กสทช.ชี้บริการ2แชะ1เดือนลงทะเบียนซิมพุ่ง4.3หมื่นเลขหมาย

          "กสทช." รายงานผลเปิดบริการแอพฯ “2 แชะ” 1 เดือน มียอดลงทะเบียนซิม 4.3 หมื่นเลขหมาย พร้อมเร่งรัดทำแผนพีอาร์และแจกคูปองทีวีดิจิตอลตามข้อเสนอผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลจ่อนัดประชุมพิเศษหลังได้ข้อสรุปจากคสช.

          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากสำนักงาน กสทช. เปิดให้บริการแอพพลิเคชั่น “2 แชะ” เพื่อลงทะเบียนซิมเติมเงินทั้งซิมเก่าและซิมใหม่ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มียอดลงทะเบียนซิมล่าสุดจำนวน 43,000 เลขหมาย

          โดยแยกเป็นเลขหมายของบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) จำนวน 19,043 เลขหมาย คิดเป็น 44.6%, บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) จำนวน 12,873 เลขหมาย คิดเป็น 30.1%, บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) จำนวน 8,419 เลขหมาย คิดเป็น 19.7%, บมจ.ทีโอที หรือ TOT จำนวน 1,920 เลขหมาย คิดเป็น 4.5% และบมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) จำนวน 444 เลขหมาย คิดเป็น 1%

          ทั้งนี้ ในอนาคตคาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการเพิ่มจุดให้บริการลงทะเบียนด้วยแอพพลิเคชั่น 2 แชะของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งปัจจุบันมีจุดลงทะเบียนแล้ว 50,000 จุดทั่วประเทศ อีกทั้งยังมีแผนพัฒนาระบบการลงทะเบียนแบบอื่นๆ เพิ่มขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และมีแผนจะเปิดให้บริการตามธนาคาร และโมเดิร์นเทรด เช่น บิ๊กซี, โลตัส รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนยิ่งขึ้นด้วย

          ขณะเดียวกัน ในวานนี้ (31 ก.ค. 57) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เป็นผู้รับหนังสือข้อเสนอจากประธานชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล และตัวแทนจากผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 24 ช่อง

          นายฐากร กล่าวว่า จะนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการเพื่อเร่งแก้ปัญหา และในบางเรื่องก็ได้มีการประสานงานแล้วอย่างเช่นการเรียงช่อง ส่วนเรื่องของคูปองก็พยายามเร่งรัดให้มีการแจกอยู่แล้ว เพียงแต่ยังต้องรอทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบ ซึ่งเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ยื่นเรื่องการแจกคูปองทีวีดิจิตอลเพื่อให้คสช.พิจารณาแล้ว ในขณะเดียวกันทางสำนักงาน กสทช.ก็ได้มีการเตรียมการขั้นต่อไป ซึ่งเมื่อคสช.ลงความเห็นแล้ว ก็พร้อมที่จะดำเนินการได้ทันที โดยจะเรียกประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.ในวาระพิเศษ

          ขณะที่แผนประชาสัมพันธ์เบื้องต้นตั้งงบประมาณไว้ 20-30 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้มีข้อสรุปในเรื่องงบประมาณในการประชาสัมพันธ์แต่อย่างใด