ทีโอทีปรับแผนเน้นโครงการใหญ่

ทีโอที ปรับแผนธุรกิจ เน้นจับโครงการขนาดใหญ่ปั๊มรายได้หลังหมดสัมปทาน ลงทุนเฉพาะจุดที่ได้เงิน ระบุ ก่อนสิ้นปีเห็นแผนธุรกิจที่ชัดเจนพร้อมแผนการทำงานร่วมกับ กสท

          นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการ  (บอร์ด) บริหาร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภายในปีนี้จะ เห็นแผนฟื้นฟูธุรกิจของทีโอทีที่จะไม่ให้การดำเนินงานต้องขาดทุนหลังจากรายได้สัมปทานมือถือต้องหายไป รวมถึงแผนการดำเนินงานร่วมกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด  (มหาชน) ใน 6 กลุ่มธุรกิจที่เหมือนกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาจาก คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.)

          นอกจากนี้ ทีโอทีจะต้องเร่งสร้างรายได้ให้กับองค์กร เพื่อปรับตัวเลขการขาดทุนในปัจจุบันหลายพันล้านบาท ให้ลดลง โดยระหว่างนี้อยู่ระหว่างรอลงทุนกับโครงการขนาดใหญ่ที่จะสร้างผลกำไรตอบแทนอย่างชัดเจน ไม่มีการปูพรมเหมือนที่ผ่านมา อย่างเช่น การให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย หรือไวไฟ ทีโอที จะเน้นจุดที่มีการใช้งานคุ้มค่าและมีรายได้

          สำหรับความคืบหน้าในการจ้างบริษัทที่ปรึกษาเพื่อมากำหนดยุทธศาสตร์การดำเนินงานของทีโอทีกับ กสท นั้น บอร์ดทีโอทีเห็นว่าไม่มีความจำเป็น เนื่องจากที่ผ่านมาการเจรจากับ กสท เป็นไปด้วยดี แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าแผนธุรกิจจะออกมารูปแบบไหนเพราะต้องให้ คนร. เป็นเจ้าภาพดำเนินการ คาดว่าไม่เกินสิ้นปีนี้จะเห็นแผนธุรกิจของทั้ง 2 องค์กรที่ชัดเจน.