MVNO ดิ้นสู้เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม 3GX-365 ชูสปีดดาต้ารุกปูพรมแจกซิมให้ลองใช้

ผ่ากลยุทธ์ MVNO จับตลาดเฉพาะกลุ่ม-ผนึกพันธมิตรสู้ศึกมือถือ "i-mobile 3GX" ปูพรมบุก 20 นิคมอุตสาหกรรม พร้อมผนึกเครือข่ายค้าปลีกไอทีแจกซิมให้ทดลองใช้มั่นใจโกยลูกค้าทะลุล้านในสิ้นปี ฟาก "365" เปิดเกมรุกจับมือ "จีเน็ต" ขนสมาร์ทโฟน "สเป็กสูงราคาไม่แพง" ลงตลาดเพิ่มทางเลือกลูกค้า

          นายธีรพล อัศวธิตานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไอโมบาย พลัส จำกัด ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบ (MVNO) ภายใต้แบรนด์ i-mobile 3GX เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันมีลูกค้าที่ใช้ซิม 3GX กว่า 600,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นซิมระบบเติมเงิน (พรีเพด) มี 20,000 รายใช้แบบจ่ายรายเดือน (โพสต์เพด) และในสิ้นปีนี้มีเป้าหมายเพิ่มลูกค้าให้ได้ถึง 1 ล้านราย เน้นการสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้ลูกค้าด้วยการแจกซิมให้ทดลองใช้ฟรี 2 รูปแบบ ได้แก่ แจกไปกับสมาร์ทโฟนและแท็บเลต "ไอ-โมบาย" กับแจกซิมให้ลูกค้าที่ซื้ออุปกรณ์จากร้านค้าปลีกโทรศัพท์และอุปกรณ์ไอทีกว่า 400 ราย อาทิ ไอทีซิตี้, บานาน่าไอที, เทสโก้ โลตัส เป็นต้น

          "กลยุทธ์นี้ Win-Win ทั้งเราและพาร์ตเนอร์มีของแจกลูกค้าทำให้ปิดการขายเร็วขึ้น ซิมที่แถมมีโบนัสให้ใช้ได้ถึง 5,000 บาท (เติม 100 บาท ระบบแถมให้ 100 บาท จนกว่าจะครบ 5,000 บาท) จากนี้ถึงสิ้นปีก็ยังเน้นรูปแบบนี้เพราะมีลูกค้ากว่า 40% ตัดสินใจกลับมาเป็นลูกค้าระยะยาวจึงถือว่าคุ้ม"

          ส่วนปัญหาที่โครงข่าย 3G ทีโอทีไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ แก้ไขโดยการเจาะตลาดเฉพาะจุดในพื้นที่ที่มีโครงข่าย เช่น ในนิคมอุตสาหกรรม มีทีมเข้าไปทำตลาด พร้อมตั้งคีออสก์ประจำพื้นที่เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องการใช้งานให้แก่ลูกค้า

          "เราเข้าไปทำตลาดในนิคมอุตสาหกรรมเพราะพนักงานส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนละแวกที่ทำงานไม่ได้เดินทางไปไหนไกล แต่ใช้ดาต้าเยอะพร้อม ๆ กัน ซึ่งโครงข่ายของโอเปอเรเตอร์รายอื่นไม่สามารถรองรับได้ ตอนนี้กำลังเจรจากับทีโอที ให้เพิ่มความเร็ว หลังติด Fair Used อยู่ที่ 512 Kbps. ให้ใช้ Youtube ได้"

          ขณะที่จุดให้บริการลูกค้าของ 3GX มีทั้งคีออสก์ตามนิคมอุตสาหกรรม 20 แห่ง ห้างโมเดิร์นเทรด  และร้านค้าปลีกไอที กว่า 300 แห่ง นอกจากไอ-โมบายช้อป กว่า 30 แห่งทั่วประเทศ

          "แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายมองว่าตลาด มือถือไทยเริ่มอิ่มตัวแล้ว แต่ไม่มีปัญหากับการเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มหรือ Niche Market ปัญหาการให้บริการ MVNO ไม่ได้อยู่ที่การไม่มีโครงข่าย แต่อยู่ที่การรู้จักลูกค้า และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ได้หรือไม่ ทำให้ฐานลูกค้า 3GX เติบโตไปได้ดี คาดว่าในไตรมาส 1 หรือ 2 ปีข้างหน้าจะคืนทุนจากธุรกิจ MVNO"

          ด้านนายสุรินทร์ ฤทธีภมร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น จำกัด เปิดเผยว่า หลังทำสัญญาขาย ส่งขายต่อบริการโทรศัพท์มือถือกับ บมจ.กสท โทรคมนาคม ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา ขณะนี้ได้เปิดบริการ 3G บนคลื่น 850 MHz ภายใต้แบรนด์ 365 แล้ว ก่อนหน้านี้เปิดให้ลูกค้าที่สนใจเข้ามาลงทะเบียนเพื่อทดลองบริการ มีผู้รับซิมไปใช้กว่า 30,000 ราย จำนวนนี้มี 15,000 รายมาเป็นลูกค้าต่อ ตั้งเป้าภายในสิ้นปีจะ 100,000 ราย

          ล่าสุดร่วมกับบริษัท โมเดอน จีเน็ต จำกัด เจ้าของสมาร์ทโฟนและแท็บเลต "Modern Gnet" โดยร่วมกันปรับปรุงอุปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพการใช้งานบนโครงข่าย 850 MHz  คาดว่าจะเพิ่มฐานลูกค้าได้มากขึ้น เนื่องจากสมาร์ทโฟน จีเน็ตสเป็กสูง แต่ราคาไม่แพง ตรงความต้องการของลูกค้าเมื่อมาใช้บนโครงข่ายที่มีสปีดเร็วกว่าผู้ให้บริการรายอื่นน่าจะทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ทั้งมีโปรโมชั่นให้เลือกกว่า 20 โปรโมชั่น

          "ช่องทางบริการลูกค้ายังเน้นออนไลน์ เพราะลูกค้าเป้าหมายคือกลุ่มที่นิยมใช้ดาต้า บริการจึงเน้นผ่านเว็บไซต์, เฟซบุ๊ก แต่อาจจับมือกับจีเน็ตเพื่อใช้ช่องทางจำหน่ายของจีเน็ตเป็นจุดขาย และให้บริการลูกค้าแต่ต้องดูความเหมาะสมอีกครั้ง เพราะยังมีจุดยืนเรื่องการให้บริการออนไลน์เป็นหลัก"

          นายสุรินทร์กล่าวต่อว่า การดำเนินธุรกิจของ MVNO ต้องเจาะตลาดเฉพาะ เพราะไม่สามารถไปทำตลาดแมสเหมือนค่าย มือถือรายใหญ่ได้ เพราะแข่งขันรุนแรงและค่อนข้างอิ่มตัวแล้ว

          "MVNO ในไทยมีช่องทางให้เติบโตได้ แต่ไม่ร่ำรวยระดับแสนล้าน สิ่งที่สำคัญ คือต้องเข้าใจตลาด และไม่รีบร้อน โดยส่วนตัวมองว่าการจะคืนทุนและคงธุรกิจอยู่ต่อไปได้ต้องมีรายได้ต่อเดือนต่อเลขหมาย 500 บาท มีลูกค้าสัก 4 แสน ต่อปี เร็ว ๆ นี้จะเปิดตัวพาร์ตเนอร์สปอร์ตคอนเทนต์และมิวสิกคอนเทนต์กระตุ้นการใช้งานลูกค้า"