ทรู-หัวเว่ย ชูมาตรฐานโลก พับบลิก คลาวด์ เจาะตลาด

          เจรจาพันธมิตรเตรียมลุยลงทุนดาต้า เซ็นเตอร์เพิ่มอีก 2 ไซต์ กระจายเสี่ยงนอกกรุง

          ทรู ไอดีซีประกาศร่วมมือยักษ์โทรคมจีน เปิดตัวบริการคลาวด์สาธารณะเทียบชั้นมาตรฐานโลก รับแนวโน้มความต้องการใช้ในประเทศโตพุ่ง 50% ปีนี้ เน้นดึงลูกค้าใช้ คลาวด์เมืองนอกหันลองใช้บริการคนไทย เตรียมพร้อมระบบหลังบ้านทั้งเซอร์วิส-ระบบจ่ายตามจริง ยืดหยุ่นสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ เผยเจรจาพันธมิตรเตรียมลุยลงทุนดาต้า เซ็นเตอร์เพิ่มอีก 2 ไซต์ กระจายเสี่ยงนอกกรุง เร็วๆ นี้สรุปดีล

          นายเจนวิทย์ คราประยูร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) กล่าวว่า บริษัทร่วมมือ "หัวเว่ย เทคโนโลยี่" ให้บริการคลาวด์ สาธารณะ (พับบลิก คลาวด์) สำหรับผู้ใช้งานในไทยโดยเฉพาะด้วยรูปแบบบริการโครงสร้างพื้นฐานไอที หรืออินฟราสตรักเจอร์ แอส อะ เซอร์วิส ที่มีมาตรฐานเทียบเท่ากับบริการพับบลิก คลาวด์ ของต่างประเทศ

          นอกจากนี้ ยังเป็นบริการที่ยืดหยุ่น ตอบโจทย์การใช้งานในไทยโดยเฉพาะระบบ บริการลูกค้าที่มีเจ้าหน้าที่คนไทยให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง และบริการต่างๆ ที่พัฒนามา เพื่อคนไทย รวมถึงระบบการจ่ายเงินตามการ ใช้งานจริงและความสะดวกในการจ่าย ซึ่ง ที่ผ่านมา ทั้งหมดเป็นอุปสรรคสำคัญของผู้ต้องการใช้งานคลาวด์บางส่วน โดยเลือกได้ตั้งแต่การจ่ายผ่านเคาท์เตอร์ เซอร์วิส เอทีเอ็มไปรษณีย์ไทย หรือแม้แต่เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี

          "พับบลิก คลาวด์ ของเราจะเข้ามาตอบโจทย์ที่เคยเป็นปัญหา เพราะคนทำธุรกิจเล็กๆ หรือมีลูกค้าอยู่ในออนไลน์อยากใช้บริการไอทีผ่านคลาวด์ แต่ทำไม่สะดวกเพราะเซอร์วิส ทุกอย่างอยู่ต่างประเทศ และการติดต่อกับคนดูแลก็ไม่ได้พูดไทย ทำให้การใช้งานลำบาก ส่วนความพร้อมของดาต้าเซ็นเตอร์เรารองรับลูกค้าได้หมด เพราะเรามีแผนลงทุนเป็นหลักร้อยถึงพันล้านบาท" นายเจนวิทย์ กล่าว พร้อมย้ำว่า บริการคลาวด์ของทรูไอดีซี ยังมีข้อได้เปรียบสำหรับลูกค้าที่ไม่ต้องการให้ข้อมูลของบริษัทรั่วไหลออกไปนอกประเทศ เพราะดาต้า เซ็นเตอร์ตั้งอยู่ในไทย ซึ่งบริษัทมีมาตรฐานไอเอสโอรองรับการบริการ 3 ตัวเป็นเครื่องการันตีการใช้งานที่ไม่แตกต่างจากบริการของต่างประเทศ

          ทั้งทรูก็ยังมีแผนจะลงทุนเพิ่มดาต้า เซ็นเตอร์ อีก 2 ไซต์จากปัจจุบันมี 2 ไซต์ โดยจะกระจายอยู่ต่างจังหวัด 1 แห่ง ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการวางแผนร่วมกับพันธมิตรที่เป็นผู้ร่วมทุน และคาดว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมเร็วๆ นี้ ส่วนปีนี้ทรูไอดีซี ได้ปรับเพิ่มเป้าหมายการเติบโตของธุรกิจหลังจากมีดีลดังกล่าวที่

          คาดว่าจะได้รับการตอบรับดีจากตลาดไทย จากเดิมที่คาดว่าจะมีรายได้รวม 450 ล้านบาทเป็น 500-550 ล้านบาทในปีนี้

          นายเจี๋ย หลิน ประธานสายงานผลิตภัณฑ์ คลาวด์ คอมพิวติ้ง ธุรกิจซอฟต์แวร์โทรคมนาคมและโครงข่ายหลัก กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ จำกัด กล่าวว่า ทิศทางการเติบโตของความต้องการใช้งานคลาวด์ คอมพิวติ้งในไทยโดยรวม คาดว่าจะโตขึ้นกว่า 50% ในปีนี้

          ขณะเดียวกันหัวเว่ยก็มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการระบบโทรคมในหลายประเทศ เพื่อให้บริการพับบลิก คลาวด์ ทั้งฮ่องกง สิงคโปร์ อินโดนีเซีย รวมถึงสหรัฐ

          โดยพบว่าพฤติกรรมการใช้งานคลาวด์ของแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไป เช่นแถบสหรัฐและยุโรป ส่วนใหญ่จะเน้นบริการคลาวด์สำหรับงานที่ซับซ้อนมากกว่าความต้องการใช้งานในประเทศ เช่น ไทย ที่ยังอยู่ขั้นเริ่มต้นสำหรับการตอบรับใช้เทคโนโลยีแบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ทำให้บริการที่ต้องการส่วนใหญ่จะอยู่ระดับพื้นฐานของคลาวด์ก่อน ผู้บริหารหัวเว่ยย้ำว่า บริษัทยังคงมีเป้าหมาย ลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง และมีแผนทำงานร่วมกับพันธมิตรอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น เพื่อให้บริการโซลูชั่นไอทีที่มีมาตรฐานระดับโลก

          อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือครั้งนี้ทั้งสองบริษัทยังเปิดกว้างแก่พันธมิตรเพื่อให้บริการคลาวด์ เซอร์วิสในมุมที่ตลาดต้องการ เช่น แพลตฟอร์ม หรือแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมที่ลูกค้าสามารถเจรจาได้เป็นรายเคส รวมทั้งความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดความร่วมมือเพื่อให้บริการคลาวด์กับลูกค้าในตลาดจีนหากประสบความสำเร็จในตลาดไทย โดยบริษัทตั้งเป้ามีรายได้จากพับบลิก คลาวด์ ครั้งนี้ปีแรก 20 ล้านบาท