ดันMVNOรุกตลาดมือถือรอบใหม่"กสท"ปิดดีล"365"ปั๊มฐานลูกค้าทะลุ7แสนในสิ้นปี

"365 mobile" หวนคืนสังเวียนมือถืออีกครั้ง พร้อมกดปุ่มเปิดตัวบริการในฐานะ MVNO กสทฯ เดือน มิ.ย.นี้เตรียมเงินหลักร้อยล้านบาทรุกทำตลาดชูศักยภาพโครงข่าย HSPA 850 MHz ทั่วไทย ฟาก "กสทฯ" เร่งต่อรองส่วนแบ่งผลประโยชน์ทยอยปิดดีลกับ "เทสโก้ โลตัส" และเดินหน้าเคาะฝุ่นแบรนด์ My by cat ปูพรมโปรโมชั่นตั้งเป้าโกยลูกค้าสูง ลิบลิ่วจาก 2 แสนราย เป็น 7 แสนราย ภายในสิ้นปีนี้

          นายสุรินทร์ ฤทธีภมร กรรมการผู้จัดการ ใหญ่ บริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เตรียมเปิดตัว บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เทคโนโลยี HSPA บนคลื่น 850 MHz ภายในเดือน มิ.ย.นี้ หลังเซ็นสัญญาเป็นผู้ขายส่งขายต่อบริการ (MVNO) กับ บมจ.กสท โทรคมนาคม ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และได้มีการทดสอบการเชื่อมต่อระบบไอทีเสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมให้บริการได้ ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาลงทะเบียนรับซิมการ์ดไปทดลองใช้บริการที่เว็บไซต์ www.365.co.th

          โดยบริษัทยังคงใช้แบรนด์ 365 mobile เหมือนตอนที่เป็นตัวแทนขายส่งขายต่อบริการ (MVNO) บริการโทรศัพท์มือถือของทีโอที แต่มีการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และสร้างความจดจำแบรนด์ในฐานะ MVNO ของ กสทฯ

          สำหรับงบประมาณด้านการตลาดเตรียมไว้หลักร้อยล้านบาท เพื่อให้คุ้มค่ากับการเป็น MVNO บนโครงข่าย HSPA 800 MHz ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและมี โครงข่ายบริการครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งในช่วงแรกได้เปิดให้ลูกค้าเข้ามาทดลองใช้บริการฟรี เพื่อให้ได้สัมผัสประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยตัวเอง

          "การทำตลาดและการจัดจำหน่ายจะเน้นผ่านช่องทางออนไลน์ก่อน บริษัทเตรียมระบบงานหลังบ้านไว้พร้อมแล้ว ทั้งการเติมเงินผ่านเว็บไซต์แล้วตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและเอทีเอ็ม ส่วนช่องทางออฟไลน์อื่น ๆ จะพิจารณาในลำดับถัดไป เนื่องจากมองว่าลูกค้าที่ใช้บริการของ 365 mobile เป็น กลุ่มตลาดเฉพาะที่นิยมใช้โมบายอินเทอร์เน็ต ทำให้คุ้นชินกับการใช้บริการออนไลน์ เราจึงเน้นการอำนวยความสะดวกผ่านช่อทางทางออนไลน์เป็นหลัก

          อย่างไรก็ตาม นายสุรินทร์ไม่ยอม เปิดเผยถึงรายละเอียดของแพ็กเกจในการใช้งานในขณะนี้ และกล่าวเพียงว่าจะ ออกแบบแพ็กเกจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานดาต้า อาทิ โปรโมชั่นแบบใช้งานไม่อั้น และสร้างสีสันทางการตลาดดึงดูดลูกค้า

          ด้านนายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย บมจ.กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำสัญญากับ MVNO เพิ่มเติมอีกหลายราย นอกเหนือจากกลุ่มทรูที่นำไปให้บริการภายใต้แบรนด์ truemove H และบริษัท 365คอมมูนิเคชั่น คาดว่าภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้จะสามารถเซ็นสัญญากับเทสโก้ โลตัสได้อีกราย เนื่องจากเหลือเพียงแค่การเจรจาในรายละเอียดเกี่ยวกับราคาขายส่งเท่านั้น

          "เราคงต้องเร่งเจรจากับเทสโก้ โลตัสให้เสร็จภายในเดือน มิ.ย.เพื่อให้ทันกับแผนการตลาดที่เทสโก้ฯวางไว้แล้ว รวมถึงรายอื่น ๆ ที่จะมีมาอย่างต่อเนื่อง เช่น สวัสดีช้อป ที่เจรจาคืบหน้าไปมากแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจมาทำ MVNO กับ กสทฯ มักเน้นการทำตลาดเฉพาะกลุ่มจากฐานลูกค้าเก่าที่มีอยู่ในมืออยู่แล้ว"

          ขณะที่การทำตลาดบริการโทรศัพท์มือถือระบบ HSPA ของ บมจ.กสท โทรคมนาคม ภายใต้แบรนด์ my ในปีนี้มีงบประมาณ 200 ล้านบาท สำหรับเผยแพร่โฆษณาใหม่ในเดือน มิ.ย.นี้ ชูจุดเด่นด้านโครงข่าย 3G/HSPA ที่มีความเร็วสูงสุด 42 Mbps. และมีสถานีฐาน 13,500 แห่ง ครอบคลุมทั่วประเทศ และภายในสิ้นปีจะขยายเพิ่มเติมอีก 500 แห่ง ตั้งเป้าเพิ่มฐานลูกค้าจากที่มีอยู่ 2 แสนราย เป็น 7.2 แสนรายภายในสิ้นปีนี้

          สำหรับงบฯการตลาดส่วนหนึ่งจะใช้สร้างความรับรู้ในแบรนด์ my พร้อมไปกับการสร้างแคมเปญกระตุ้นตลาด และมีการเปิดตัวแพ็คเกจใหม่ที่ตรงความต้องการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเติมเงิน (พรีเพด) การทำโปรโมชั่นกับเครื่องลูกข่าย อาทิ ซัมซุงรุ่นราคาระดับกลางถึงล่าง และขยายช่องทางจำหน่าย ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจากับร้านขายโทรศัพท์มือถือ อาทิ เจมาร์ท และร้านตู้ เพื่อใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของสาขาตั้งเป็นจุดบริการของ my รวมถึงขยายช่องทางเติมเงิน

          "สถานการณ์การเมืองไม่มีผลกระทบกับแผนการขยายโครงข่าย HSPA และการทำตลาดของ my เพราะเป็นงบฯประจำปีที่ได้ อนุมัติไว้ก่อนแล้ว แต่อาจมีผลกระทบต่อความมั่นใจทางเศรษฐกิจของลูกค้ามากกว่า ซึ่งต้องใช้แคมเปญทางการตลาดช่วย"