แผนฟื้นฟู "ทีโอที-กสท" ยังระส่ำ! ฝากความหวังบอร์ดก็ไร้ทิศจ่อตามรอยบินไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ที่มีพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล เป็นประธาน ได้เห็นชอบแนวทางการปรับปรุงการดำเนินงานของ กสท ตามข้อสังเกตของคณะอนุกรรมการจัดทำบันทึกข้อตกลงและประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจประจำปีบัญชี 2556 และให้จัดส่งแนวทางดังกล่าวให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อนำส่งคณะกรรมการกำกับดูแลนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ด ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานต่อไป

          นอกจากนี้ยังเร่งรัดให้ฝ่ายบริหารไปจัดทำการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะ (Due Diligence) ทั้งด้านการเงิน กฎหมาย และสัญญาสัมปทานต่างๆ พร้อมดำเนินการแยกบัญชีทรัพย์สิน และการบริการต่างๆให้ชัดเจนเพื่อนำส่ง คนร.ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ส่วนการยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งของนายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท นั้น บอร์ด กสท ได้รับทราบแล้ว แต่ขอพิจารณารายละเอียดเหตุผลการลาออกอีกครั้งเพื่อความรอบคอบ

          ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 27 ส.ค.นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อรับทราบแผนการพลิกฟื้นองค์กร รวมถึงการรายงานสถานะการทำธุรกิจทีโอทีทั้งหมด โดยนายยงยุทธ วัฒนสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ทีโอที จะเป็นผู้รายงานให้บอร์ดรับทราบเองทั้งหมด ขณะเดียวกันก็มีกระแสข่าวว่านายยงยุทธเตรียมยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อบอร์ดทีโอทีเช่นเดียวกัน

          กระแสการลาออกจากตำแหน่งของผู้บริหาร กสท และทีโอทีนั้นก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์อย่างหนัก เพราะทำให้ทั้งสองหน่วยงานขาดหัวเรือ โดยพนักงานทีโอทีและ กสท ได้เตรียมยื่นหนังสือต่อหัวหน้า คสช.เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายโทรคมนาคมของประเทศ เนื่องจากบอร์ดที่เข้ามาทำหน้าที่ยังไม่มีนโยบายใดๆ ขณะที่สหภาพ กสท บางส่วนได้ติดป้ายขับไล่ให้ซีอีโอลาออก โดยอ้างว่าดูหมิ่นพนักงานว่าไร้คุณภาพและทำองค์กรขาดทุน ส่วนนายยงยุทธเองนั้นพนักงานบางส่วนได้เรียกร้องให้รับผิดชอบจากการบริหารงานผิดพลาดทำให้ทีโอทีขาดทุนในปีนี้กว่า 8,000 ล้านบาท.