ทีโอที เร่งทำแผนฟื้นฟูองค์กรเพิ่มรายได้-ลดค่าใช้จ่าย-หาพันธมิตรร่วมงาน

          นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ กรรมการและ โฆษกคณะกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด  (มหาชน) เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอที ได้เข้ามาทำงานเกือบ 3 เดือนแล้ว ถือว่ามีความคืบหน้าในการจัดทำแผนฟื้นฟูองค์กร ตามมติ คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ ซูเปอร์บอร์ด ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากต้องผ่านความเห็นชอบจาก คนร.ก่อน โดยคาดว่าภายในเดือนธันวาคม 2557 จะสามารถเปิดเผยและเห็นผลงานเป็นรูปธรรมได้ เพราะจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทีโอที หากดำเนินการ ตามแผนดังกล่าว ก็จะทำให้ทีโอทีมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสิ่งสำคัญ คือ จะต้องใช้ทรัพย์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการหาพันธมิตรมาร่วมดำเนินการ

          ทั้งนี้ เบื้องต้นได้สรุปแผนการดำเนินการสร้างรายได้สำหรับตู้โทรศัพท์สาธารณะ การให้บริการอินเตอร์เนตไร้สาย (ไวไฟ) และการร่วมมือกับพันธมิตรในการให้บริการแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เช่นกัน เพราะยังไม่ถึงเวลาที่จะประกาศ เนื่องจากทุกกระบวนการยังอยู่ในการดำเนินการ ส่วนเรื่องการขาดทุนจากเดิมที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 8,000 ล้านบาทนั้น  ขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะขาดทุนไม่ถึง 8,000 ล้านบาท เพราะมีการเร่งสร้างรายได้ในส่วนต่างๆ และยังได้มีคำสั่งให้ฝ่ายบริหารไปจัดทำผลตอบแทนพิเศษให้พนักงานขาย เพื่อจูงใจในการเพิ่มยอดและสร้างรายได้ ซึ่งจะช่วยทำให้ทีโอทีขาดทุนน้อยลงได้

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการดำเนินงานของทีโอที ในช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคม 2557 ทีโอที มีรายได้ไม่ร่วมสัญญาสัมปทาน 19,692 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 449 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 มีรายได้ 19,243 ล้านบาท มีค่าใช้จ่าย 18,943 ล้านบาท ลดลง 2,183 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2556 มีค่าใช้จ่าย 21,127 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 5,020 ล้านบาท ลดลง 3,330 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2556 ขาดทุน 8,351 ล้านบาท ทั้งนี้บอร์ดได้เร่งรัดให้ฝ่ายบริหารไปจัดทำแผนการประหยัดค่าใช้จ่าย แม้ค่าใช้จ่ายจะลดลงแล้ว แต่ค่า ใช้จ่ายในส่วนพนักงานยังคงอยู่ในอัตราสูงเกือบ 10,000 ล้านบาท คิดเป็น 40% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า บอร์ด กสท เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2557 มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ โดยมี นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการ มีหน้าที่กำกับและติดตามการแก้ไขปัญหาองค์กรที่เกี่ยวข้องกับแผนพลิกฟื้นธุรกิจ และเรื่องที่ยังคงค้างต่างๆ เช่น ข้อพิพาทกับทีโอทีและหน่วยงานอื่นๆ รวมถึงการดำเนินธุรกิจร่วมกับทีโอที