CAT Telecom จับมือ CSC Thailandขยายศักยภาพพัฒนาบริการคลาวด คอมพิวติ้ง

CAT ลงนามในสัญญาร่วมกับ CSC ผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลกยกระดับพัฒนาบริการ เทคโนโลยีและโซลูชั่นรุ่นใหม่ ให้ครบวงจร นำเสนอบริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในประเทศไทยการร่วมมือในครั้งนี้มุ่งเน้นบริการคลาวด์คอมพิวติ้งเพื่อรุกตลาดภาครัฐและเอ็นเตอร์ไพรซ์เต็มกำลัง

          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาดและการขาย บริษัท กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า บริษัท กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)หรือ CAT Telecom ได้ร่วมกับ บริษัท ซีเอสซี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CSC ลงนามในสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจเพื่อนำเสนอและพัฒนาคลาวด์โซลูชั่นของ CAT ให้ครบวงจรยิ่งขึ้น เพื่อสนองตอบความต้องการของหลายองค์กรที่เริ่มมองหาโซลูชั่น Cloud-based as-a-service

          ธุรกิจต่างมองหาโซลูชั่นเพื่อเข้ามาช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดภาระเรื่องการดูแลรักษาฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ รวมถึงทรัพยากรทางด้านไอทีต่างๆอันเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงขององค์กร และนี่คือการขับเคลื่อนของเทคโนโลยีในวันนี้ด้วยวิธีการใหม่ๆและนวัตกรรมต่างๆมากมายที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา องค์กรต่างๆจะต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาอย่างรวดเร็วให้สอดรับกับธุรกิจ

          นายวิโรจน์กล่าวเพิ่มเติม ดังนั้นโซลูชั่นที่สามารถจัดสรรทรัพยากรทางด้านไอทีได้อย่างรวดเร็วสอดคล้องกับความต้องการทางธุรกิจจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ทันยุคในปัจจุบันนี้ ทั้งนี้บริการที่ CAT ได้เจรจาร่วมดำเนินการกับ CSC นั้น คือ บริการคลาวด์ในระดับ Infrastructure as a Service หรือ  IaaS ประกอบด้วย (1) Storage as a Service (StaaS)ให้บริการ Cloud Storage แก่ลูกค้า (2) Compute as a Service (CaaS) เป็นบริการที่ลูกค้าสามารถเช่าใช้งาน Virtual Server หรือ Physical Blade Server ได้ โดยทั้งสองบริการจะเข้ามาช่วยเสริมให้บริการ IaaS ของ CAT มีความครอบคลุมตอบสนองลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งลูกค้าสามารถใช้งานบริการดังกล่าวโดยผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ตหรือ Private Links ได้ สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ Public Cloud และรูปแบบ Private Cloud ในกรณีที่ลูกค้าต้องการความปลอดภัยสูง

          "ความร่วมมือกับ CSC จะเข้ามาช่วยเสริมให้บริการ Cloud Service แบบ IaaS ของ CAT มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะความต้องการในเรื่องการรับมือกับเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ รวมทั้งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องลงทุนซื้อทรัพยากรทางด้านไอทีต่างๆ ล่วงหน้า ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ลูกค้าส่วนใหญ่ของ CAT ที่เป็นองค์กรภาครัฐและเอกชนขนาดใหญ่ได้" นายวิโรจน์ กล่าว

          นายคาร์ลอสโลเปซ-เอบาเดีย (Mr.Carlos Lopez-Abadia) รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มภาคอุตสาหกรรม CSC Group เปิดเผยว่า นี่เป็นการร่วมมือกันในระยะยาวกว่า 10 ปีกับ CAT โดยทั้ง CSC และCAT จะรวมเอาผู้เชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีระดับสุดยอดเพื่อนำเสนอคลาวด์โซลูชั่น ให้กับลูกค้าทั่วทั้งประเทศไทยด้วยนวัตกรรม และการวางแผนงานทางเทคโนโลยีที่แปลกใหม่จะช่วยให้องค์กร มีแพลตฟอร์มทื่ทันสมัย การประยุกต์ใช้และการให้บริการแก่กลุ่มเอ็นเตอร์ไพรซ์ ลูกค้าจึงสามารถมุ่งไปที่การสร้างโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้น CSC มีประวัติที่แข็งแกร่งทางด้านการให้บริการเชิงพาณิชย์ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆและกับองค์กรภาครัฐ ทั้งนี้ CSC มีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาที่สามารถตอบสนองความต้องการและความคาดหวังของลูกค้า  โดยลูกค้าหลักของ CSC ในประเทศไทยยกตัวอย่าง เช่น,ไทยพานิชย์ประกันชีวิต ,เมืองไทยประกันชีวิต โรงพยาบาลศิริราช และอื่นๆอีกมากมาย พร้อมทั้ง CSC ยังมีเป้าหมายในการขยายกลุ่มลูกค้าในภาคพื้นเอเชีย และประเทศไทยเป็นหนึ่งตลาดเป้าหมายหลักของเรา