ทรูออนไลน์อัพสปีดบรอดแบนด์สร้างมาตรฐานความเร็วขั้นต่ำ 15 เมกะบิตหนีคู่แข่ง

ทรูออนไลน์ ระเบิดศึกบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต อัพสปีดขั้นต่ำบริการบนโครงข่าย Docsis จาก 10 เมกะบิต เป็น 15 เมกะบิต  คาดช่วยกระตุ้นยอดลูกค้าไตรมาส 3 เติบโตขึ้น 30-40% เชื่อคู่แข่งให้บริการบนโครงข่าย ADSL ข้อจำกัดเพิ่มความเร็วขยับตามไม่ทัน

          นายมนัสส์  มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ และทรู วิชั่นส์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น  จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าขณะนี้บริษัทได้สร้างมาตรฐานขั้นต่ำในการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ขึ้นมา โดยได้เพิ่มความเร็วขั้นต่ำให้กับลูกค้าที่ใช้บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตบนโครงข่าย Docsis จากเดิม 10 เมกะบิตต่อวินาที เป็น 15 เมกะบิตต่อวินาที ในราคาเดิม 599 บาท ซึ่งคาดว่าจะทยอยเพิ่มความเร็วให้กับลูกค้าที่ใช้บริการดังกล่าวหมดภายในสิ้นปีนี้ ส่วนลูกค้าที่ใช้บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตบนโครงข่ายเอดีเอสแอล (ADSL) ที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 9 แสนรายนั้นจะทยอยปรับความเร็วให้กับลูกค้าภายในปีนี้เช่นกัน  โดยความเร็วจะเริ่มต้นตั้งแต่ 7 เมกะบิตต่อวินาที จนถึงความเร็วสูงสุด 13 เมกะบิตต่อวินาที ตามระยะทางห่างจากชุมสายโทรศัพท์

          "การปรับความเร็วขั้นต่ำเพิ่มขึ้นเป็น 15 เมกะบิต เป็นการยกระดับมาตรฐานการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในไทย โดยมองว่าขณะนี้พฤติกรรมของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต มีการใช้งานผ่านอุปกรณ์หลากหลาย และบางครอบครัวมีการใช้งานร่วมกันหลายคน ทั้งจากคอมพิวเตอร์ แท็บเลต สมาร์ทโฟน ซึ่งความเร็วดังกล่าวเพียงพอต่อการใช้งานของผู้ใช้ ส่วนการปรับความเร็วดังกล่าวจะกระตุ้นให้คู่แข่งขยับความเร็วขึ้นมาด้วยหรือไม่นั้นมองว่าด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีเอดีเอสแอล อาจทำให้คู่แข่งเพิ่มความเร็วตามได้ลำบาก"

          ทั้งนี้เชื่อว่าแคมเปญดังกล่าวจะช่วยผลักดันยอดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นจากปกติ 30-40%  และช่วยให้ภายในปีนี้บริษัทจะมีลูกค้าที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงรวม 2.2 ล้านรายตามเป้าหมาย จากปัจจุบันมีฐานสมาชิก 1.94 ล้านราย โดยแบ่งเป็นลูกค้าที่ใช้บริการบรอดแบนด์บนโครงข่าย Docsis ประมาณ  45-50% และลูกค้าที่ใช้บริการบรอดแบนด์ บนโครงข่ายเอดีเอสแอล ประมาณ 50-55%"

          นอกจากนี้ทรูออนไลน์ ยังเปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่ "บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และครอบครัว" เป็นตัวแทนกลุ่มเป้าหมายลูกค้าครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน

          นายมนัสส์ กล่าวต่อไปอีกว่าสำหรับไตรมาส 2 ที่ผ่านมาทรูออนไลน์มียอดการเติบโตประมาณ 11.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าใหม่เพิ่มจากไตรมาสแรกของปีนี้ 7.2 หมื่นราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในตลาด โดยเกินครึ่งมาจากลูกค้าต่างจังหวัด และทำให้บริษัทมีฐานลูกค้าใช้บริการบรอดแบนด์รวม 1.94 ล้านราย ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้บริการ (ARPU) อยู่ที่ 705 บาทต่อคนต่อเดือน ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในอุตสาหกรรม โดยกลยุทธ์คอนเวอร์เจนต์ เป็นตัวผลักดันยอดลูกค้า  และรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้บริการให้เติบโตขึ้น

          ซึ่งทิศทางของทรูออนไลน์นั้นมุ่งดำเนินกลยุทธ์คอนเวอร์เจนต์ต่อเนื่อง และมุ่งขยายโครงข่าย Docsis ออกไปทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยขณะนี้ในกรุงเทพฯ โครงข่าย Docsis ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 40-50% ซึ่งแผนการขยายนั้นจะมุ่งไปยังพื้นที่ชุมชนขอบกรุงเทพฯ ที่มีผู้พักอาศัยหนาแน่น หรือ คอนโดฯ ตามแนวรถไฟฟ้า ส่วนในต่างจังหวัด  จะขยายการให้บริการผ่านโครงข่าย Docsis ทั้งหมด โดยปีนี้มีงบประมาณขยายโครงข่ายทั้งหมด 5 พันล้านบาท