ขอใช้เงิน2หมื่นล้านกสทช.ยืมมือไอซีทีล็อบบี้คสช.ปลดล็อก นำงบกองทุนกทปส.มาลุยบรอดแบนด์

          โพสต์ทูเดย์ กสทช.คุยไอซีที เสนอคสช.ใช้เงินกองทุน 2.2 หมื่นล้าน สร้างเครือข่ายบรอดแบนด์ทั่วไทย

          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า คณะทำงานร่วมระหว่าง กสทช.และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ข้อสรุปว่า จะเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาเรื่องแผนการใช้เงินทุนจากโครงการกองทุนวิจัยและพัฒนาในกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) จำนวน 2.2 หมื่นล้านบาท มาลงทุนสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง(บรอดแบนด์)

          นายฐากร กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็น 1 ใน 4 โครงการที่ คสช.สั่งระงับไว้ดังนั้นจะเสนอ คสช.ให้นำเงินจากกองทุนฯไปใช้ประโยชน์ ผ่านการสร้างศูนย์การเรียนรู้ด้านไอทีแก่ประชาชน และการสร้างเครือข่ายบรอดแบนด์ให้ครอบคลุมพื้นที่ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลของรัฐบาลด้วย

          นายฐากร กล่าวอีกว่า ปัญหาการทำงานที่ทับซ้อนกันระหว่าง กสทช.และไอซีทีนั้น ได้ข้อสรุปว่า กสทช.จะทำหน้าที่กำกับดูแลและให้ใบอนุญาตในกิจการดาวเทียม อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ ส่วนไอซีทีทำหน้าที่ให้บริการประชาชน กระจายโครงข่ายโทรคมนาคมให้ทั่วถึง และ กสทช.พร้อมโอนการบริหาร กทปส.ให้ไอซีทีหรือรัฐบาลรับผิดชอบ

          นอกจากนี้ จะขอความชัดเจนในการหาทางออกในเรื่องการบริหารและการจัดสรรคลื่นความถี่ด้วย เนื่องจากบริษัท ทีโอที ได้ฟ้อง กสทช.หลังจาก กสทช.ได้ขอคืนคลื่นความถี่ย่าน 470 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากไม่ต้องการให้หน่วยงานรัฐฟ้องร้องกัน

          สำหรับประเด็นเรื่องการนำคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ภายใต้สัญญาสัมปทานของ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) มาจัดสรรใหม่นั้น ขณะนี้ทางดีแทคได้แจ้งความจำนงคืนคลื่นมาให้แล้ว แต่ทางบริษัท กสท โทรคมนาคม ยังเพิกเฉย ทางไอซีทีจะเป็นตัวกลางเจรจา