ทีโอที โอพีทีวี กล่องเล็กเก่งใหญ่

นับได้ว่าเวลานี้เป็นโอกาสอันดีของผู้บริโภค ในการรับชมสื่อโทรทัศน์ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ตามใจชอบ รวมทั้งการรับชมโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำระบบโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า "ทีโอที ไอพีทีวี" มาให้บริการ

          บริการไอพีทีวี คือการออกอากาศรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือสื่อต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยอาศัยกล่องรับสัญญาณ (เซต ท็อป บ็อกซ์) ของทางทีโอทีที่ให้บริการแก่ลูกค้า กับเซิร์ฟเวอร์ที่คอยป้อนคอนเทนต์ หรือเนื้อหาต่างๆ ให้แก่สมาชิก

          ในส่วนของกล่องรับสัญญาณ เป็นกล่องมีเดีย บ็อกซ์ ที่รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 4.0.4 พร้อมแอพพลิเคชั่นหลักของทีโอทีที่ใช้ควบคุมการทำงานของกล่อง ซึ่งสามารถสั่งการได้จากรีโมทที่มีปุ่มขนาดใหญ่ และควบคุมการทำงานทุกฟังก์ชั่น ทั้งยังดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Google Play มาใช้ได้อีกต่างหาก

          นอกจากจะรับชมทีวีได้แล้ว กล่องทีโอที ไอพีทีวี ยังรองรับไฟล์ภาพยนตร์นามสกุล .mkv .mp4 และ .avi ที่สามารถเล่นได้ด้วยกล่องตัวนี้ ผ่านทางช่องยูเอสบีด้านหน้าของกล่องที่มีมาให้ถึง 2 ช่อง

          กล่องนี้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโมเด็ม ผ่านทางสาย Lan มาตรฐาน 10/100 Mbps หรือสูงกว่านั้นไม่จำกัด หรือจะเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สายได้ทั้งเครือข่าย IEEE 802.11 a,b และ g แล้วแต่เครือข่ายที่บ้านผู้ใช้จะมี ซึ่งจากการใช้งานราว 1 เดือน ส่วนใหญ่จะใช้เครือข่ายไร้สาย ซึ่งกล่องตัวนี้ก็รับสัญญาณได้ดี แต่เมื่อระบบอินเทอร์เน็ตเกิดช้าขึ้นมา

          เช่นช่วงหลังฝนตก จะมีอาการหน่วงอย่างเห็นได้ชัดกล่องตัวนี้สามารถใช้งานได้ในทุกที่ ไม่จำกัดเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ใช้งาน เพียงแค่ผู้ใช้มีบัญชีทีโอที ไอพีทีวี ที่สมัครใช้ไว้กับทางทีโอที โดยลงทะเบียนผ่านทาง www.totiptv.com ก็สามารถนำกล่องไปรับชมได้ในทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต ซึ่งถือว่าสะดวกต่อการใช้งานจริงๆ เพียงนำสาย HDMI หรือชุดสายสัญญาณ AV มาต่อเข้ากับด้านหลังกล่องและโทรทัศน์ก็ใช้งานได้เลย ส่วนผู้ที่มีชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ ก็ยังมีพอร์ทออพติคอล SPDIF แยกออกจากระบบสัญญาณภาพอีกทางหนึ่ง

          นอกจากนั้น ทีโอที ยังมีบริการแอพพลิเคชั่น ทีโอที ไอพีทีวี ออกมาเสริมทัพ ทำให้ผู้ใช้สามารถรับชมโทรทัศน์และรายการภาพยนตร์ต่างๆ ที่ทางทีโอที ไอพีทีวีให้บริการได้โดยเชื่อมโยงเข้ากับบัญชีสมาชิกของผู้ใช้ ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มจะเชื่อมโยงเข้าหากัน เช่น เมื่อผู้ใช้เปิดภาพยนตร์รับชมที่บ้าน แต่ยังดูไม่จบ ก็สามารถเปิดภาพยนตร์เรื่องนั้นชมได้ในทันที บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ที่ต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตและลงทะเบียนไว้ด้วยบัญชีของผู้ใช้รายนั้นๆ ไว้

          เพียงมีเงื่อนไขว่า ในเวลาเดียวกันนั้นจะรับชมรายการได้เพียง 3 อุปกรณ์ เช่น โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเท่านั้น โดยระบบจะตรวจสอบจากบัญชีผู้ใช้หลักที่อุปกรณ์ทั้งหมดเปิดใช้งานอยู่

          ในส่วนของรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่ทีโอที ไอพีทีวีมีให้บริการ มีกว่า 300 ช่องรายการ และภาพยนตร์ฟรี และแบบ On Demand หรือภาพยนตร์ตามสั่งให้เลือกรับชม (โดยเสียเงินเพิ่มเติม)

          ส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว รู้สึกว่ารายการโทรทัศน์ที่ทีโอที ไอพีทีวีให้บริการ นั้นมีเนื้อหาที่หลากหลาย ไม่แพ้เคเบิลทีวีรายใหญ่ของเมืองไทย มีสารคดี รายการสำหรับเด็ก รายการจากต่างประเทศที่น่าสนใจ รวมทั้งข่าวทั้งช่องในและต่างประเทศให้เลือกรับชม

          ที่สำคัญ ยังสามารถรับชมย้อนหลังในช่องต่างๆ ได้นานถึง 72 ชั่วโมง และสามารถเลือกรับชมได้ในช่วงเวลาต่างๆ ที่ต้องการ

          ขอให้ระบบอินเทอร์เน็ตเสถียร กล่องทีโอที ไอพีทีวี ก็ให้ความบันเทิงอย่างมีสาระภายในบ้านได้เป็นอย่างดีแล้วครับ