กองทุนJASIFปลื้มรับรางวัลไฟแนนซ์เอเชีย

Published on 2016-02-09   By ข่าวหุ้น
 นิตยสาร Finance Asia มอบรางวัล Achievement Awards ประจำปี 2015 ให้กับการเสนอขายหน่วยลงทุน (IPO) ของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) มูลค่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในฐานะ Best Thailand Deal
          ทั้งนี้ นิตยสาร Finance Asia รายงานถึงรางวัล Best Thailand Deal ของ “กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน” (JASIF) ซึ่งบริหารจัดการโดยกองทุนบัวหลวง ว่า บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมของไทย ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหน่วยลงทุนกองทุน JASIF ต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) เมื่อเดือนมกราคม 2558 จำนวน 5.5 หมื่นล้านบาท (1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทั้งที่เวลานั้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอาจจะปรับสูงขึ้น ซึ่งไม่เอื้อต่อการลงทุนในทรัพย์สินที่เน้นผลตอบแทนสม่ำเสมอก็ตาม
          บริษัทจัดจำหน่ายหน่วยลงทุน JASIF ประกอบด้วย บริษัท มอร์แกน สแตนเลย์ รับผิดชอบการขายในต่างประเทศ และบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) รับผิดชอบการขายในประเทศ บริษัททั้งสองตระหนักถึงเม็ดเงินมหาศาลที่ต้องระดมทุนในครั้งนี้ ทำให้ต่างร่วมมือกันนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่นักลงทุนเป็นเวลา 2 เดือน ก่อนเปิดจองซื้ออย่างเป็นทางการ เพื่อให้นักลงทุนเข้าใจในศักยภาพของกองทุน และมีเวลามากพอที่จะตัดสินใจ
          นอกจากนี้ ช่วงเปิดขายหน่วยลงทุนยังเกิดขึ้น ระหว่างที่ผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดประเทศเกิดใหม่อยู่ในช่วงขาขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนมีทางเลือกมากมายในทรัพย์สินทางเลือกอื่นๆ ที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่า อย่างไรก็ตาม นักลงทุนกลับให้การตอบรับกองทุน JASIF เป็นอย่างดี เนื่องจากเล็งเห็นอนาคตของธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ซึ่งกำลังเติบโตอย่างน่าดึงดูดใจ เพราะเป็นหนึ่งในหลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ที่ยังมีอัตราการเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตไม่สูงนัก
          ขณะที่การดำเนินการจัดจำหน่ายมีแนวโน้มจะอยู่ในประเทศไทย และยอดจองซื้อหน่วยลงทุนใกล้จะถึงครึ่งของเป้าหมายที่ตั้งไว้ นักลงทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะกองทุนที่หวังเงินปันผลจากสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นต่ออนาคตของธุรกิจบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตในระยะยาว พร้อมทั้งเห็นโอกาสเติบโตจากทรัพย์สินที่จะเพิ่มขึ้นในวันข้างหน้า จากบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นทั้งผู้สนับสนุนและบริษัทแม่
          ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ราคาซื้อขายหน่วยลงทุนค่อนข้างมีเสถียรภาพ ในระดับใกล้กับราคา IPO เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่กองทุน JASIF ได้ เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขณะที่ช่วงเดียวกันนี้ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยซึ่งเป็นเกณฑ์อ้างอิงมาตรฐาน (benchmark) ปรับลดลงมากกว่า 12%