CTH ดึง INET บริการสปีดเน็ตควบเพย์ทีวีนำร่องวันที่ 15มิ.ย.นี้

CTH จับมือ INET ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านไฟเบอร์ออฟติกควบบริการเพย์ทีวี 15 มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าลูกค้าสิ้นปีนี้ 2 ล้านราย ดันรายได้ปีนี้แตะ 9.6 พันล้านบาท ล่าสุดร่วมกับซีลจากอินเดีย นำหนังบอลลีวูดลงจอ

          นายเชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) หรือ CTH เปิดเผยว่า ความร่วมมือระหว่างบริษัท กับบริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ในการร่วมให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) ควบคู่ไปกับการให้บริการเพย์ทีวีนั้น จะมีความชัดเจนในไตรมาส 2/2557

          นายณัฐวัชร์ วรนพกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานปฏิบัติการ CTH กล่าวว่า สำหรับบริการดังกล่าวเริ่มนำร่องโครงการแรกที่ฝั่งธนบุรี ย่านปิ่นเกล้า เฟสแรกครอบคลุม 14 โครงการ ทั้งอาคารสูงและหมู่บ้านแนวราบ เริ่มให้บริการ 15 มิ.ย.นี้

          ทั้งนี้ ในปี 2557 บริษัทตั้งเป้าหมายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้ากล่องและจานของบริษัท 60% และลูกค้าจากแพลตฟอร์มอื่นๆ 40% จากปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าเกือบ 1 ล้านราย เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีที่มีลูกค้าอยู่ที่ประมาณ 400,000-500,000 ราย โดยปัจจัยหลักที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วมาจากฐานลูกค้าที่เกิดจากการเป็นพันธมิตรทำตลาดร่วมกันของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด และบริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

          “เราตั้งเป้าลูกค้าสิ้นปีนี้อยู่ที่ 2 ล้านราย และตั้งเป้า APPU อยู่ที่ 400 บาท โดยหากฐานลูกค้าเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ จะส่งผลให้สิ้นปีนี้จะมีรายได้อยู่ที่ 9,600 ล้านบาท ถึงจุดคุ้มทุน จากปีที่แล้วที่ขาดทุนอยู่ประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท” นายเชิดศักดิ์ กล่าว

          ด้านปัจจัยที่จะส่งผลให้บริษัทมีฐานลูกค้าตามเป้าหมายที่ตั้งไว้มาจากการที่ กสทช.อยู่ระหว่างพิจารณาหลักเกณฑ์การแลกคูปองเงินสนับสนุนค่าอุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอล ซึ่ง 1 ในเงื่อนไขการใช้คูปองที่ออกมาเบื้องต้นระบุว่าสามารถนำคูปองเงินไปแลกกล่องรับชมทีวีดิจิตอลที่ดูผ่านดาวเทียมและเคเบิลทีวีได้ แต่ต้องเป็นกล่องของผู้ประกอบการโทรทัศน์ในระบบบอกรับสมาชิก ซึ่งบริษัทจึงเล็งเห็นช่องทางการทำตลาดเพิ่มเติมในส่วนดังกล่าว

          รวมทั้งบริษัทยังมีแผนในการร่วมมือกันพันธมิตรประมาณ 4-5 ราย ในการนำช่องรายการมาออกอากาศบนกล่อง CTH ซึ่งอาจจะเป็นช่องรายการท้องถิ่น คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆ นี้ เพื่อขยายฐานลูกค้า และการปรับแพ็กเกจใหม่เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ (EPL) ในฤดูกาลแข่งขันที่ 2 ได้ง่ายขึ้น

          ล่าสุด บริษัทร่วมมือกับบริษัท ซี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด หรือ ซีล จากประเทศอินเดีย ในการนำช่องรายการ “ซีหนัง” ซึ่งเป็นช่องรายการภาพยนตร์จากบอลลีวูด มาออกอากาศบน CTH ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเสียงภาษาไทย

          สำหรับการร่วมมือครั้งนี้เป็นการร่วมลงทุนด้วยกัน และแบ่งรายได้ตามการลงทุนในสัดส่วน 50:50 โดยบริษัทมีการลงทุนด้านการตลาด ช่องทาง และแพลตฟอร์ม แตกต่างจากที่ผ่านมาบริษัทใช้วิธีการซื้อช่องรายการเข้ามา ดังนั้น การร่วมมือครั้งนี้ทำให้ต้นทุนช่องรายการของบริษัทลดลง

          ส่วนกรณีวันที่ 26 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ในระบบอะนาล็อกจะสิ้นสุดการเป็นฟรีทีวี ส่งผลให้ไม่สามารถออกอากาศบนบริการโทรทัศน์ในระบบบอกรับสมาชิกทั้งทรู วิชั่นส์ CTH และเคเบิลท้องถิ่นได้นั้น ยังไม่ขอออกความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม หาก กสทช.มีหนังสือมาแจ้งก็ยินดีจะปฏิบัติตาม