ทรูออนไลน์ปูพรมโครงข่ายอัพสปีด 30Mbps ไม่ถึงพันบ.

          "ทรูออนไลน์" อัพเกรดโครงข่ายบรอดแบนด์ครอบคลุม 5 ล้านครัวเรือนก่อนสิ้นปี ทั้งเตรียมขยับมาตรฐานความเร็วไฮสปีดอินเทอร์เน็ตเริ่มต้น 30 Mbps พร้อมดึงแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ "สุขคูณสาม" เสริมความแรงเพิ่มทางเลือกลูกค้าในราคาไม่ถึง 1,000 บาท

          นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงครึ่งปีแรกใช้เงินลงทุนไปกว่า 5,000 ล้านบาท เพื่อเร่งขยายพื้นที่การให้บริการเพิ่มการเข้าถึงการใช้งานให้ครอบคลุมถึง 5 ล้านครัวเรือนภายในสิ้นปีนี้ และพัฒนาบริการด้วยเทคโนโลยีที่ให้ความเสถียรและความเร็วสูงทั้ง DSL, DOCSIS 3.0 และ FTTx อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันทรูออนไลน์มีฐานลูกค้า 1.9 ล้านราย (ณ มี.ค. 2557) มีส่วนแบ่งตลาด 40% ทั่วประเทศ และ 65% ในกรุงเทพฯและปริมณฑล

          "บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ปีที่แล้วโตกว่า 17% มีมูลค่ากว่า 14,377 ล้านบาท คิดเป็นรายได้กว่า 70% ในกลุ่มทรูออนไลน์ มีมูลค่ากว่า 40% ในกลุ่มทรูกรุ๊ป และคาดว่าปีนี้จะโต 21% สิ้นปีจะมีผู้ใช้บริการ 2.2 ล้านรายครอบคลุมทุกจังหวัดในไทย ซึ่งในกลุ่มลูกค้าองค์กรเรามีบริการที่ความเร็วระดับ Gigabit กว่า 1,000 อาคารในกรุงเทพฯ และจะอัพเกรดเทคโนโลยี DOCSIS ในที่มีการใช้หนาแน่น"

          สำหรับกลยุทธ์การขยายฐานลูกค้าปีนี้ ยังยึดแนวทางคอนเวอร์เจนซ์ผสมผสานบริการในกลุ่มทรู ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจเน็ตทรูดับเบิ้ลสุข, เน็ตทรูสุขคูณสอง, เน็ตทรูสุขคูณสองพลัส เป็นต้น และลูกค้าใหม่ที่สมัครแพ็กเกจ "ทรูสุขคุณสาม" จะอัพ สปีดความเร็วเริ่มต้นเป็น 30 Mbps ได้รับชมทรูวิชั่นส์, ใช้ทรูมูฟ เอช 4G LTE และ 3G ราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1,000 บาทด้วย

          ด้านนายนนท์ อิงคุทานนท์ ผู้จัดการทั่วไปบริการบรอดแบรนด์ บริษัทเดียวกันกล่าวว่า ตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ปัจจุบันมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จึงจำเป็นต้องพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งพฤติกรรมการใช้งานของคนไทยช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเห็นได้ว่า เพิ่มขึ้นกว่า 183% อินเทอร์เน็ตเป็นเสมือนสาธารณูปโภคอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน มีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานกว่า 10% ทุกปี

          ขณะที่ค่าเฉลี่ยความเร็วอินเทอร์เน็ตของไทยในปีนี้อยู่ที่ 21.7 Mbps มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 18 Mbps แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลใหม่ มีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในรูปแบบที่เรียกว่า MSO (Multiple Service Operators) ที่เป็นผู้ให้บริการเคเบิลทีวี และอินเทอร์เน็ตรายเดียวกัน

          "ลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ในปีนี้กว่า 300,000 รายนั้นจะเริ่มได้รับการอัพเดตแพ็กเกจเพิ่มเติม เริ่มในกรุงเทพฯเป็นหลักก่อนทยอยอัพเกรดเพิ่มในต่างจังหวัด พร้อมเสนอแพ็กเกจใหม่ "สุขคูณสาม" เพื่อเพิ่มทางเลือกในการใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่เร็วแรงยิ่งขึ้น ตอกย้ำยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างการเติบโตและแข็งแกร่งให้บริษัท"