3จี ดันยอดมือถือ ผงาดสวนกระแส โหมหนักสมาร์ทโฟนราคาประหยัด

          สมรภูมิมือถือโตสวนกำลังซื้อทรุด ค่ายมือถือเคลื่อนพลบุกภูธร "ดีแทค" เปิดทางทีมงานในพื้นที่ "คิด-ทำ" โปรโมชั่นปั๊มยอดรับแข่งดุ "ทรูมูฟ เอช" ยึดแนว "ขายพ่วง" มือถือบรอดแบนด์-เคเบิลทีวี สร้างมูลค่าเพิ่ม "เอไอเอส" เดินหน้าสู้ศึกเต็มสูบ มั่นใจเครือข่าย 3G พร้อมรบ ทั่วประเทศ ชี้ความต้องการใช้สมาร์ทโฟน-ดาต้ายังพุ่งปรี๊ด

          นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ภาพรวมการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์มือถือหลังไตรมาสแรกของปีนี้ก็จะยังคงมีการแข่งขันเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการในระบบของตนเองเช่นเดิม โดยเฉพาะการดึงให้ลูกค้าหันมาใช้งาน สมาร์ทโฟนด้วยการลดราคาเครื่องขายคู่แพ็กเกจบริการ แต่จะเริ่มขยับลงไป ในเครื่องที่มีราคาระดับปานกลางมากขึ้น จากเดิมเน้นเครื่องไฮเอนด์ เช่น ไอโฟน เป็นต้น ซึ่งตนมองว่าผู้ให้บริการรายอื่นคงคิดและทำไม่แตกต่างกันมากนัก

          นอกจากนี้ เป็นไปได้ว่าการแข่งขันในตลาดต่างจังหวัดจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ทั้งจากการที่คู่แข่งบางรายมีการปรับโครงสร้างการบริหารงานแบ่งเป็นภูมิภาค ขณะที่ความต้องการในการใช้งานดาต้าตามต่างจังหวัดก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ดีแทคเองจึงมีการกระจายอำนาจการตัดสินใจเกี่ยวกับการทำโปรโมชั่นและแคมเปญการทำตลาดต่าง ๆ ให้กับทีมงานในพื้นที่เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการทำตลาด ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ในท้องถิ่นและการแข่งขันมากยิ่งขึ้น จากที่ผ่านมาแคมเปญต่าง ๆ จะออกมาจากส่วนกลางเป็นหลัก

          "การขายสมาร์ทโฟนพ่วงแพ็กเกจ บริการจะยังมีต่อไป แต่จะเป็นรุ่นไหนยี่ห้อไหน และระดับราคาเท่าไรอาจมีความแตกต่างกันไป เราเองก็มีทั้งบิ๊กแบรนด์และเฮาส์แบรนด์ดีแทคไตรเน็ตโฟนเพื่อให้ลูกค้าแต่ละกลุ่มมีทางเลือกมากขึ้น ในแง่การทำตลาดจะเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เพราะความต้องการของลูกค้ามีความแตกต่างกัน การกระจายอำนาจให้ทีมงานในพื้นที่ออกโปรโมชั่นได้เอง จะทำให้การตอบสนองการแข่งขันและเข้าถึงลูกค้า ในท้องถิ่นรวดเร็วขึ้น"

          นายปกรณ์กล่าวต่อว่า สภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงยังไม่ส่งผลกระทบกับบริการโทรศัพท์มือถือ หากพิจารณาจากยอดการใช้งานและการเพิ่มขึ้นของลูกค้าที่หันมาใช้งานสมาร์ทโฟน

          ด้านนายเกษม กรณ์เสรี หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ ธุรกิจโมบาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือยังให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพเครือข่ายที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ รวมถึงการจัดโปรโมชั่นใหม่ ๆ ทั้งแพ็กเกจและเครื่อง เพื่อจูงใจให้ลูกค้ามาใช้บริการ 3G มากขึ้น ซึ่งทรูมี 4G ให้บริการเป็นรายแรก ส่วนแนวทางการตลาดยังคงมุ่งเรื่องคอนเวอร์เจนซ์ โดยจะพยายามเน้นขายบริการหลักทั้ง 3 ร่วมกัน คือ ทรูมูฟ เอช (บริการมือถือ), ทรูออนไลน์ (บริการบรอดแบนด์) และ ทรูวิชั่นส์ (บริการเคเบิลทีวี)

          จากแนวโน้มการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ยังคงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการแบ่งปันข้อมูล อัพเดตกับเพื่อนและครอบครัว รวมถึงการติดตามข่าวสารต่าง ๆ ทำให้มีการใช้งานดาต้าผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น ขณะที่อุปกรณ์ต่าง ๆ มีราคาถูกลง และทำงานได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น เช่น มีสมาร์ทโฟน "ทรู บียอนด์" ที่ใช้ได้ทั้ง 3G และ 4G ราคา 9,990 บาท หรือรุ่น "โก ไลฟ์" ราคาระหว่าง 1,200-2,000 บาท และล่าสุดฟีเจอร์โฟน 3G ทรูซูเปอร์วันที่เล่นอินเทอร์เน็ต มีกล้องถ่ายรูป ทีวี วิทยุ และเล่นเฟซบุ๊กได้ในราคา 599 บาท เป็นต้น

          ก่อนหน้านี้กลุ่มทรูได้มีการปรับโครงสร้างโดยกระจายการบริหารงานออกเป็นภูมิภาค ได้แก่ นายศิริพจน์ คุณากรพันธุ์ เป็น ผู้อำนวยการบริหารด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค ภาคเหนือ, นายเจริญ ลิ่มกังวาฬมงคล เป็นผู้อำนวยการบริหารด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค ภาคกลาง, นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข เป็น ผู้อำนวยการบริหารด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค ภาคอีสาน และนายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา ผู้อำนวยการบริหารด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค ภาคใต้ แต่เฉพาะในกรุงเทพฯจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน แบ่งกันดูระหว่างนายเจริญ, นายอาณัติ และนายอติรุฒน์

          นายเกษมกล่าวว่า การปรับโครงสร้าง ดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับความครอบคลุมด้านโครงข่ายที่มีอยู่ทั่วประเทศ และจำเป็นต้องดูความต้องการของลูกค้าแต่ละภูมิภาคให้ใกล้ชิดและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

          นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโสสายงานการตลาดและการขาย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สภาพตลาดโดยรวมในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ในแง่ยอดการใช้งานยังคงเติบโตต่อเนื่อง และมีความต้องการในการใช้สมาร์ทโฟนเยอะขึ้นมาก มีปัจจัยหลักมาจากการขยายเครือข่าย 3G บนคลื่นความถี่ 2.1GHz ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และมีแอปพลิเคชั่นโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งแอปพลิเคชั่นที่แพร่หลายไปยังคนส่วนใหญ่ยังถือเป็นเบสิก เช่น ไลน์, เฟซบุ๊ก เป็นต้น จากแต่ก่อนคนจะมองว่าซื้อสมาร์ทโฟนไปใช้อะไรได้บ้าง ประกอบกับราคาเครื่องย่อมเยาลงทั้งจากการปรับราคาของผู้ผลิตด้วยต้นทุนที่ลดลง และการสนับสนุนโดยผู้ให้บริการ เพื่อจูงใจให้เข้ามาใช้งานระบบ 3G

          "การขายสมาร์ทโฟนราคาพิเศษคู่กับแพ็กเกจน่าจะยังมีต่อไปในไตรมาส 2 และครึ่งปีหลังปีนี้ แต่วิธีการของแต่ละ ผู้ให้บริการอาจมีความแตกต่างกันไป ในแง่การแข่งขันถามว่าจะเพิ่มขึ้นมากไหมคงแล้วแต่สถานการณ์ อย่างกรณีการปรับโครงสร้างการบริหารงานของคู่แข่งที่ลงไปในภูมิภาคจะทำให้การแข่งขันเพิ่มขึ้นไหมก็คงต้องรอดู เราเองมีสำนักงานภูมิภาคดูแลทั้งการตลาด การขาย การบริการ และเน็ตเวิร์กในแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว ขณะที่ คนอื่นเพิ่งมาทำ"

          นายฐิติพงศ์กล่าวต่อว่า การเติบโตในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นแน่ แต่ก่อนเราพูดว่าต่างจังหวัดโตจะเป็นในแง่จำนวนคนใช้มือถือ แต่วันนี้เป็นการโตในการใช้ดาต้าและสมาร์ทโฟน

          "เครือข่าย 3G เราครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว ในแง่คุณภาพเรามั่นใจว่าดีขึ้นมาจนพูดได้ว่ากลับมาเหมือนในอดีตแล้ว จากนี้ก็พร้อมที่จะบุกตลาดเต็มที่"

          ปัจจุบันเอไอเอสมีฐานลูกค้ากว่า 41 ล้านราย มีจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทดีไวซ์ (สมาร์ทโฟนและแท็บเลต) คิดเป็น 27% ของฐานลูกค้าทั้งหมด (ณ สิ้นปี 2556) เพิ่มขึ้นจาก 17% ของปี 2555 และมีจำนวนผู้ใช้ดาต้าที่ 14 ล้านราย มีปริมาณการใช้งานโมบายดาต้าเฉลี่ย 270 MB/คน/เดือน