CSL มั่นใจรายได้ปีนี้โตไม่หยุด จอเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ 28 ส.ค.นี้

          จ่อเปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ 28 ส.ค.นี้

          CSL ย้ำรายได้ปีนี้เติบโตต่อเนื่อง ชี้รายได้หลักมาจากธุรกิจไอซีที ส่วนงบไตรมาส 2/57 ตามเป้า เตรียมแจ้ง 7 ส.ค.นี้ ดันครึ่งปีแรกแจ่ม ส่องแนวโน้มครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก พร้อมเปิดศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ 28 ส.ค.นี้

          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด(มหาชน) หรือ CSL เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วงไตรมาส 2/57 ยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยบริษัทจะมีประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/57 และจะแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ในวันเดียวกัน ขณะที่ผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วงไตรมาส 1/57 ที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 741 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 118 ล้านบาท

          ดังนั้น ทำให้ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ผลการดำเนินงานของบริษัทยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เช่นกัน ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังของปีนี้คาดว่าจะดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากความเชื่อมั่นเริ่มกลับมาดีขึ้น ประกอบกับบริษัทดำเนินการขยายศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าด้วยมาตรฐานสากล

          โดยบริษัทเตรียมเปิดให้บริการศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต (Internet Data Center:IDC) แห่งที่ 3 ในวันที่ 28 ส.ค. 2557 ซึ่งตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก-รามอินทรา บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ เงินลงทุนกว่า 350 ล้านบาท จากปัจจุบันบริษัทมีศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำนวน 2 แห่ง คือ อาคารไซเบอร์เวิลด์ ถนนรัชดาภิเษก และอาคาร กสท.โทรคมนาคม บางรัก

          “ศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่มี 2 อาคาร โดยอาคารแรกมีจำนวน 350 แร็คส์ เพิ่งสร้างเสร็จประมาณ 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีลูกค้าจำนวนเล็กน้อย ส่วนอาคารที่ 2 สร้างไปบางส่วน ซึ่งต้องรอให้ขายาอาคารแรกให้จบก่อน ขณะที่ศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์ ที่อาคารไซเบอร์เวิลด์ มีประมาณ 300-400 แร็คส์ ซึ่งมีลูกค้าเกือบเต็มแล้ว ลูกค้าเป็นบริษัทขนาดกลาง-ใหญ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น การเงินการธนาคาร” นายอนันต์ กล่าว

          สำหรับในปี 2557 บริษัทพยายามรักษาเป้าหมายรายได้ให้เติบโตในอัตราเลขตัวเดียว โดยการเติบโตของรายได้จะมาจากธุรกิจการให้บริการอินเตอร์เน็ตและบริการไอซีที (ICT) เป็นหลัก ซึ่งแบ่งเป็นรายได้จากบริการอินเตอร์เน็ตแบบวงจรเช่า (Leased Line) ประมาณ 60% รายได้จากบริการศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ตประมาณ 10% และรายได้จากบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband) ประมาณ 30%

          ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้ของบริษัทในปัจจุบันมาจากรายได้ ICT ประมาณ 60% รายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง ประมาณ 20% และรายได้จากธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และบริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Voice Info Service & Mobile Content Business) ประมาณ 20% ของรายได้รวม

          ล่าสุด บริษัทร่วมมือกับบริษัท เอด้าซอฟท์ จำกัด และบริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป จํากัด โดยในส่วนของบริษัททำหน้าที่ในการให้บริการด้านคลาวด์คอมพิวเตอร์ และ Call Center ให้กับ “มอร์ (more+)”

          นายวิษณุพงษ์ วงศ์วาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอด้าซอฟท์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบบริหารจัดการร้านค้ายุคใหม่บนแท็บเล็ต ภายใต้ชื่อ “มอร์ (more+)” และใช้ระบบคลาวด์ ที่ติดตั้งเร็ว ใช้งานง่าย ในราคาที่ใครๆ ก็จ่ายได้ เพียง 30 บาทต่อวัน

          รวมทั้งใช้ช่องทางการจัดจำหน่ายของบริษัท แอดไวซ์ โฮลดิงส์ กรุ๊ป จำกัด ที่มีมากกว่า 250 แห่งทั่วประเทศ เป็นจุดที่จะทำให้ “มอร์ (more+)” สามารถเข้าถึงผู้ประกอบการ SMEs ได้ง่าย ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าหมายมีลูกค้า 10,000 รายภายในสิ้นปีนี้ และเพิ่มเป็น 30,000 ราย และสร้างรายได้ให้กับบริษัทกว่า 70 ล้านบาทภายใน 2 ปี