INET เข้าสู่ยุคทองของแท้กำไรทำสถิติ-ซดรายได้35%

          ทันหุ้น - INET ผ่านจุดต่ำสุด ถึงราคาพุ่งแรง "มรกต กุลธรรมโยธิน"แย้มกำไรทำจุดสูงสุด หลังปรับปรุงระบบ หนุนลูกค้ารายใหญ่เรียงคิวใช้บริการ แถมรับอานิสงส์ยุคโซเชียล และดิจิตอลทีวี มั่นใจทั้งปี 2557 รายได้พุ่งเกิน 35% หรือ 350 ล้านบาท และปี 2558 ที่ 700 ล้านบาท โบรกจับพิกัดแนวต้าน 4.10 บาท

          นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ปี 2557 มั่นใจผลประกอบการจะเติบโตและพลิกมีกำไรในรอบหลายปีรวมถึงจะสามารถนำผลกำไรจากการดำเนินงานไปล้างขาดทุนสะสมได้ ล่าสุดบริษัทขาดทุนสะสมที่ 49.66 ล้านบาท

          INET ขาขึ้นซดรายได้กว่า 35%ส่วนกลยุทธ์ในช่วงครึ่งปีหลัง 2557 บริษัทได้วางแผนเชิงรุกในการให้บริการ INET Data Center ที่ตึกไทยซัมมิท ทาวเวอร์ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ และอาคารบางกอกไทยทาวเวอร์ รวมทั้งการให้บริการเช่าใช้โครงสร้างพื้นฐานในระบบคลาวด์ที่ให้บริการบนมาตรฐานความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ และอื่นๆ อีกจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต เพื่อเพิ่มความสะดวกของลูกค้า ทั้งภาครัฐ และเอกชนเพิ่มมากขึ้น

          นายวันชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET กล่าวว่า ปัจจัยพื้นฐานธุรกิจเริ่มเข้าสู่ช่วงขาขึ้น โดยปี 2557 ตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตมากกว่า 35% หรือ 530 ล้านบาท และปี 2558 เติบโตมากว่า 30% ที่ 600-700 ล้านบาท เมื่อเทียกับปี 2556 ที่มีกำไรสุทธิที่ 3.06 ล้านบาท และรายได้รวมที่ 392.96 ล้านบาท

          เนื่องจากขณะนี้บริษัทได้ผ่านการลงทุนขยายใหญ่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาทิ การลงทุนในระบบการบริการ Cloud Services เป็นบริการการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ร่วมกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งถือเป็นระบบที่ได้มาตรฐานเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และ บริการ Internet Data Center (IDC) INET IDC เป็นศูนย์กลางการให้บริการสำหรับหน่วยงานหรือองค์กรธุรกิจต่างๆ โดยการขยายการลงทุนดังกล่าวส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้ารายใหญ่ และรายใหม่ๆ เข้ามาเป็นจำนวนมาก

          "เราผ่านการลงทุนขนาดใหญ่มากแล้ว ปัจจุบันเริ่มอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยว หรือ "กระแสเงินเข้ามากกว่าเงินออก" และจากการที่เราได้ปรับปรุงให้ได้มาตรฐานสูงนั้นทำให้ขณะนี้เราได้ฐานลูกค้าใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก และมั่นใจว่าทั้งปี 2557 จะทำรายได้เติบโตมากกว่า 35% อย่างแน่นอน" นายวันชัยกล่าว

          โชว์กำไรสูงแห่งปส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2557 กำไรสุทธิอาจจะลดลงเล็กน้อย แต่ยอดขายจะเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2557 ที่มีกำไรสุทธิที่ 4.13 ล้านบาท และรายได้บริการ 123.51 ล้านบาท แต่เติบโตโดดเด่น จากไตรมาส 3/2556 ที่ขาดทุนสุทธิที่ 3.8 ล้านบาท รายได้บริการที่ 88.43 ล้านบาท  รวมถึงมั่นใจว่าผลประกอบการไตรมาส 4/2557 จะสูงสุดแห่งปี

          ทั้งนี้จากการที่บริษัทมีการปรับปรุงระบบที่ได้มาตรฐานสูงทำให้บริษัทมีโอกาสรับงานใหม่ๆ มากขึ้น ตลอดทั้งปี 2557 และ 2558 เป็นต้นไป อาทิ แนวโน้มเทคโนโลยีในประเทศไทยเข้าสู่การใช้ Mobile Internet เนื่องจากการประมูล 3G และจะประมูล 4G-LTE ในอนาคตอันใกล้ ส่งผลให้จำนวน Subscribers ที่ใช้ Mobile Data จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ผู้ให้บริการ Application, e-commerce, Content ต่างๆ ต้องปรับตัวเข้าสู่การให้บริการ On Cloud อยู่บนศูนย์ IDC ที่มีเครือข่ายเชื่อมต่อขนาดใหญ่ที่มีเสถียรภาพ ซึ่งนับเป็นโอกาสของบริษัทที่จะให้บริการ Infrastructure as a Service ให้กับตลาดกลุ่มนี้

          งานใหญ่รอเสียบ-ต้าน 4.10 บ.รวมถึงดิจิตอลทีวีและการให้บริการ IPTV ที่เติบโตรับกับเทคโนโลยี Broadband ที่พัฒนามากจนสามารถส่งข้อมูลได้สูงมากเป็น Gbps และ Life Style ที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ ทำให้เกิดความต้องการบริโภค Internet  ถึงบ้านด้วยความเร็วสูง มีเสถียรภาพ ด้วยเทคโนโลยี FTTX (Fiber To The X) บริษัทเล็งเห็นโอกาสที่จะให้บริการอินเทอร์เน็ตร่วมกับพันธมิตรผ่านเครือข่ายความเร็วสูงไปยังที่อยู่อาศัยในตลาด MASS โดยอาศัยจุดแข็งของบริษัทที่มีประสบการณ์ ความชำนาญในการให้บริการอินเทอร์เน็ตมาอย่างยาวนาน

          ล่าสุดบริษัทมีศูนย์ IDC ของบริษัททั้ง  2  แห่ง คือ ที่อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ และอาคารบางกอกไทยทาวเวอร์ มีการสำรองระบบเครือข่ายกันระหว่างกันอย่างสมบูรณ์ในรูปแบบ Full Redundancy ด้วย Metro Ethernet Ring ขนาด 10 Gbps พร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล และมีบริการอำนวยความสะดวกครบวงจรตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับการให้บริการแก่ลูกค้าองค์กรชั้นนำของประเทศตั้งแต่บริษัทหลักทรัพย์ที่ทำธุรกรรมซื้อขายหลักทรัพย์บนอินเทอร์เน็ตไปจนถึงผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมจำนวนมาก รวมถึงลูกค้าผู้ใช้บริการจากต่างประเทศที่ต้องการเผยแพร่ข้อมูลต่อผู้ใช้ในประเทศไทย

          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น INET ในช่วงนี้ฝ่ายวิจัยแนะนำเข้า "เก็งกำไร" โดยประเมินแนวต้าน 4-4.10 บาท ส่วนแนวรับที่ 3.66-3.80 บาท ล่าสุด INET ปิดตลาด (28 ส.ค.57) อยู่ที่ 3.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือเพิ่มขึ้น 0.54% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 19.03 ล้านบาท