ไอซีที-กสทช.บีบคอ"กสท-ดีแทค" ขอ"คลื่น1800"คืนก่อนหมดสัมปทาน ชงครม.สัญจรจ่ายค่าชดเชย28มี.ค.นี้

Published on 2015-03-26   By มติชน

          ไอซีทีจับเข่าคุย กสทช. มั่นใจเปิดประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ส.ค.นี้แน่ ตามต่อด้วยระบบ 900 จากนั้น ดึงคลื่น 1800 ส่วนที่อยู่ในครอบครอง กสท และดีแทค มาจัดระเบียบเปิดประมูลก่อนหมดสัมปทานพร้อมจ่ายค่าชดเชย ด้านจัสมินหาพันธมิตรร่วมประมูล 4จี

          นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เกี่ยวกับความชัดเจนการจัดประมูลคลื่นความถี่ในระบบ 4 จี ในย่าน 1800 เกะเฮิรตซ์ จำนวน 2 ใบอนุญาตว่า จะเปิดประมูลในเดือนสิงคมนี้แน่นอน และหลังจากประมูลชุดแรกเสร็จสิ้น ก็จะประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์อีก 2 ใบอนุญาต จากนั้นก็จะเจรจาเพื่อจัดระเบียบคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่อยู่ในสัญญาสัมปทานของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด หรือแคท และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งจะหมดสัญญาในปี 2561 จำนวน 2 ช่วงคลื่น ช่วงละ 25 เมกะเฮิรตซ์ มาจัดประมูลก่อนหมดอายุสัมปทาน โดยจะจัดทำเป็น 4 ช่วง ช่วงละ 12.5 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งจะได้ใบอนุญาตรวม 4 ใบ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อพิจารณาอนุมัติในวันที่ 28 มีนาคมนี้ เพราะจะต้องจ่ายเงินชดเชยและค่าเยียวยาให้กับลูกค้าและผู้ประกอบการที่ยังใช้งานอยู่

          นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มีแผนที่จะเข้าร่วมประมูลใบอนุญาต 4 จี คาดว่าจะใช้งบดำเนินการรวม 2.5-3.5 หมื่นล้านบาท โดยจะร่วมกับพันธมิตรต่างชาติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการในเกาหลีและญี่ปุ่นรวม 3 ราย กำหนดสัดส่วนการถือหุ้นของพันธมิตรไว้ที่ 25-40%

          "สถานะการเงินของบริษัทยังแข็งแกร่ง และไม่ได้มีการขายหุ้นที่ถืออยู่ออกไปแต่อย่างใด และการที่สนใจเข้าร่วมประมูล 4จี เนื่องจากมีความพร้อมทั้งบุคลากรและเทคโนโลยี โดยอาจจะตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาดำเนินการ หรือใช้บริษัทเดิม คือ ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB แต่คงต้องรอดูกติกาของ กสทช. ก่อน ซึ่งหากชนะประมูล บริษัทมีแผนที่จะเช่าเสาของผู้ให้บริการที่มีอยู่แล้ว แต่หากไม่สามารถเช่าได้ก็จำเป็นต้องสร้างเองให้ครบ 1 หมื่นเสา ภายใน 3 ปี คาดว่า จะถึงจุดคุ้มทุนภายใน 1-2 ปี หรือมีลูกค้า 1-2 ล้านราย แต่หากแพ้ประมูลก็จะขยายธุรกิจบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตต่อไป" นายพิชญ์กล่าว