DTACทุ่มเงินเพิ่ม1หมื่นล้าน ลุยลงทุนขยายโครงข่ายอีก 6,500 แห่ง

          DTAC ทุ่มงบเพิ่ม 10,000 ล้าน ลงทุนขยายโครงข่าย 3G-4G อีก 6,500 แห่ง จากปัจจุบันมีอยู่ 12,000 แห่ง ดันโครงข่ายเพิ่มเป็น 18,500 แห่งภายในไตรมาส 1/58 พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้บริการอินเตอร์เน็ตและ 4G ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 30 หัวเมืองใหญ่

          นายซิคเว่ เบรคเก้ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า บริษัททุ่มเงินลงทุนเพิ่มอีก 10,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 6 เดือน เพื่อขยายโครงข่ายเพิ่มอีก 6,500 สถานีฐานให้แล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค. 2558 จากเงินลงทุนในปี 2557 อยู่ที่ 13,000 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงข่าย 3G บนคลื่น 850MHz และโครงข่าย 3G บนคลื่น 2.1GHz จำนวน 3,500 สถานีฐาน ส่วนโครงข่าย 4G LTE บนคลื่น 2.1GHz จำนวน 3,000 สถานีฐาน ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงอีก 30 หัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ จากปัจจุบันบริษัทมีสถานีฐาน 2G และ 3G รวมกัน 2 ย่านความถี่ คือ 850MHz และ 2.1GHz อยู่ที่ 12,000 สถานีฐาน ทำให้ภายในเดือนมี.ค. 2558 บริษัทจะมีสถานีฐานอยู่ที่ 18,500 สถานีฐาน

          ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีแนวโน้มการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ลูกค้าของบริษัทสามารถใช้งานบนโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพต่อเนื่อง ในการเข้าใช้โซเชี่ยลมีเดียยอดนิยม เช่น เฟซบุ๊ค, อินสตราแกรม, ไลน์, ทวิตเตอร์ จากการให้บริการโครงข่าย 4G และลูกค้าจะได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างราบรื่นต่อเนื่อง

          นอกจากนี้ ตั้งเป้าหมายเป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และอีก 30 หัวเมืองใหญ่ ครอบคลุม 65% ของประชากรทั้งหมด รวมทั้งตั้งเป้าหมายเป็นผู้ให้บริการ 4G ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และอีก 30 หัวเมืองใหญ่ ภายในเดือนมี.ค. 2558 เช่นกัน

          นายซิคเว่ กล่าวว่า การมารับตำแหน่งรักษาการครั้งนี้ จะสานต่อการทำงานจากนายจอน เอ็ดดี้ อับดุลห์ลา ที่ได้ลาออกไปก่อนหน้านี้ ใน 3 เรื่อง คือ 1.การขยายโครงข่ายของดีแทคให้ครอบคลุมทั่วถึงและมีคุณภาพ 2.การสร้างแบรนด์ดีแทคให้เป็นอินเตอร์เน็ตแบรนด์มากขึ้น และ3.การพัฒนาในส่วนของพนักงานให้มีศักยภาพและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัด

          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า กรณีที่นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หรือ ICT ได้มีการเสนอให้มีการควบรวมระหว่าง CAT กับ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ที่เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัด ICT เข้าด้วยกันนั้น เรื่องดังกล่าว CAT ต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจาก ICT ก่อน ซึ่งตามที่ตนเองเข้าใจ คือ การควบรวมนั้น ถือเป็นทางเลือกสุดท้าย ซึ่งอาจจะไม่เกิดการควบรวมก็ได้

          ขณะเดียวกัน หากมีการควบรวมหรือให้ CAT และTOTดำเนินธุรกิจที่มีความซ้ำซ้อนกัน ก็อาจจะมีความเป็นไปได้มากกว่า เช่น ธุรกิจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) จากปัจจุบันที่ทั้ง 2 องค์กรทำธุรกิจแข่งขันกันเอง ก็แบ่งเป็นให้ TOTหาลูกค้าทั่วไป ส่วนลูกค้าองค์กรหรือการเช่าวงจรเชื่อมต่อออกต่างประเทศให้ CAT เป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตามทุกแนวทางต้องรอความชัดเจนจาก ICTและรัฐบาลอีกครั้ง โดยในวันที่ 2 ต.ค.2557นี้ รมว.ICTจะเดินทางมาพบกับพนักงาน ผู้บริหาร และคณะกรรมการ ซึ่งก็จะมีการหารือถึงแผนการทำงาน โครงสร้างการบริหารที่ผ่านมาด้วย

          “ยังคงให้ความเห็นขณะนี้ได้ไม่มาก เนื่องจากต้องดูนโยบายจากรัฐมนตรีว่าจริงๆ จะต้องการแนวทางไหน เช่น แยกกันลงทุนไปเลยคนละธุรกิจไม่ลงทุนซ้ำซ้อนกัน หรือแยกการทำธุรกิจไปเลย ธุรกิจที่เคยทำซ้ำซ้อนก็ให้สิทธิแค่บริษัทเดียวดำเนินการ หรืออีกแนวทางหนึ่งคือแบ่งพื้นที่การทำธุรกิจไปเลย ให้ TOT ทำโซนไหน และ CAT ทำโซนไหน ทั้งนี้การควบรวมต้องขึ้นอยู่กับศักยภาพของบริษัท การลงทุน และวัฒนธรรมองค์กร" นายวิโรจน์ กล่าว