ทรู ชี้ยอดใช้บรอดแบนด์พุ่ง 183%

ทรูออนไลน์เผยคนใช้เน็ตพุ่ง 183% เฉพาะโซเซียล เน็ตเวิร์ค เฟซบุ๊ค ไลน์ ยูทูบ ยอดใช้ในไทยเฉียด 40 ล้านราย วิ่งบนความเร็ว 21 เมกะบิตสูงกว่าเฉลี่ยทั่วโลก ตั้งเป้าปีนี้ลงเงินขยายโครงข่ายเป็นกิกะบิต เน็ตเวิร์คครอบคลุม 5 ล้านครัวเรือน เพิ่มยอดลูกค้าเป็น 2.2 ล้านราย

          นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่น บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอัตราผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ในประเทศไทยขยายตัวมากกว่า 183% จนถึงไตรมาส 1/2557 พบว่า ตลาดรวมมียอด ผู้ใช้บรอดแบนด์แล้ว 5 ล้านราย

          ส่วนอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตครอบคลุมประมาณ 22 ล้านครัวเรือน แต่หากมองในแง่การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อ เข้าสู่โซเชียล เน็ตเวิร์ค เช่น เฟซบุ๊ค ไลน์ และ ยูทูบ ไทยมีผู้ใช้บริการมากถึง 39 ล้านราย

          นอกจากนี้ อัตราความเร็วของบรอดแบนด์ในไทยอยู่ที่ 21 เมกะบิต สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกที่ 18 เมกะบิต โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความเร็วการใช้งานสูงมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีจากสายทองแดงเอดีเอสแอล ไปสู่สายเคเบิล ด็อกซิส 3.0 ซึ่งให้บริการความเร็วสูงสุด 200 เมกะบิต และบริการไฟเบอร์ทูเดอะโฮม ระดับความเร็ว 1.6 กิกะบิตขึ้นไป

          อย่างไรก็ดี ไตรมาส 1/2557 ทรูออนไลน์มีฐานผู้ใช้งานบรอดแบนด์ 1.9 ล้านราย แบ่งเฉพาะ กทม.และปริมณฑลมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 65% ส่วนอินเทอร์เน็ตผ่านสายเคเบิลที่ไปคู่กับทรูวิชั่นส์ ด็อกซิส 3.0 มีบริการครอบคลุมแล้ว 4.4 ล้านครัวเรือน ใน 66 จังหวัด เป้าหมายภายในสิ้นปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 5 ล้านครัวเรือนและครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ มาตรฐานความเร็วเริ่มต้นที่ 30 เมกะบิต

          สิ้นปีนี้ทรูออนไลน์ตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดลูกค้าเป็น 2.2 ล้านราย ส่วนรายได้คาดว่าจะขยายตัว 21% จากปีก่อนที่มีรายได้ในธุรกิจนี้ 14,377 ล้านบาท ซึ่งเติบโตมาจากปี 2555 ที่ 12,258 ล้านบาท

          "มองว่าธุรกิจอินเทอร์เน็ตยังคงเติบโตเฉลี่ยในแง่รายได้ปีละ 10% ซึ่งปัญหาการเมือง เศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอยู่ไม่ได้มีผลอะไรกับเรา เพราะทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า อินเทอร์เน็ตเป็นอีกสาธารณูปโภคชนิดหนึ่งแล้ว สิ่งที่เราพยายามทำต่อไปคือพัฒนาบริการให้มีความหลากหลายเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า"

          ปีนี้ทรูออนไลน์จะใช้เงินลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านบาท จากกรอบการลงทุนที่ตั้งงบไว้ 10,000 ล้านบาท วางโครงข่ายให้ครอบคลุม และความเร็วดีขึ้น พร้อมพยายามผลักดัน ให้เป็นกิกะบิต เน็ตเวิร์ค สำหรับให้บริการ ในกลุ่มผู้ใช้งานระดับไฮเอนด์ และผู้ใช้ที่ ต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องแบ่งปันความเร็วกับใคร

          เขา กล่าวว่า แนวโน้มของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตทั่วโลก จะให้บริการอยู่ 3 รูปแบบคือ เอดีเอสแอล ซึ่งจะพัฒนาเป็น วีดีเอสแอส 2, ด็อกซิส ผ่านสายเคเบิล และการให้บริการ ไฟเบอร์ออพติกเอฟทีทีเอ็กซ์ ซึ่งปัจจุบันกลุ่มทรูเป็นผู้ให้บริการรายเดียวในไทยมีให้บริการครบทั้ง 3 รูปแบบ

          ขณะที่กลยุทธ์ครึ่งปีหลังของทรูออนไลน์ยังคงเน้นให้บริการลักษณะคอนเวอร์เจนซ์ ซึ่งบริษัทกำลังจะออกโปรโมชั่นใหม่เดือนมิ.ย.นี้ ลูกค้าใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็ว 30 เมกะบิต พร้อมรับชมทรูวิชั่นส์ และใช้บริการโทรศัพท์ มือถือทรูมูฟ เอชได้ราคาไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งมั่นใจว่าจะดึงลูกค้าเข้าใช้บริการไม่ต่ำกว่า 1 แสนราย