไอเอสจะดีกว่าคู่แข่งขันทุกราย"

 

          ผมไม่มองว่าเรามาช้าไป เพราะเราทำตามความต้องการของผู้บริโภคไม่ใช่ตามเทคโนโลยี