สัมปทานหมดทีโอทีกำไรลด 9 พันล.

          แจ้งวัฒนะ * ทีโอทีกำไรทรุดครึ่งปีแรกสูญกว่า 9 พันล้านบาท บอร์ดเร่งปรับแผนธุรกิจ

          นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า ที่ประชุมกรรม การรับทราบผลการดำเนินงานของ บมจ.ทีโอทีครึ่งปีแรก (ม.ค.มิ.ย.57) โดยมีรายได้จากการดำ เนินงานอยู่ที่ 22,611 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่าย 21,237 ล้านบาท มีกำไรอยู่ที่ 1,300 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรอยู่ที่ 11,000 ล้านบาท ลดลงกว่า 9,000 ล้านบาท โดยรายได้ที่หายไปคือค่าสัมปทานมือถือกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ที่ต้องส่งเข้ากระทรวงการคลัง

          อย่างไรก็ตาม กรรมการไม่พอใจกับตัวเลขของผลการดำเนินงาน เนื่องจากรายได้หายไปมาก สิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินธุรกิจเพื่อให้รายได้กลับมา โดยจะเน้นไปที่การดำเนินงานในเรื่อง ของ 3 จี เพราะตัวเลขรายได้ครึ่งปีนี้อยู่ที่ 93 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้ 74 ล้านบาท ซึ่งจุดเด่นของ บมจ.ทีโอที มีคลื่นความถี่ที่มีคุณภาพ อีกทั้งได้ลงทุนกับ 3 จี เป็นเงินที่สูงมาก โดยกรรมการจะพิจารณาแผน 3 จี ในทุกฟังก์ ชั่นที่เคยดำเนินธุรกิจมา

          นอกจากนี้ยังพบว่ารายได้กลุ่มบรอดแบนด์ ADSL เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยครึ่งปีนี้รายได้ทั้ง 2 บริการรวมกันอยู่ที่ 2,880 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 2,775 ล้านบาท

          สำหรับแผนธุรกิจในการเพิ่มรายได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาออพชั่น ซึ่งต้องรอให้คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (ซูเปอร์บอร์ด) หรือ คนร. พิจารณาพร้อมข้อเสนอแนะแผนการดำเนินธุรกิจทั้ง 6 กลุ่มธุรกิจกลับมายัง บมจ.ทีโอทีก่อน ซึ่งเบื้องต้นในส่วนของ 3 จี จะนำเอาคลื่นที่มีอยู่มาดำเนินธุรกิจในทุกรูปแบบเท่าที่จะทำได้ ส่วนกลุ่มบรอดแบนด์ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งผู้ให้บริการทุกรายให้ความสำคัญ และทีโอทีถือเป็นผู้ให้บริการที่มีส่วนแบ่งตลาดไม่แพ้คู่แข่ง.