เอไอเอส บุกตลาดเน็ต ทุ่ม 4.6 พันล.ขอ 10 ปีขึ้นที่ 1

          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอสเตรียมเปิดธุรกิจการให้บริการใหม่คือ อินเตอร์เน็ตวามเร็วสูงประจำที่ (ฟิกซ์ บรอดแบนด์) ภายใต้ 4 เทคโนโลยี คือ อินเตอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ หรือสายทองแดง (วีดีเอสแอล) อินเตอร์เน็ตผ่านสายเคเบิล อินเตอร์เน็ตผ่านสายเคเบิลใยแก้วนำแสง และอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม มีความเร็วสูงสุด 1 กิกะบิต (1,000 เมกะบิต)

          "ที่ลงทุนฟิกซ์ บรอดแบนด์ เพราะพบว่าผู้บริโภคมีความต้องการ และเพื่อรองรับการใช้งานบริการรับส่งข้อมูลหรืออินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต เช่น นอกบ้านในงานอินเตอร์เน็ตผ่านโครงข่าย 3 จี ส่วนภายในบ้านจะสลับไปใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงประจำบ้าน" นายสมชัยกล่าว และว่า ทั้งนี้บอร์ดบริหารเอไอเอสได้อนุมัติงบลงทุนวางโครงข่ายให้บริการระยะที่ 1 แล้ว จำนวน 4,600 ล้านบาท เบื่องต้นจะใช้งบประมาณปีแรกจำนวน 1,000 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่ายในประเทศ เริ่มให้บริการภายในกรุงเทพฯก่อนภายในปีนี้ และภายในปี 2558 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการรองรับการให้บริการทั่วประเทศ ตั้งเป้าลูกค้าใช้บริการปีแรก 1 แสนราย และตั้งเป้าหลังให้บริการ 10 ปี จะมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด 25% "แม้จะเริ่มหลังคู่แข่งในตลาด 3 รายใหญ่ แต่คาดว่าจะทำให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ เพราะทำในนามแบรนด์เอไอเอสที่ลูกค้ามั่นใจ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรแล้วจะต้องเป็นที่ 1" นายสมชัยกล่าว

          นายสมชัยกล่าวว่า ในส่วนของธุรกิจการให้บริการโทรศัพท์เชื่อว่าปีนี้รายได้จะโต 1-2% เท่ากับอุตสาหกรรมรวมที่มีมูลค่า 224,000 ล้านบาท