เอไอเอส แตกไลน์-บุกอินเตอร์เน็ตเร็วสูง เท 4.6 พันล้าน-เริ่มรุกปี 58

ตลาดบริการอินเตอร์เน็ตเร็วสูงเดือด 'เอไอเอส' เจ้าพ่อตลาดมือถือโดดเข้าร่วมวง เทงบก้อนแรก 4.6 พันล้าน เริ่มรุกหนักต้นปีหน้าตั้งเป้า 3 แสนเลขหมาย จากนั้นภายใน 10 ปี ผงาดขึ้นเป็นเบอร์ 1

          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า บริษัทกำลังอยู่ระหว่างลงทุนเพื่อขยายไปสู่ธุรกิจใหม่ คืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ ฟิกซ์ บรอดแบนด์ (Fixed broadband) สำหรับเข้ามาเสริมธุรกิจหลักของบริษัท อย่าง โมบายเซอร์วิส หรือผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะในส่วนของการให้บริการดาต้า จะผลักดันให้เอไอเอสแข็งแรงมากขึ้น

          "คณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติงบลงทุนเฟสแรกของฟิกซ์ บรอดแบนด์ มาแล้ว 4,600 ล้านบาท ในปีแรกจะใช้ก่อน 1,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทดลองให้บริการในเขตกรุงเทพฯ บางจุดแล้ว และจะขยายไปทั่วประเทศในปี 2558 พร้อมกับเปิดให้บริการและจำหน่ายอย่างเป็นทางการในต้นปีหน้าด้วย"

          สำหรับฟิกซ์ บรอดแบนด์ ที่เอไอเอสจะเปิดให้บริการผ่าน 4 เทคโนโลยี ได้แก่ วีดีเอสแอล ซึ่งมีความเร็วสูงกว่าเทคโนโลยี เอดีเอสแอล 2-5 เท่า, ไฟเบอร์ออพติก, ดาวเทียม และสายเคเบิล โดยจะทำราคาให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้จำนวน 3 ราย ได้แก่ ทรู, ทีโอที และ 3บีบี (ทริปเปิ้ลทรี บรอดแบนด์)

          "ตลาดฟิกซ์ไลน์ หรือโทรศัพท์บ้าน ปีนี้เติบโตถึง 9% หรือมีมูลค่า 54,000 ล้านบาท เพราะได้ถูกนำไปใช้เป็นฟิกซ์ บรอดแบนด์ เป็นส่วนใหญ่ และเติบโตถึง 80% บริษัทเชื่อว่าการเข้ามาลงทุนในธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ ครั้งนี้ถูกต้องและเหมาะสม เพราะการใช้โมบายเน็ตเวิร์ก เติบโตตามตลาดสมาร์ตโฟน การใช้งานในรูปแบบดาต้าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

          ตั้งเป้าหมายในเฟสแรกที่ลงทุนมีลูกค้า 3 แสนเลขหมาย ในขณะที่ปัจจุบันมีผู้ใช้ฟิกซ์ บรอดแบนด์ ทั้งตลาดอยู่ 4-5 ล้านเลขหมาย และคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีผู้ใช้ใหม่อีก 2 ล้านเลขหมาย โดยจากนี้อีก 10 ปีเอไอเอสตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาดมีส่วนแบ่งมากกว่า 25%

          ส่วนภาพรวมอุตสาหกรรมบริการระบบโทรศัพท์มือถือปีนี้ คาดว่าจะเติบโตเพียง 1-2% มีมูลค่าที่ 224,000 ล้านบาท โดยการใช้งานดาต้าสูงขึ้น 38% ซึ่งเอไอเอสครองส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 52% และในช่วง 2 ปีเอไอเอสได้ลงทุนไป 80,000 ล้านบาท