ทรูวิชั่นส์เปิดศึกเพย์ทีวีส่ง เอชดี เจาะตลาดแมส

          ธุรกิจ "เพย์ทีวี" เริ่มเข้าสู่การแข่งขันอีกครั้ง หลัง "ซีทีเอช" เดินหน้ากลยุทธ์ผนึก "พันธมิตร" มุ่งขยายสมาชิกตลาดแมส โดยชู "พรีเมียร์ลีก อังกฤษ" คอนเทนท์ ไฮไลท์ นับตั้งแต่เปิดฤดูกาลใหม่ 2014-2015 ในเดือน ส.ค. ด้วยเป้าหมายตัวเลข 3 ล้านรายในสิ้นปีนี้

          ไม่ต่างจาก "ผู้นำ" เพย์ทีวีปัจจุบัน "ทรูวิชั่นส์" ที่วางเป้าหมายสมาชิกทุกแพ็คเกจ 3 ล้านรายในปีนี้เช่นกัน และประสบความสำเร็จรักษาฐานสมาชิกกลุ่มพรีเมียมในปีที่ผ่านมา ด้วยนวัตกรรมการรับชมช่อง "เอชดี" และ "ทรูวิชั่นส์ เอนิแวร์" ทำให้อัตราการยกเลิกสมาชิกมีอัตราเพียง 1% ทั้งที่ไม่มีคอนเทนท์พรีเมียร์ลีก มาให้บริการในแพลตฟอร์มทรูฯ

          มนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์และทรูวิชั่นส์ บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ทรูวิชั่นส์ มีสมาชิกทุกแพ็คเกจจำนวน 2.3 ล้านราย แบ่งเป็นกลุ่มพรีเมียมและตลาดระดับกลาง 20% กลุ่มแมส หรือแพ็คเกจทรู โนว-เลจ 50% และกลุ่มฟรีทูแอร์ (ลูกค้าขายขาด) 30%

          ปัจจุบันทรูฯ แข็งแกร่งในตลาดพรีเมียม และเป็นผู้นำ ครองส่วนแบ่งกลุ่มลูกค้าพรีเมียมในตลาดเพย์ทีวี ผ่านกลยุทธ์การนำเสนอบริการช่องเอชดีสูงสุด 50 ช่องและจะเพิ่มเป็น 66-70 ช่องในเดือน ต.ค.นี้

          กลยุทธ์การทำตลาดในครึ่งปีหลัง วางเป้าหมายเพิ่มสมาชิกอีก 7 แสนราย เน้นกลุ่มตลาดกลางและแมส โดยสิ้นปีนี้ต้องการเห็นตัวเลขสมาชิก 3 ล้านราย :วาง3ยุทธศาสตร์เพิ่มสมาชิก การบริหารธุรกิจเพย์ทีวีในครึ่งปีหลัง ภายใต้คอนเซปต์ "TrueVisions Committed to being No.1" ด้วย 3 ยุทธศาสตร์หลัก คือ 1.ความเป็นหนึ่งด้านช่องเอชดี โดยนำเสนอช่องเอชดีในทุกแพ็คเกจ ไม่ต่ำกว่า 50% ของจำนวนช่อง 2. ความเป็นหนึ่งด้านราคาแพ็คเกจใหม่ ให้เข้าถึงครัวเรือนทุกระดับ โดยแพ็คเกจตลาดแมส ต่ำสุด ทรู โนว-เลจ รับชมเอชดี 14 ช่อง จากเดิมดู 5 ช่อง ในราคา 299 บาท จากปกติราคา 390 บาท สำหรับสมาชิกใหม่แพลทินัม เอชดี, โกลด์ เอชดี และซูเปอร์ แฟมิลี่ แพ็คเกจ "ฟรีค่าติดตั้งและค่าประกัน" ส่วนแพ็คเกจอื่นเสนอส่วนลดค่าประกัน 50%

          และ 3.ความเป็นหนึ่งด้านคอนเทนท์และบริการ โดยให้บริการคอนเทนท์ 6 กลุ่มหลัก คือ ข่าว กีฬา ภาพยนตร์-ซีรีส์ การ์ตูน สารคดี และบันเทิง โดยเฉพาะกีฬาระดับโลก อาทิ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก, อเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล, บาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ, เทนนิส ยูเอส โอเพ่น

          นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำด้านอินโนเวชั่นเพื่อเข้าถึงไลฟ์สไตล์สมาชิก สามารถชมรายการทุกที่ ทุกเวลาผ่าน แอพพลิเคชัน ทรูวิชั่นส์ เอนิแวร์ 180 ช่อง และศูนย์ให้บริการสมาชิกกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ จากยุทธศาสตร์ดังกล่าวเชื่อว่าทรูวิชั่นส์ ช่วงครึ่งปีหลังจำนวนสมาชิกจะเพิ่ม 30-40% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกที่อยู่ในภาวะชะลอตัวจากปัญหาเศรษฐกิจ และมั่นใจว่าจะบรรลุเป้าหมายตัวเลขสมาชิก 3 ล้านรายในสิ้นปีนี้ :บูม'เอชดี'ลุยตลาดกลาง-แมส

          ศึกษิฐ ชลศึกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่ากลยุทธ์การทำตลาดในปีนี้ จะมุ่งเจาะตลาดแมสเป็นหลัก เนื่องจากปัจจุบันทรูฯ เป็นผู้นำในตลาดพรีเมียมและตลาดระดับกลาง โดยใช้กลยุทธ์มุ่งนำเสนอคอนเทนท์ช่องเอชดี ให้กลุ่มตลาดแมส หรือแพ็คเกจโนว-เลจ ได้รับชมเพิ่มขึ้น ซึ่งลูกค้าใหม่จะได้รับกล่องเอชดีฟรี เมื่อสมัครสมาชิก

          ปัจจุบันตลาดแมสในกลุ่มเพย์ทีวี มีกลุ่มเป้าหมาย 5-6 ล้านคน ทั้งในกลุ่มที่รับชมทีวีอนาล็อก เสาก้างปลา และระบบจานดาวเทียม ที่มีรายได้ 30,000 ล้านต่อเดือน มีโอกาสที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกทรูวิชั่นส์ ในแพ็คเกจตลาดแมสมากขึ้น

          พร้อมทั้งเสนอบริการ "เติมเงิน" เพื่อรับชมรายการ จากทรูวิชั่นส์ สำหรับตลาดกล่องขายขาด (ฟรีทูแอร์) จำนวน 7 ช่องราคาเดือนละ 90 บาท ปัจจุบันมีฐานตลาดกล่องจำนวน 2 ล้านกล่อว คาดว่าจะมีผู้สนใจเติมเงินดูช่องรายการจากทรูฯ ประมาณ 40% ของฐานตลาดกล่องขายขาด

          นอกจากนี้ได้ปรับแพ็คเกจใหม่เพิ่มช่องเอชดี ในตลาดระดับกลางด้วยเช่นกัน คือ ซูเปอร์โนว-เลจ ช่องเอชดี 27 ช่อง จาก ราคา 490 บาท จากเดิม 590 บาท ,แพ็คเกจซูเปอร์ สปอร์ต ช่องเอชดี 22 ช่อง ราคา 590 บาท และซูเปอร์ แฟมิลี่ ช่องเอชดี 40 ช่อง ราคา 899 บาท จากเดิมราคา 999 บาท :ดันค่าเฉลี่ยสมาชิกรายเดือนขยับ

          สำหรับฐานสมาชิกทรูวิชั่นส์จำนวน 2.3 ล้านรายในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีอัตราเฉลี่ยค่าบริการสมาชิกรายเดือน (ARPU) ประมาณ 800 บาท อย่างไรก็ตามจากยุทธศาสตร์การเพิ่มบริการช่องเอชดี และนวัตกรรมการรับชมทรูวิชั่นส์ เอนิแวร์ มีเป้าหมายให้สมาชิกกลุ่มตลาดระดับกลาง อัพเกรดแพ็คเกจ เป็นกลุ่มพรีเมียมเพิ่มขึ้น ขณะที่ฐานสมาชิกพรีเมียมยังคงใช้บริการกับทรูฯ เช่นเดิม ส่งผลให้ปีนี้ ARPU ของทรูฯ น่าจะเพิ่มขึ้นที่ 900 บาทต่อเนื่อง  จากผลสำรวจความพึงพอใจผู้ชมเพย์ทีวีทั่วประเทศ เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาพบว่า ทรูวิชั่นส์ สามารถครองใจผู้ชมเป็นอันดับ 1 ในหลายด้าน ประกอบด้วย ความพอใจด้านแบรนด์และบริการ 70% การเสริมสร้างความรู้ให้ผู้ชม 71% ผู้นำด้านเทคโนโลยี 70% ให้บริการและนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ 70% บริการช่องเอชดีระดับพรีเมียมมากที่สุด 73%

          การนำเสนอภาพยนตร์คุณภาพ 70%แหล่งรวมรายการกีฬาถ่ายทอดสด 68% ช่องรายการต่างประเทศ 68% ความพึงพอใจในการเรียกเก็บและชำระค่าบริการ 96% ความพอใจในคุณภาพสัญญาณ 87% ความพอใจหลังรับบริการ 96% และการติดตั้ง 94%