บอร์ดทีโอทีกุมขมับสางแผนลงทุน

พลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ดทีโอทีที่ใช้เวลาหารือกันนานกว่า 6 ชั่วโมง ว่าเนื่องจากเป็นบอร์ดชุดใหม่ทั้งหมด จำเป็นต้องพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบในทุกๆเรื่อง โดยภารกิจของทีโอทีถือเป็นงานที่ท้าทาย ซึ่งบอร์ดทุกคนพร้อมที่จะทำงานอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ และบอร์ดชุดนี้ไม่มีนโยบายจัดซื้อจัดหาด้วยวิธีพิเศษ เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งบอร์ดชุดนี้ให้ความสำคัญมาก ส่วนผลประกอบการทีโอทีและการดำเนินการต่างๆ ให้มารายงานในวันพุธหน้า ส่วนแผนฟื้นฟูกิจการนั้นขณะนี้ฝ่ายบริหารกำลังเร่งดำเนินการ เชื่อว่าจะเสนอรายละเอียดได้ตามเวลากำหนดแน่นอน 

          นายชิต เหล่าวัฒนา กรรมการทีโอที กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัตให้ทีโอทีเดินหน้าการลงทุนเคเบิลใยแก้วใต้น้ำเส้นทางเอเชีย - ยุโรป (AAE1) วงเงิน 1,408 ล้านบาท เป็นเส้นทางการวางสายเคเบิลผ่านจากฝรั่งเศส อิตาลี อียิปต์ ศรีลังกา อินเดีย และเชื่อมต่อกับเครือข่ายใน จ.สตูล และสงขลา เนื่องจากเป็นโครงการเร่งด่วนที่ต้องชำระเงินในวันที่ 25 ส.ค. 57 ส่วนอีก 2 เส้นทางคือ เส้นทางเซาต์อีสต์เอเชีย - มิดเดิล อีสต์ เวสต์เทิร์น ยุโรป 5 (SEA-ME-WE5) วงเงิน 1,376 ล้านบาท และเส้นทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้-ญี่ปุ่น (SJC) วงเงิน 2,278 ล้านบาท ขอให้ไปทบทวนแผนการทำธุรกิจ ทั้งหมดอีกครั้งแล้วนำมาเสนออีกครั้งในคราวหน้า ส่วนกรณีการลงทุนดังกล่าวซ้ำซ้อนกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือไม่นั้น ทางฝ่ายบริหารชี้แจงว่าไม่ซ้ำซ้อน

          นายยงยุทธ วัฒน์สินธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า ทีโอทีพร้อมที่จะส่งแผนฟื้นผูองค์กรให้ซุปเปอร์บอร์ดมีมติ ได้แก่โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม กลุ่มเสาโทรคมนาคม กลุ่มอินเตอร์เน็ตบรอดแบรนด์ และกลุ่มบริการด้านไอที รวมทั้งจะพิจารณาเลิกดำเนินธุรกิจหรือกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดผลกำไรกับองค์กร.