PCA ตีตราจองบัลลังก์ NO.1 ตลาดเทคโนโลยี

ดาริน โชสูงเนิน

          "เราต้องเป็นผู้นำธุรกิจเสมอ ยึดคติไปก่อนคนอื่นหนึ่งก้าว" นั่นคือ หลักการทำงานของ บมจ.แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย หรือ PCA  ที่ถูกนิยามผ่านปาก "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" กรรมการ ผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร PCA "ชายวัย 55 ปี" ผู้มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศกว่า 30 ปี

          บมจ.แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม และดิจิตอลทีวี ถือหุ้นใหญ่โดย "ตระกูลรัฐเลิศกานต์" 31.50 เปอร์เซ็นต์ และ "ครอบครัวของเทรเวอร์ จอห์น ทอมสัน" 31.50 เปอร์เซ็นต์ น้องใหม่ ไอพีโอรายนี้กำลังจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ (mai) ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้  หลังได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้ประชาชนทั่วไปจำนวน 70 ล้านหุ้น และขายให้กรรมการ และพนักงานบริษัท 5 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 2.80 บาท เงินที่ได้จากการระดมทุน 210 ล้านบาท บริษัทจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อขยายธุรกิจต่อไป สิ้นเสียงคำกล่าวทักทาย "ประพัฒน์" เริ่มต้นเล่าแผนธุรกิจหลังเข้าเป็นสมาชิกในตลาดหลักทรัพย์ให้ "กรุงเทพธุรกิจ Biz Week" ฟังทันทีว่า ภายในปี 2557 บริษัทจะทำการตลาดกล่องแปลงสัญญาณสำหรับรับชมทีวีดิจิทัล Set Top Box ยี่ห้อ PlanetComm รุ่น DTR-T2A จากแผนงานดังกล่าวอาจทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดระดับ 5-10 เปอร์เซ็นต์แล้ว ขณะเดียวกันอาจมีรายได้รวมขยายตัว 40 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปกติที่รายได้มักเติบโตเฉลี่ยปีละ 15-20 เปอร์เซ็นต์

          หากบริษัทมีสินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกปี แผนงานนี้เราต้องทำให้ได้ เขาสถบ โอกาสที่บริษัทจะมีรายได้ "ก้าวกระโดด" ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ปี 2557 Set Top Box คือ "พระเอก" ของเรา ซึ่งกล่องรุ่นนี้จะวางขายตามโมเดิร์นเทรดต่างๆ และร้านขายเครื่องเสียง ราคาตกเครื่องละ 1,945 บาท เน้นเจาะ "กลุ่มไฮเอนด์" เป็นหลัก โดย Set-TopBox จะผลิตจากโรงงานของบริษัทที่อยู่ในเมืองไทย

          "เจ้าของ PCA" ยืนยันว่า แม้ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา บริษัทจะมีอัตรากำไรสุทธิลดลงมาอยู่ระดับ 5.83 เปอร์เซ็นต์ เต่เชื่อว่าทั้งปี 2557 คงยืนระดับ 8-9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2556 ที่มีอัตรากำไรสุทธิ 6.50 บาท หลังบริษัทมีงาน รอส่งมอบจำนวนมาก ขณะเดียวกันบริษัทยังจะมีรายได้จากการขายกล่อง Set Top Box เข้ามาช่วยหนุนอัตรากำไรสุทธิด้วย

          ที่ผ่านมาเราได้รับความไว้วางใจทั้งจากภาครัฐ และเอกชนในหลายๆ ประเทศให้เป็นผู้ติดตั้งระบบการสื่อสารขนาดใหญ่ ฉะนั้นการขึ้นแท่นเป็น "ลีดเดอร์ตลาดเทคโนโลยี" คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ PCA "นายใหญ่" บอกความเชื่อของตนเอง ก่อนจะเล่าถึง "จุดแข็ง" ของ PCA เขาย้อนประวัติบริษัทแห่งนี้ว่า ด้วยความที่อยากทำธุรกิจส่วนตัวจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ที่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น หรือ SAMART เพื่อออกมาก่อตั้ง PCA ในปี 2537 "ธุรกิจดาวเทียม" คือ งานชิ้นแรกของบริษัท

          ส่วนลูกค้ารายแรก คือบมจ.ไทยคม หรือ THCOM ช่วงนั้น THCOMกำลังมีแผนจะยิงไทยคม 1 ขึ้นสู่วงโคจร โดยเราได้เข้าไปช่วยเขาเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ

          หลังจากนั้นบริษัทก็มีความร่วมมือกับ THCOM ต่อทันที เช่น ขยายตลาดอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นต้น ทุกครั้งที่ THCOM ไปขายช่องสัญญาณ เราต้องเตรียมสถานีทดลองดาวเทียมไปด้วย ขณะเดียวกันเรายังเป็นคนจำหน่ายอุปกรณ์ดาวเทียมด้วย อาทิ เครื่องส่งสัญญาณดาวเทียม เป็นต้น

          จากประสบการณ์ ความสามารถ และความชำนาญในธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ทำให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง โดย PCA ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโทรคมนาคมชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น CISCO, CODAN, Panasonic, THALES และ Clear One

          นอกจากนี้บริษัทยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงอุปกรณ์ของ CODAN สำหรับ ภาคพื้นเอเชีย ทำให้บริษัทจำเป็นต้องมี "ห้องแล็บ"เพื่อให้บริการซ่อมเครื่องที่เราขายในประเทศ และ ทั่วโลก ซึ่ง PCA ถือเป็นศูนย์ซ่อม 1 ใน 4 ของทั่วโลก

          "หุ้นใหญ่" อธิบาย "จุดแข็ง" ของ PCA ว่า เราเป็นผู้นำเทคโนโลยี และมีพันธมิตรที่เป็นผู้ผลิตระบบสื่อสารชั้นนำของโลก แถมยังมีงานวิจัยและพัฒนา หรือ R&D เป็นของตัวเองด้วย ปัจจุบันบริษัทเป็นผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม และดิจิตอลทีวี ครอบคลุม 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการ 1.ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นตัวแทนจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นระบบสื่อสารโทรคมนาคม และระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ และดิจิตอลทีวี 2.ผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetComm อาทิ อุปกรณ์สื่อสารเทคโนโลยีชั้นสูงที่ออกแบบ พัฒนา ประกอบตามความต้องการของลูกค้า เป็นต้น สุดท้ายคือ งานบริการซ่อมบำรุง โดยบริษัทจะให้บริการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง และบำรุงรักษา ซ่อมแซมอุปกรณ์

          กลุ่มลูกค้าสำคัญของบริษัท ประกอบด้วย 1.ภาคเอกชน เช่น โรงงานผู้ผลิต หรือบริษัทเอกชน 2.ภาครัฐ เช่น หน่วยงานราชการ กองทัพ ตำรวจ สถาบันการศึกษา 3.ผู้ให้บริการสาธารณะ เช่น ทีโอที กสท เอไอเอส และดีแทค 4.สถานีโทรทัศน์ เช่น ช่อง 3 5 7 9 11 และ Thai PBS 5.ลูกค้าต่างประเทศในกลุ่มอาเซียน

          ถามถึง "โจทย์สำคัญที่ต้องเร่งมือทำ"เขาตอบว่า PCA อยากเป็นผู้นำอินเตอร์เน็ตความเร็วแสง โดยมีความเร็วของอินเตอร์เน็ตประมาณ 50-100 เมก ไม่เกิน 3 ปีข้างหน้า คงได้เห็น ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาระบบ เพื่อมารองรับดิจิตอลทีวี และดิจิตอลไร้สาย เขาเล่าแผนสั้นๆ

          เราต้องก้าวล้ำหนำน้าเทคโนโลยีเสมอ "ประพัฒน์" ย้ำ อย่างในปี 2548 บริษัทได้เข้าไปในธุรกิจเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายความเร็วสูง "ไวแมกซ์" PCA ถือเป็นเจ้าแรกในประเทศที่นำเข้ามาทดสอบในภูมิภาคนี้

          นอกจากประเทศไทยแล้ว เรายังเคยไปทดลอง "ไวแมกซ์" ในประเทศเวียดนามด้วย ซึ่งหน่วยงานราชการต่างๆ ได้ซื้อสินค้าของเราไปหลายชุด ลูกค้าใหญ่สุดของบริษัท คือ ประเทศพม่า หลังธุรกิจนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในเมืองไทยและเวียดนามเท่าไร

          ที่ผ่านมาบริษัทได้สร้างอาคารสำนักงานแห่งใหม่ย่านรามอินทรา เราตั้งใจจะทำเป็น

          ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ที่ทางบริษัทเป็นผู้จัด

          จำหน่าย ซึ่งลูกค้าสามารถเข้ามาทดลองใช้จริงได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบรับ-ส่งสัญญาณดาวเทียม ทั้งแบบติดตั้งภาคพื้นดิน และแบบติดตั้งบนพาหนะเคลื่อนที่

          นอกจากนั้นยังมีระบบประชุมทางไกล หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์,ระบบนำเสนอทางไกล หรือเทเลพรีเซนท์, ระบบกระจายสัญญาณหรือดิจิตอล บรอดแคสต์ และระบบสื่อสารข้อมูลอย่างไวแมกซ์ และไฟเบอร์ทูโฮม  "ประพัฒน์" ทิ้งท้ายบทสนทนาว่า บริษัทจะได้รับผลดีจากการยิงดาวเทียมไทยคม 6 หลังจากก่อนหน้านี้ไม่มีการปล่อยดาวเทียมดวงใหม่มาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้การจำหน่ายอุปกรณ์เชื่อมต่อและตัวรับสัญญาณต่างๆ ทำได้ น้อยลง

          นอกจากนี้การขยายโครงข่าย 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ของทุกโอเปอเรเตอร์จะทำให้การจำหน่ายสายไฟเบอร์ออปติก และระบบ โครงข่ายไร้สายอื่นๆ ดีขึ้นเช่นกัน

          PCA ดำเนินธุรกิจที่มีการเติบโตสูง เพราะงานเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมมีเข้ามาต่อเนื่อง หลังมีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีตลอดเวลา ขณะที่เรามีทีมวิศวกรและทีมพัฒนาวิจัยที่มีศักยภาพสามารถรองรับการเติบโตได้ อย่างดี ด้วยความเชี่ยวชาญผสมกับทิศทางการดำเนินงานของบริษัทที่มีแนวโน้มที่ดี ทั้งจากธุรกิจวางระบบโทรคมนาคม และSet Top Box ทำให้มั่นใจว่า หุ้น PCA จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน

 

          "ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ Set Top Box "พระเอก" ดันรายได้ปี 2557 พุ่ง 40 เปอร์เซ็นต์ "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" เจ้าของ "แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย" ยกมือการันตี "ผู้นำอินเตอร์เน็ตความเร็วแสง" โจทย์ท้าทายพร้อมเร่งมือทำ"