ตลท.ปูเสื่อรอมติบอร์ดJASยังฉงนราคารับซื้อ - กลต.ใส่เกียร์อินไซด์หุ้น

Published on 2016-03-16   By ข่าวหุ้น
 ยังฉงนราคารับซื้อ – กลต.ใส่เกียร์อินไซด์หุ้น
          ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยยังรอความชัดเจนเรื่องซื้อหุ้นคืนของ JAS ทั้งระยะเวลา และราคาที่จะรับซื้อ ด้าน ก.ล.ต. เสนอเกณฑ์ผู้บริหารบจ. กรณีอินไซด์หุ้น ให้กับคณะกรรมการภายในเดือนเม.ย.นี้คาดบังคับใช้ และลงโทษได้ทันที
          นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า กรณีการซื้อหุ้นคืนของบริษัท จัสมิน อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS จากที่ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สอบถามไปครั้งล่าสุด ทาง JAS แจ้งกลับมาว่าต้องกลับไปประชุมบอร์ดเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งทั้งเรื่องระยะเวลา และราคารับซื้อหุ้นคืนว่าเท่าไหร่กันแน่
          “แม้แต่การประชุมบอร์ดก็ยังต้องเลื่อนจากเดิมในเดือนเม.ย. 59 มาเป็นในเดือนมี.ค.นี้” นางเกศรา กล่าว
          ส่วนก่อนหน้านี้ ที่ให้หยุดซื้อขายหุ้น JAS ชั่วคราว ก็เพื่อให้กลับไปทบทวนว่า ต้องการจะบอกอะไรกับนักลงทุน อย่างไรก็ดี ระหว่างนี้ผู้ลงทุนก็มีเวลาตัดสินใจ
          ส่วนกรณีที่ราคาหุ้นของแจสมีความผันผวน มีวอลุ่มการซื้อขายหนาแน่น ซึ่งทางด้านราคาหุ้นก็มีการตรวจสอบอยู่เป็นปกติ อาจมีนักลงทุนติดต่อสอบถามเข้ามาบ้าง แต่ก็ถามปกติ ไม่ได้มีความผิดปกติในเรื่องใดๆ
          วาน นี้ (15 มี.ค.) ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับ ก.ล.ต. และภาคธุรกิจกองทุนรวม ลงนามความร่วมมือใน โครงการพัฒนาช่องทาง การเข้าถึงกองทุนรวม เพื่อร่วมกำหนดมาตรฐานการทำงาน สร้างความสะดวกในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์กองทุนรวม สนับสนุนการขยายตัวของอุตสาหกรรมกองทุนรวมและตลาดทุนไทย โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำหน้าที่พัฒนาระบบงานกลาง และคาดว่าระบบจะแล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการในต้นปีหน้า
          "ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งส่งเสริมให้อุตสาหกรรมกองทุนรวมในประเทศพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง โดยทำให้ประชาชนเข้าถึงกองทุนรวมได้สะดวกขึ้น และใช้กองทุนรวมที่มีให้เลือกหลากหลายประเภทเป็นเครื่องมือในการบริหารการเงินส่วนบุคคล ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของตลาดทุนไทยด้วย ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมให้การสนับสนุนการดำเนินงานโครงการและพร้อมพัฒนาระบบงานกลางเพื่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด" นางเกศรา กล่าว
          ด้านนายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ก.ล.ต. คาดว่าจะเสนอหลักเกณฑ์การลงทุนผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ที่ใช้ข้อมูลภายใน  ให้กับคณะกรรมการพิจารณาภายในเดือนเม.ย.นี้โดย หากพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว จะมีการประกาศออกมาเป็นมติ เพื่อให้สามารถบังคับใช้ และลงโทษได้ทันที ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ ก.ล.ต.กำลังดำเนินการ
          สำหรับ โครงการพัฒนาช่องทางเข้าถึงกองทุนรวมที่ร่วมมือกับ ตลท. และ บลจ. ในครั้งนี้ถือว่าสอดคล้องกับนโยบายของ ก.ล.ต. ซึ่งต้องการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากตลาดทุนได้ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาระบบงานเพื่อทำหน้าที่เชื่อมงานของระบบปฏิบัติการสนับสนุน เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ผู้ลงทุนได้รับความสะดวกในการได้รับบริการอย่าง ถูกต้องครบถ้วนในที่เดียวต่อไปได้