กดรับสิทธิ์เน็ตฟรีวันนี้เน็ตบ้านอัปอัตโนมัติ

Published on 2020-04-10   By ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

วานนี้ (9 เม.ย.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พร้อมด้วยร่วมกับผู้ประกอบการกิจการโทรคมนาคม ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือเอไอเอส, บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) ในเครือทรู, บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (ดีทีเอ็น) (ดีแทค), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) (ทีโอที), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) (แคท) และบริษัททริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (3BB) ร่วมแถลงถึงความพร้อมสำหรับมาตรการเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตให้กับประชาชน เพื่อสนับสนุนมาตรการทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) และการเรียนการสอนระบบออนไลน์ ตลอดจนการติดต่อสื่อสารต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19
          โดย นายฐากร เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการทุกรายมีความพร้อม 100% ในการให้บริการเพิ่มอินเทอร์เน็ตให้กับประชาชน ตั้งแต่ในวันที่ 10-30 เม.ย. 2563 โดยผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่เกิน 10 GB สามารถกดรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้ ผู้ได้รับสิทธิ์เพิ่มไม่จำเป็นต้องรีบมากดรับสิทธิ์ทันที ให้ใช้อินเทอร์เน็ตในแพกเกจที่มีอยู่จนครบจำนวนการใช้บริการก่อน แล้วจะมากดรับสิทธิ์ก็ได้ โดยผู้ขอรับสิทธิ์สามารถรับสิทธิ์ได้เป็นเวลา 30 วัน
          "วิธีการกดรับสิทธิ์ ให้กด *170* ตามด้วยหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก แล้วกด # โทร.ออก ผู้กดรับสิทธิ์สามารถรับสิทธิ์ได้ทั้งแบบพรีเพดและโพสต์เพด โดยผู้ลงทะเบียนต้องเป็นบุคคลธรรมดาและเป็นคนไทยเท่านั้น ชาวต่างชาติและนิติบุคคล ไม่ได้รับสิทธิ์ คาดว่าจะมีประชาชนที่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ประมาณ 30 ล้านเลขหมาย" เลขาฯกสทช.ระบุ
          นายฐากร กล่าวด้วยว่า ประชาชนควรเริ่มจากการเช็กโปรโมชันของตนเองก่อนว่าใช้โปรโมชันใดอยู่ ด้วยการกด *165*1# แล้วกดโทร.ออก จากนั้นให้เช็กยอดการใช้งานด้วยว่าเหลืออยู่เท่าใด และใช้ได้ถึงวันไหน ด้วยการกด *165*2# แล้วกดโทร.ออก เพราะการกดขอรับสิทธิ์การใช้งานฟรี 30 วันนั้น เริ่มนับตั้งแต่วันที่กดขอรับสิทธิ์ หากยอดการใช้งานยังเหลืออยู่ แนะนำว่าอย่าเพิ่งกดรับสิทธิ์ ให้กดรับสิทธิ์ในวันที่ยอดการใช้งานหมดแล้วจะคุ้มค่ากว่า ตัวอย่างเช่น โปรโมชันจะสิ้นสุดลงวันที่ 15 เม.ย.63 ก็ให้เริ่มกด วันที่ 16 เม.ย.63 การใช้งานจะใช้ได้ถึงวันที่ 15 พ.ค.63 เป็นต้น
          ส่วนการเพิ่มความเร็วให้กับบรอดแบนด์ตามบ้านเรือนของประชาชนนั้น ประชาชนไม่ต้องกดรับสิทธิ์แต่อย่างใด แต่ผู้ให้บริการจะเพิ่มความเร็วให้อัตโนมัติในวันที่ 10 เม.ย. 2563 เป็น 100 Mbps โดยสิทธิ์ให้เฉพาะคนไทย ชาวต่างชาติและนิติบุคคล ไม่ได้รับสิทธิ์ และต้องเป็นผู้เปิดใช้งานภายในวันที่ 31 มี.ค. 2563 ซึ่งจากการสำรวจการใช้งานของประชาชน พบว่ามีประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ จำนวน 1.2 ล้านครัวเรือน.