เน็ตองค์กรหั่นราคาเดือดทรูฯ มุ่งชิงที่1ปีนี้

โพสต์ทูเดย์

          ตลาดอินเทอร์เน็ตองค์กรแข่งเดือด หั่นราคาดึงกลุ่มลูกค้า ทรูฯ เล็งขยายฐานลูกค้าหวังไต่ผู้นำปีนี้

          นายวสุ คุณวาสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัททรู อินเทอร์เน็ต เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอินเทอร์เน็ตองค์กรยังคงแข่งขันอย่างรุนแรงโดยใช้กลยุทธ์หั่นราคาเพื่อชิงกลุ่มลูกค้า โดยเฉพาะตลาดอินเทอร์เน็ตในสถานศึกษา ในหน่วยงานรัฐ ที่มีการแข่งขันด้านราคารุนแรงที่สุด คาดว่าเป็นเพราะมูลค่าการติดตั้งอินเทอร์เน็ตองค์กรต่อ 1 โครงการค่อนข้างสูง และเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูง

          ขณะที่กลยุทธ์ในการทำตลาดของทรูอินเทอร์เน็ตในกลุ่มองค์กร ตั้งเป้าบุกตลาดอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ โรงแรมคอนโดมิเนียม หมู่บ้านจัดสรร อพาร์ตเมนต์ ตลาดสถานศึกษา และหน่วยงานรัฐให้มากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีแนวโน้มขยายตัวสูง โดยปัจจุบันทรูฯ มีสัดส่วนยอดขายจากลูกค้ากลุ่มนี้ประมาณ 35% ส่วนอีก 65% มาจากตลาดธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี

          สำหรับตลาดเอสเอ็มอีเตรียมบุกหนักเช่นกัน โดยเล็งออกแพ็กเกจสมาร์ทบิซความเร็ว 30 เมกะบิต ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท/เดือน จากเดิมอัตราค่าบริการอินเทอร์เน็ตองค์กรจะเริ่มต้นประมาณ2,000 บาท/เดือน เพื่อจูงใจให้เอสเอ็มอีให้มาใช้ทรู อินเทอร์เน็ตมากขึ้น รวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานของเอสเอ็มอีจากอินเทอร์เน็ตบ้านมาเป็นอินเทอร์เน็ตองค์กรมากขึ้น

          "การรุกตลาดในทุกช่องทาง พร้อมแพ็กเกจราคาถูกเจาะเอสเอ็มอี จะทำให้รายได้ทรู อินเทอร์เน็ตองค์กรปีนี้แตะ2,000 ล้านบาท เติบโต 30% จากปีที่แล้วที่มีรายได้ 1,415 ล้านบาท และหากรายได้ปีนี้เป็นไปตามเป้าหมาย จะทำให้ทรูอินเทอร์เน็ตก้าวขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งของอินเทอร์เน็ตองค์กร (ไม่นับรวมทีโอที)"

          ทั้งนี้ ตลาดอินเทอร์เน็ตในปี 2556 ที่ผ่านมามีมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านบาทเติบโตประมาณ 12% ปีนี้คาดว่าจะเติบโตประมาณ 12% เช่นกัน โดยปัจจุบันหากไม่นับรวมผู้เล่นที่เป็นรัฐวิสาหกิจอย่างทีโอทีที่มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 20%แล้วจะถือว่าซีเอส ล็อกซอินโฟ เป็นเบอร์หนึ่งในตลาดดังกล่าวด้วยส่วนแบ่งตลาดประมาณ 20% รองลงมา ทรูฯ 17-18%ตามด้วยแคทที่มีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่าทรูเล็กน้อย