ธุรกิจ 3G ดันกำไรกลุ่มทรูฯแตะ 4.7พันล.

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยผลประกอบการ ในไตรมาส 1 ปี 2557 ของกลุ่มทรูฯว่า สามารถปรับเป็นกำไรได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะผลประกอบการของกลุ่ม ทรูโมบายล์ ที่ปรับตัวดีขึ้นจากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของธุรกิจ 3G จนสามารถถึงจุดคุ้มทุนแล้วในปัจจุบันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลจากความสำเร็จในการดึงดูดลูกค้าที่มีการใช้งานสูง และการโอนย้ายลูกค้าจากธุรกิจ 2G มาอยู่ในระบบ 3G ได้อย่างรวดเร็ว

          ทั้งนี้ในไตรมาส 1 ปี 2557 กลุ่มทรูมีรายได้จากการให้บริการโดยรวม จำนวน 16,500 ล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินงาน ก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย(EBITDA) จำนวน 4,700 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่าง แข็งแกร่งถึงร้อยละ 41.9 จากไตรมาส ก่อนหน้า นี้โดยเป็นผลสำเร็จจากมาตรการ ควบคุมค่าใช้จ่ายที่เข้มงวดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ค่าใช้จ่ายด้านการขายและการตลาดที่ลดลง อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงผลการดำเนินงาน ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากธุรกิจ 3G ของทรูมูฟ เอช

          ปัจจุบันกลุ่มทรูโมบายล์ มีจำนวนผู้ใช้บริการรวมทั้งสิ้น 23.1 ล้านราย ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2557 ซึ่งในไตรมาส 2 นี้ บริษัท ยังคงมุ่งต่อยอดความสำเร็จนี้ ด้วยการ นำเสนอแคมเปญ หลากหลาย พร้อมเร่งขยายฐานผู้ใช้บริการทั้งบนเครือข่าย 4G และ 3G ของ ทรูมูฟ เอช ที่ครอบคลุมที่สุด ทั่วประเทศ

          นายศุภชัย กล่าว ส่วนขยายบริการ บรอดแบนด์ อินเตอร์เนตบริษัทในกลุ่มไปยังพื้นที่ใหม่ๆ ซึ่งครอบคลุมแล้วกว่า 4.4 ล้านครัวเรือน ใน 66 จังหวัด ส่งผลให้ทรูออนไลน์มีฐานผู้ใช้บริการบรอดแบนด์เพิ่มขึ้นเป็น 1.9 ล้านราย ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2557

          ในขณะที่ ทรูวิชั่นส์ ยังคงมุ่งเพิ่ม ประสบการณ์การรับชมให้กับลูกค้า ด้วยการสรรหารายการคุณภาพทั้งในและต่างประเทศมาเพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ โดยทรูวิชั่นส์มีความพร้อมอย่างเต็มที่ สำหรับการต่อยอดธุรกิจหลังได้รับใบอนุญาตให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ในเดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็น โอกาสสำคัญที่จะผลักดันการเติบโตของรายได้