INETจ่อขยายธุรกิจแวลูสูงส่องงบQ2เริ่ด-ต้าน4.30บ.

          ทันหุ้น - INET ส่งซิกงบ Q2/2557 เริ่ด หลังธุรกิจขยายตัวดี จับตาผลงานพุ่งทุกไตรมาส จากการเน้นทำการตลาดเชิงรุก แถมเน้นให้บริการ Cloud หนุนกลุ่มแบงก์ และองค์กรขนาดใหญ่ ป้อนงานเพียบมองหาโอกาสขยายธุรกิจ เน้นขยายบริการที่มีมูลค่าสูงหนุนมาร์จิ้นสูง 30%  ผนึกบริการร่วม กับ CTH ดันกำไรทะลัก ชนต้าน 4.30 บาท

          แหล่งข่าววงการสื่อสาร เปิดเผยว่า บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีแบบครบวงจร เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2557 จะเติบโตโดดเด่น เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2556 ที่ขาดทุนสุทธิ 3.53 ล้านบาท และเติบโตกว่าไตรมาส 1/2557 ที่มีกำไรสุทธิที่ 8.71 แสนบาท และรายได้รวมที่ 115.69 ล้านบาท

          งบ Q2 หรู-รายได้โต 5-10%

          เนื่องจากในช่วงไตรมาส 2/2557 คาดรายได้เติบโตราวๆ 5-10% จากไตรมาส 1/2557 ที่มีรายได้ 115.69 ล้านบาท  เนื่องจากธุรกิจทุกภาคส่วนยังขยายตัวได้ดี อาทิ การให้บริการ Internet Data Center หรือ IDC ศูนย์กลางการให้บริการสำหรับหน่วยงานหรือองค์กรธุรกิจต่างๆ บริการ Cloud Services บริการการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ร่วมกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และบริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (Internet Access)

          และในช่วงครึ่งปีหลัง 2557 จะเติบโตได้ดีกว่า ครึ่งปีแรก 2557 เนื่องจากขณะนี้บริษัทมีความพร้อมในศูนย์ให้บริการ IDC เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่ยังเพิ่มขึ้นเร็วกว่าพื้นที่ให้บริการที่มีอยู่ และเชื่อมั่นว่าความต้องการจะสูงเป็นเท่าตัวในช่วงที่ภาคการลงทุนของธุรกิจต่างๆ เริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งการขยายธุรกิจของนักลงทุนทั้งในประเทศ และต่างประเทศในช่วงเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซีย หรือ AEC ดังนั้น มั่นใจว่าจะสามารถเพิ่มฐานลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนมากขึ้น ล่าสุดบริษัทมีสัดส่วนลูกค้าเอกชน 70%  และ รัฐบาลและรัฐวิสาหกิจ 30%

          ดี๊ด๊ารายใหญ่ป้อนงาน

          สำหรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี 2557  จะเน้นการให้บริการ Cloud โดยเฉพาะ Server, Storage ในกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพการให้บริการ อาทิ กลุ่มสถาบันการเงิน และ กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่และเดินหน้าร่วมมือกับพันธมิตรในการให้บริการ Internet Broadband มากขึ้น ซึ่งการเน้นขยายธุรกิจด้วยวิธีดังกล่าวจะทำให้บริษัทรับงานจากองค์กรขนาดใหญ่มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้รายได้เพิ่มขึ้นด้วย

          "ปัจจุบันเรามีความพร้อมทุกๆ ด้าน และอยู่ระหว่างมองหาโอกาสเพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้นด้วย ส่วนช่วงที่เหลือของปี 2557 เราจะเน้นขยายบริการที่มีมูลค่าสูงอย่าง Cloud ให้เป็นสัดส่วนรายได้งานประจำเพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น) ให้ไม่ต่ำกว่า 30%" แหล่งข่าวกล่าว

          สำหรับการตลาดในช่วงที่เหลือของปี 2557 บริษัทจะเน้นการทำการตลาดแบบเฉพาะเจาะจง โดยนำเสนอการบริการไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแต่ละกลุ่ม เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าและบริการของบริษัทสามารถช่วยลูกค้าทำธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้การขายผ่านพนักงานขายของบริษัทดีขึ้น โดยมั่นใจว่าฐานลูกค้าใหม่ๆ จะเพิ่มขึ้นมากในระยะถัดไป

          งบพุ่งทุกไตรมาส-ทั้งปีโต 30%

          แหล่งข่าวกล่าวเสริมว่า ตลาดทั้งปี 2557 มีโอกาสที่บริษัทจะสามารถทำกำไรสุทธิสูงต่อเนื่องทุกไตรมาส เนื่องจากมีความพร้อมทางธุรกิจทั้งการให้บริการ และการขยายฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น รวมถึงมองโอกาสที่ INET ร่วมมือบริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) หรือ CTH ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) ควบคู่ไปกับการให้บริการเพย์ทีวีความชัดเจนในเร็วๆ นี้

          ดังนั้นทั้งปี 2557 มั่นใจว่ากำไรสุทธิและรายได้รวมจะเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายได้รวมจะเติบโตตามเป้า 30% เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีกำไรสุทธิที่ 3.06 ล้านบาท และรายได้รวมที่ 392.96  ล้านบาท

          นายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของราคาหุ้น INET ในช่วงนี้ฝ่ายวิจัยประเมินแนะนำให้นักลงทุน "รอซื้อ" ที่แนวรับ โดยมองแนวรับไว้ที่ 3.88-3.82 บาท  ทั้งนี้หากหุ้น INET ไม่หลุดต่ำกว่าแรวรับก็มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นเพื่อทดสอบแนวต้านที่ 4.22 บาท และ 4.30 บาท ได้