ทีโอที รอบอร์ดชุดใหม่สานต่องาน

          "ทีโอที"หวังคลังลงนามอนุมัติบอร์ด"ชุดใหม่" สานต่องาน เผยมีชื่อ "พลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์" รองเสนาธิการ กองบัญชาการกองทัพไทย นั่งประธานบอร์ด กู้วิกฤติสถานะการเงิน ล้างขาดทุน  5 พันล้านปีนี้

          นายยงยุทธ วัฒนสินธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจ ตามที่มีกำหนดส่งรายละเอียดแผนงานให้ ซูเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจศึกษาแผนงานก่อน ส่งต่อให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทีโอทียังไม่ได้เสนอแผนงานใด เพราะต้องรอ กระทรวงการคลังเป็นผู้ลงนามอนุมัติตั้งบอร์ด ทีโอทีชุดใหม่แทนชุดเดิมที่ทยอยลาออกตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา

          "อะไรที่ให้ฝ่ายบริหารทำได้  ก็สั่งให้ ฝ่ายปฏิบัติการเดินหน้าแผนการตลาดที่มีอยู่ แต่หากเป็นโครงการใหญ่ที่รออนุมัติจากบอร์ดซึ่งชะลอไปเมื่อปลายปี ขณะนี้ยังไม่คืบหน้า ต้องรอบอร์ดชุดใหม่เข้ามาก่อน เพื่อจะได้เสนอแผนงานเข้าซูเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจในการประชุมครั้งหน้า ซึ่งครั้งแรกวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา  ทีโอทีไม่ได้เสนออะไร"

          อย่างไรก็ตาม ฝั่งของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้รายงานภาพรวมและแผนการดำเนินงานของบริษัทต่อ ซูเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจไปแล้ว

          แหล่งข่าวทีโอที ระบุว่า คสช.อยู่ระหว่างการสรรหาเพื่อแต่งตั้งบอร์ดทีโอที ชุดใหม่ นำโดย พลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ รองเสนาธิการ กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นประธานบอร์ดโดยมีผู้อยู่ในแวดวงโทรคมนาคมเข้าร่วมเป็นกรรมการ อาทิ นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร อดีตเลขาธิการ

          กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจกาโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายชิต เหล่าวัฒนา อดีตบอร์ดทีโอทีและนายมนตรี สอนไพศาล ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์กิมเอ็ง เป็นต้น

          ทั้งนี้ วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันตชัย ประธานบอร์ดทีโอทีได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธาน หลังจากวันที่ 3 ก.ค.  คสช. ได้มีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.สุชาติ จากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปเป็นผู้ตรวจราชการประจำกระทรวงยุติธรรม และนายวัลลภ พลอยทับทิบ ซึ่งเป็นกรรมการ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นกรรมการด้วยเช่นกัน จากนั้นบอร์ดที่เหลือจึงทยอยลาออก

          รายงานข่าวแจ้งว่า สถานะทางการเงินของทีโอทีประสบปัญหา โดยปีนี้  ทีโอทีตั้งเป้ารายได้ 31,744 ล้านบาท หรือเติบโตจากปีก่อน 10% ซึ่งการเติบโตสำคัญจากบริการ 3จี ที่คาดว่าจะมีรายได้ 2,992 ล้านบาท จากผู้ใช้ 2.6 ล้านราย และรายได้จากบริการเดิมโทรศัพท์ประจำปี บรอดแบนด์ และมัลติมีเดีย รวมรายได้เพิ่มอีก 5,873 ล้านบาท

          คาดว่าปีนี้ ทีโอทีจะขาดทุนประมาณ 5,000 ล้านบาท เนื่องจากมาตรา 84 วรรค 3 ของ พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ ทำให้ ทีโอที ไม่มีรายได้จากค่าสัมปทาน ที่เคย ได้รับจากบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ราวปีละ 22,000 ล้านบาท

          ที่ผ่านมาทีโอทีพยายามหารายได้ส่วนอื่น ตามแผนฟื้นฟู ทีโอที จะลงทุนในโครงการที่มีโอกาสทางการตลาดและสร้างรายได้ให้ทีโอทีระยะยาว และปี2558 มีรายงานต่อบอร์ดทีโอทีว่าอาจจะขาดทุนสูงถึง 8,000 ล้านบาท เพราะโครงการพื้นฐานสาธารณะในพื้นที่ห่างไกล (ยูเอสโอ) ที่ทีโอที ได้งานประมูลจาก กสทช.แล้วมูลค่า 3,800 ล้านบาท ถูกชะลอโครงการเพื่อตรวจสอบความโปร่งใสจาก คสช.เป็นผลให้งบ การดำเนินงานของทีโอทีเผชิญภาวะขาดทุนอย่างหนัก

          คาดว่าปีนี้ทีโอทีจะขาดทุนประมาณ5,000 ล้านบาท