อีก 2 ปี ไม่มีตู้ฮัลโหลเถื่อน กทม.สั่งเขตต้องรื้อให้ได้ 10ตู้/เดือน คืนทางเท้าให้ชาวบ้าน 14 ถนนหลัก

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองผู้อำนวยการสำนักการโยธากรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงโครงการรื้อย้ายตู้โทรศัพท์สาธารณะผิดกฎหมายที่ไม่ได้รับการอนุญาตติดตั้งจากกรุงเทพมหานครว่าขณะนี้พื้นที่กรุงเทพฯ มีตู้โทรศัพท์ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)ที่ได้รับอนุญาตให้ติดตั้งในพื้นที่ของ กทม.ทั้งหมด 6,774 ตู้ และอีกกว่า 27,508 เป็นตู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้ กทม.ได้ทำการรื้อถอนไปแล้ว 18,942 ตู้ เหลือที่ต้องรื้อถอนอีกประมาณ 8,566 ตู้ ทั้งนี้ กทม.มีเป้าหมายให้ทุกสำนักงานเขตเร่งรื้อถอนตู้โทรศัพท์ในพื้นที่ เนื่องจากบางจุด ที่ติดตั้งไม่ถูกต้องทำให้กีดขวางทางเท้าส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชน โดยเขตที่มีตู้โทรศัพท์ผิดกฎหมายมากที่สุดคือเขตพื้นที่ชั้นในเช่น เขตพระนคร ดุสิต ราชเทวี พญาไท ซึ่งโครงการรื้อถอนตู้โทรศัพท์ผิดกฎหมายมีความล่าช้าไปมากเนื่องจากแต่ละเขตก็มีงานในพื้นที่ที่ต้องเร่งแก้ไขปัญหาให้ประชาชนอีกทั้งบางพื้นที่ก็ขาดความพร้อมในด้านอุปกรณ์อย่างไรก็ตามทุกสำนักงานเขตจะต้องเร่งรื้อถอนตู้ผิดกฎหมายให้ได้อย่างน้อยเดือนละ 10 ตู้ ซึ่งหากเป็นไปตามเป้าหมายจะทำให้สามารถรื้อตู้โทรศัพท์ผิดกฎหมายหมดได้ภายในระยะเวลา 2 ปี โดยเมื่อรื้อถอนตู้โทรศัพท์ผิดกฎหมายแล้วบริษัทเจ้าของตู้โทรศัพท์ผิดกฎหมายจะต้องจ่ายค่ารื้อถอนให้แก่ กทม.อีกด้วย

          นายภัทรุตม์ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่การรื้อถอนตู้โทรศัพท์ กทม.จะเร่งดำเนินการในถนนสายหลัก 14 สายทาง คือ 1. เส้นทางถนนรัชดาภิเษก (รัชดาภิเษก พระราม 3 จรัญสนิทวงศ์ วงศ์สว่าง) 2. เส้นทางถนนศรีอยุธยาพระราม 5 เตชะวณิช ประชาชื่น 3. ถนนสาทรจักรเพชร เยาวราช พระราม 4 พญาไท พหลโยธิน 4. ถนนประดิษฐ์มนูธรรม วัชรพล สุขาภิบาล 5 5. ถนนนวมินทร์ คู้บอนเลียบคลอง 2 หทัยมิตร 6. ถนนราชวิถี สุโขทัย อโศก ดินแดง พระราม 9 รามคำแหง นิมิตใหม่ สุวินทวงศ์ 7. ถนนแจ้งวัฒนะรามอินทรา สุวินทวงศ์ 8. ถนนลาดพร้าว 9. ถนนหลานหลวง เพชรบุรี เพชรบุรีตัดใหม่ พัฒนาการ อ่อนนุช (77) ลาดกระบัง หลวงแพ่ง 10. ถนนตรีเพชรตีทอง ดินสอ บำรุงเมืองพระราม 1 เพลินจิต สุขุมวิท  11. ถนน

          ประชาธิปก กรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสิน สุขสวัสดิ์ ประชาอุทิศ 12. ถนนเทอดไท วุฒากาศ เอกชัย บางบอน บางขุนเทียน-ชายทะเล 13. ถนนอินทรพิทักษ์ เพชรเกษม 14. ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า ราชวิถี สิรินธร บรมราชชนนี ซึ่งเป็นถนนที่สำคัญมีประชาชนใช้สัญจรจำนวนมาก.