ตลาดกล่องรับทีวีผ่านเน็ตคึกคักเพนต้า ทีวีเจาะกลุ่มบรอดแบนด์/TOTตั้งเป้าลูกค้าเพิ่ม

ตลาดรับชมทีวีผ่านอินเตอร์เน็ตคึกคัก รับกระแสทีวีดิจิตอลบูม "เดอะ วีซี กรุ๊ป" พัฒนา "เพนต้า ทีวี" กล่องทีวีไว-ไฟ เจาะกลุ่มครอบครัวและคนรุ่นใหม่ มั่นใจตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ "ง่าย" และ "ครบ" ทุกความบันเทิง ขณะที่ทีโอที ชูคอนเทนต์แปลกใหม่ ดันลูกค้าไอพีทีวี เพิ่มเป็น 7 แสนราย จากปัจจุบัน 3 แสนราย

          ดร.เจน จูฑา กรรมการผู้จัดการ เดอะ วีซี กรุ๊ป เปิดเผยว่าบริษัทได้พัฒนาอุปกรณ์เพนต้า ทีวี (Penta TV) กล่องทีวีไว-ไฟ  ที่รวมคอนเทนต์จากทุกระบบเข้ามาไว้ในกล่องเดียว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับครอบครัวและคนรุ่นใหม่ โดยรับสัญญาณผ่านอินเตอร์เน็ตไร้สายที่บ้าน สามารถชมคอนเทนต์ต่างๆ ภายใต้แนวคิด ทั้ง "ง่าย" และ "ครบ" สามารถรับชมช่องฟรีทีวี, ช่องทีวีดิจิตอล, ช่องดาวเทียม, รวมไปถึงช่องออนไลน์ ซึ่งไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆอีก สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองภายใน 5 นาที เคลื่อนย้ายสะดวกไปได้ทุกที่

          นอกจากนี้ยังเป็นรายแรกที่มีการพัฒนาซอฟต์แวร์หรือแอพพลิเคชัน สำหรับการควบคุม หรือพิมพ์ข้อมูล ผ่านอุปกรณ์แท็บเลต  สมาร์ทโฟน   และคอมพิวเตอร์พีซี โดยรองรับทั้งอุปกรณ์ที่เป็นไอโอเอส และแอนดรอยด์ โดยบริษัทพัฒนาแอพพลิเคชันดังกล่าวขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ ขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นใช้รีโมตคอนโทรลในการควบคุม หรือพิมพ์ข้อมูล ขณะเดียวกันบริษัทยังมีแผนพัฒนาฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้าไปทุกเดือน อาทิ ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ระบบโฮมออโตเมชัน

          "ที่ผ่านมาการจะดูทีวีมีความยุ่งยาก ต้องให้ช่างเข้ามาช่วยติดตั้ง "จานดาวเทียม" หรือ "เสาอากาศ" ต้องเจาะบ้าน และไม่สะดวกในการเคลื่อนย้าย การก้าวเข้าสู่ยุค "ทีวีดิจิตอล" เพิ่มช่องที่สามารถรับชมได้ แต่ก็ต้องเพิ่มกล่องดูทีวี ทำให้มีทั้งกล่องทีวีดิจิตอล และกล่องทีวีดาวเทียมอีกหลายกล่อง จนทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน"

          ดร.เจน  กล่าวต่อไปอีกว่า บริษัทใช้งบประมาณในการวิจัย และพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าว  ประมาณ 30 ล้านบาท เฉพาะระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เพนต้า ทีวี มาเป็นเวลา 2 ปี โดยผสมผสานระหว่างแอนดรอยด์ กับลีนุกซ์  ใช้เวลาพัฒนามาเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งระบบปฏิบัติการดังกล่าวนั้นสามารถต่อยอดไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย อาทิ อุปกรณ์สำหรับบริการสุขภาพ หรือ เฮลธ์แคร์ หรือ อุปกรณ์สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์

          สำหรับการทำตลาดเบื้องต้น จะวางขายอุปกรณ์ดังกล่าวผ่านทาง ร้าน "ซีเอ็ดบุ๊ค" กว่า 500 สาขา ทั่วประเทศ และขายผ่านระบบออนไลน์ www.penta-tv.com โดยชำระเงินผ่านเพย์พาล บัตรเครดิต หรือโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร โดยวางจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวในราคา 2,990 บาท โดยจะมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต ที่มีอยู่ประมาณ 5 ล้านราย โดยระบบการรับชมทีวีผ่านกล่อง เพนต้า ทีวี นั้นรองรับความเร็วอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ 2 เมกะบิต ทั้งนี้คาดว่าภายในปี 2558 จะมียอดขายราว 1.5-2 แสนเครื่อง และคาดว่าจะมีรายได้ราว 300 ล้านบาท ภายใน 3 ปีข้างหน้า

          ด้านนางสาวจันทนา เตชะศิรินุกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์สายงานการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี 2556 มียอดสมาชิกทีโอที ไอพีทีวี กว่า 3 แสนราย โดยในปี 2557 ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสมาชิกเป็น 7 แสนราย โดยปีนี้จะมุ่งกลยุทธ์สร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ และเสริมกำลังพัฒนาทั้งด้านบริการและด้านคอนเทนต์มากขึ้นเพื่อเพิ่มความคุ้มค่าให้กับลูกค้า โดยมีแผนออกแพ็กเกจร่วมกับผลิตภัณฑ์ภายในทีโอทีเอง รวมถึงจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจอื่นๆ อาทิ แพ็กเกจไฮสปีดทีวี พร้อมชมทีโอที ไอพีทีวี เริ่มต้นเพียง 590 บาท ถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ หรือจะเป็นการร่วมมือกับซัมซุง โดยสามารถชมทีโอทีไอพีทีวีบน ซัมซุง สมาร์ท ทีวี ได้ และการจับมือกับเว็บดูหนังดอทคอมปล่อยแพ็กเกจดูหนังบุฟเฟ่ต์ ค่าบริการเพียง 129 บาท ต่อเดือน ให้ลูกค้าทีโอที ไอพีทีวีรับชมภาพยนตร์แบบจุใจผ่านกล่องทีโอที ไอพีทีวี และทุกแพลตฟอร์ม