ทรูออนไลน์ ทุ่ม 5 พันล.อัพโครงข่ายรับตลาดรวม บรอดแบนด์ พุ่งกระฉูด

นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช หัวหน้าสายงานการพาณิชย์ และพัฒนาธุรกิจ ทรูออนไลน์ และทรูวิชั่น บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาถือว่าอัตราผู้ใช้บริการอินเตอร์เนตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ในประเทศไทยขยายตัว มากกว่า 183% ล่าสุด ณ ไตรมาส 1/2557 พบว่าในตลาดรวมมียอดผู้ใช้บรอดแบนด์แล้ว 5 ล้านราย  ขณะที่อัตราการเข้าถึงอินเตอร์เนตถือว่าครอบคลุม ประมณ 22 ล้านครัวเรือน

          "หากมองในแง่การใช้งานอินเตอร์เนต เพื่อเข้าสู่โซเชียล เนตเวิร์ก(เครือข่ายสังคมออนไลน์) เช่น เฟซบุ๊ค, ไลน์ และ ยูทูบ ในไทยนั้น จะมีผู้ใช้บริการมากถึง 39 ล้านราย"นายมนัสส์ กล่าว

          นอกจากนั้นพบว่าอัตราความเร็วของอินเตอร์เนตบรอดแบนด์อยู่ที่ 21 เมกะบิต/วินาที สูงกว่าค่าเฉลี่ยของ ทั่วโลกที่ 18 เมกะบิต โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความเร็วในการใช้งานสูงนั้น มาจากการพัฒนาเทคโนโลยีจากสายทองแดงเอดีเอสแอล ไปสู่สายเคเบิ้ล ด็อกซิส 3.0 ซึ่งสามารถให้บริการที่สปีดสูงสุด 200 เมกะบิต และบริการไฟเบอร์ทูเดอะโฮม ในระดับความเร็ว 1.6 กิกะบิตขึ้นไปด้วย

          นายมนัสส์กล่าวว่า ในส่วนของ  ทรูออนไลน์ พบว่า ในไตรมาส 1/2557 บริษัทมีฐานผู้ใช้งานบรอดแบนด์อยู่ที่ 1.9 ล้านราย โดยหากแบ่งเฉพาะในกทม.และปริมณฑลมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ต แชร์) มากกว่า 65% โดยมาตรฐานควมเร็วในการให้บริการจะเริ่มต้นที่ 30 เมกะบิต โดยสิ้นปี 2557 นี้ ทรูออนไลน์ ตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดลูกค้าเป็น 2.2 ล้านราย และในแง่ของรายได้คาดว่าจะขยายตัวที่ 21% จากปีก่อนที่มีรายได้ในธุรกิจดังกล่าวนี้ 14,377 ล้านบาท ซึ่งก็เติบโตมาจากปี 2555 ที่มีรายได้เพีง 12,258 ล้านบาท

          "ในปีนี้ทรูออนไลน์จะใช้เงินลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านบาท จากกรอบการลงทุนที่ตั้งงบเอาไว้ 10,000 ล้านบาท สำหรับการวางโครงข่ายให้ครอบคลุม และมีความเร็ว หรือสปีดที่ดีขึ้น โดยมองว่าธุรกิจอินเตอร์เนตยังคงเติบโตเฉลี่ยในแง่รายได้ปีละ 10% ซึ่งปัญหาการเมือง เศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอยู่ไม่ได้มีผลอะไรกับยเรา เพราะทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า อินเตอร์เนต เป็นอีกสาธารณูปโภคชนิดหนึ่งแล้ว สิ่งที่เราพยายามทำต่อไปคือพัฒนาบริการให้มีความหลากหลายเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า"นายมนัสส์ กล่าว