ทรู อัพสปีดบรอดแบนด์ 30 เมก CTH นำร่องเปิดบริการเน็ตเร็วสูง

ตลาดบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตคึกคัก ทรูออนไลน์ ชูยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ จัดแพ็กสุขคูณสาม เปิดเกม อัพสปีดความเร็วเป็น 30 เมกะบิตต่อวินาที รวมบริการทรูวิชั่นส์/ทรูมูฟเอช ราคาไม่ถึงพันบาท ตั้งเป้ารักษาผู้นำตลาด ลูกค้าเพิ่มปีนี้ 3 แสนราย ขณะที่น้องใหม่ "ซีทีเอช" นำร่องเปิดบริการอินเตอร์เน็ตผ่านใยแก้วนำแสงกรุงเทพฯ/ปริมณฑล

          นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่ายุทธศาสตร์ธุรกิจของทรู ออนไลน์ปีนี้ยังคงมุ่งยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ ที่มองว่าจะช่วยขยายการทำตลาดได้มากขึ้น และรักษาความเป็นผู้นำตลาดเอาไว้ โดยขณะนี้ทรูออนไลน์มีส่วนแบ่งตลาดในบริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตประมาณ 40% โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 65%

          ล่าสุดในเดือนมิถุนายนนี้ ได้เตรียมเปิดตัวแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ "ทรูสุขคูณสาม" ด้วยการเพิ่มความเร็วเริ่มต้นเป็น 30 เมกะบิตต่อวินาที ผนวกรวมกับบริการเพย์ทีวี จากทรูวิชั่นส์ และบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่  จากทรูมูฟ เอช ผู้ให้บริการ  4G LTE และ 3G  ในราคา ต่ำกว่า 1,000 บาท โดยคาดว่าบริการดังกล่าวจะช่วยขยายการใช้งานกลุ่มผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่าย DOCSIS 3.0 หรือ FTTx เพิ่มขึ้น

          "ขณะนี้มีผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่าย DOCSIS 3.0 ประมาณ 20-30% แต่คาดว่าภายในระยะเวลา 2-3 ปี ตัวเลขจะกลับ โดยผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่าย DOCSIS 3.0 จะเพิ่มขึ้นเป็น 70-80% ขณะที่ลูกค้าที่ใช้บริการเอดีเอสแอลจะลดลงเหลือ 20-30% เนื่องจากเทคโนโลยีเอดีเอสแอล มีข้อจำกัดในการพัฒนาความเร็วให้เพิ่มขึ้น ขณะที่โครงข่าย DOCSIS 3.0 สามารถพัฒนาความ เร็วให้เพิ่มขึ้นได้ 1.6-10 กิกะบิตต่อวินาที"

          นายมนัสส์  กล่าวต่อไปว่าขณะนี้บริษัทสามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ผ่านโครงข่าย DOCSIS 3.0 ได้ 66 จังหวัดทั่วประเทศ และครอบคลุมแล้วกว่า 4.4 ล้านครัวเรือน  โดยภายในสิ้นปี 2557 นี้จะขยายบริการครอบคลุม 5 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ ขณะเดียวกันยังได้เตรียมลงทุนประมาณ 5 พันล้านบาทขยายโครงข่ายกิกะบิตอินเตอร์เน็ต ทั้ง DOCSIS 3.0 และ FTTX ให้ครอบ คลุมมากขึ้น จากเงินลงทุนที่ตั้งไว้ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อสร้างความพึงพอใจในการเข้าถึงบริการมากขึ้น โดยจะพยายามอัพเกรดลูกค้าที่ใช้บริการเอดีเอสแอล มาใช้โครงข่าย DOCSIS 3.0 หรือ FTTX  มากขึ้น

          "ปีนี้บริษัทตั้งเป้าฐานลูกค้าบริการอัลตร้า ไฮสปีดอินเตอร์เน็ต ไว้ 2.2 ล้านราย  เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 3 แสนราย ในจำนวนดังกล่าวคาดว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการคอนเวอร์เจนซ์ ทั้ง แพ็กเกจสุขคูณสอง และสุขคูณสาม ประมาณ 60%"

          ด้านนายณัฐวัชร์ วรนพกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานปฏิบัติการ บริษัทซีทีเอช จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าบริษัทได้นำร่องการให้บริการอินเตอร์ เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีใยแก้วนำแสง ควบคู่ไปกับการให้บริการเพย์ทีวี ภายใต้ชื่อบริการ "ซีทีเอชอินเตอร์เน็ต" โดยจะมุ่งให้บริการกับลูกค้าถึงบ้านและอาคารสูง ควบคู่ไปกับการให้บริการเพย์ทีวี ลูกค้าสามารถรับชมคอนเทนต์คุณภาพมากกว่า 100 ช่องรายการ

          นอกจากนี้ "ซีทีเอช อินเตอร์เน็ต" ยังตอบโจทย์ลูกค้าในเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วพิเศษและมีเสถียรภาพ ลูกค้าสามารถใช้บริการในการอัพโหลดมีความเร็ว 2 เมกะบิตต่อวินาที   โดยเริ่มนำร่องโครงการแรกที่ฝั่งธนบุรี ย่านปิ่นเกล้ากระจายตัวออกไป เฟสแรกครอบคลุม 14 โครงการ ทั้งอาคารสูง เช่น LPN ปิ่นเกล้า, Common Wealth ปิ่นเกล้า และหมู่บ้านแนวราบ เริ่มให้บริการตั้งเป้าวันที่ 15 มิถุนายนนี้